10 vật dụng là “vị cứu tinh” của bạn trong những tình huống nguy hiểm, bạn không nên bỏ qua

VietTimes -- Với một số vật dụng mang theo người cùng một số kỹ năng cần thiết, bạn có thể tự cứu sống mình trong những tình huống khẩn cấp. Bright Side sẽ cung cấp danh sách những đồ vật, thiết bị có thể giúp bạn trong những tình huống nguy cấp nhất.

1. Vỏ kẹo cao su tạo ra lửa

10 vật dụng là “vị cứu tinh” của bạn trong những tình huống nguy hiểm, bạn không nên bỏ qua ảnh 1

Chỉ với pin và kẹo cao su, bạn có thể tạo ra ngọn lửa đề phòng khi rơi vào nguy hiểm. Đầu tiên, hãy cắt vát chéo sao cho phần giữa của giấy gói kẹo mảnh và nhỏ. Sau đó gắn một đầu giấy bạc vào cực âm (hoặc dương) của pin. Cuối cùng, bạn gắn đầu giấy thứ hai vào cực còn lại của viên pin và chờ đợi. Chỉ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ ngửi thấy mùi hơi khét và lửa sẽ bốc lên ngay thôi.

2. Sử dụng áo ngực làm mặt nạ

10 vật dụng là “vị cứu tinh” của bạn trong những tình huống nguy hiểm, bạn không nên bỏ qua ảnh 2

Trong trường hợp hỏa hoạn, bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề hô hấp nghiêm trọng do hít phải khói độc và bụi. Hãy tận dụng áo ngực làm mặt nạ che mặt tạm thời. Hầu hết các kiểu áo ngực đều có kích thước hoàn hảo để che mũi và miệng, và dây đai có thể buộc quanh đầu khiến tay chân bạn linh hoạt, dễ tìm lối thoát hơn. 

3. Dùng băng đá để tạo lửa

10 vật dụng là “vị cứu tinh” của bạn trong những tình huống nguy hiểm, bạn không nên bỏ qua ảnh 3

Nếu bạn đang lạc ở nơi đầy băng tuyết và lạnh cóng dù trời vẫn có nắng nhưng không có vật dụng tạo ra lửa ngoài một con dao, hãy lấy một miếng băng trong suốt và dùng dao gọt tròn thành một thấu kính hội tụ. Cách này cũng tương tự với mẹo dùng kính lúp để hội tụ ánh sáng.

Phương pháp này sẽ chỉ hữu ích nếu bạn tình cờ tìm thấy băng và có ánh nắng mặt trời. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên mang theo que diêm hoặc bật lửa bên người khi đi dã ngoại hay du lịch.

4. Dùng giấy bạc để giữ ấm

10 vật dụng là “vị cứu tinh” của bạn trong những tình huống nguy hiểm, bạn không nên bỏ qua ảnh 4

Giữ ấm cho cơ thể là điều cực kỳ quan trọng giúp bạn chống chọi lại một đêm lạnh giá. Bạn có thể tự ủ ấm mình với giấy bạc. Các bề mặt phản chiếu của giấy sẽ dội lại nhiệt độ cơ thể bạn và ngăn chặn nó thoát ra ngoài, do đó bạn sẽ không bị mất nhiệt dù thời tiết bên ngoài lạnh giá.

5. Sử dụng băng vệ sinh để băng bó vết thương

10 vật dụng là “vị cứu tinh” của bạn trong những tình huống nguy hiểm, bạn không nên bỏ qua ảnh 5

Trong thế chiến I, băng vệ sinh được các y tá dùng để băng bó vết thương cho binh lính. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi băng vệ sinh ngày nay có thể được sử dụng để băng bó vết thương.Băng vệ sinh được làm từ Cellucotton giúp thấm máu và cầm máu vết thương gấp 5 lần bông băng thông thường.

6. Dùng kem đánh răng chữa vết côn trùng cắn

10 vật dụng là “vị cứu tinh” của bạn trong những tình huống nguy hiểm, bạn không nên bỏ qua ảnh 6

Kem đánh răng có thể được sử dụng để điều trị kích ứng da do côn trùng cắn. Trong trường hợp khẩn cấp, người ta còn sử dụng nó để điều trị chân của vận động viên và thậm chí cả mụn nước. Kem đánh răng có thể làm ngừng ngứa và giảm sưng. Đối với mụn nước, bạn nên thoa trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng kem đánh răng để điều trị bỏng nhẹ. Đối với vết bỏng nặng, kem đánh răng có thể phản tác dụng.

7. Dùng áo thun để lọc nước

10 vật dụng là “vị cứu tinh” của bạn trong những tình huống nguy hiểm, bạn không nên bỏ qua ảnh 7

Đặt bình chứa nước bẩn và bình chứa nước lọc cạnh nhau, bình chứa nước bẩn đặt cao hơn. Cắt một miếng vải từ áo thun, cho một đầu vào bình nước bẩn, đầu kia cho vào bình nước lọc. Để an toàn hơn, bạn nên đun sôi nước đã lọc.

8. Dùng nĩa làm vũ khí tự vệ

10 vật dụng là “vị cứu tinh” của bạn trong những tình huống nguy hiểm, bạn không nên bỏ qua ảnh 8

Hầu hết chúng ta đều sử dụng nĩa ở nhà hoặc đi du lịch. Các đầu nhọn của nĩa có thể được sử dụng để  chống lại động vật hoang dã tấn công bạn hoặc để dọa người lạ muốn làm hại bạn.

9. Làm la bàn tự chế

Nếu bạn chẳng may làm mất la bàn. Bạn có thể làm một la bàn tự chế bằng cách đơn giản như sau: Lấy một chiếc kim hoặc ghim và chà một đầu của nó lên quần jean hoặc một loại vải dày. Sau đó, đặt cây kim lên một chiếc lá và thả lá trên mặt nước, để yên một lát. Phía cọ xát sẽ chỉ về phía Bắc.

10. Đặt cỏ và cành cây dưới quần áo để sưởi ấm

10 vật dụng là “vị cứu tinh” của bạn trong những tình huống nguy hiểm, bạn không nên bỏ qua ảnh 9

Lá cây và cỏ có thể giúp bạn giữ ấm và bảo vệ bạn khỏi tình trạng hạ thân nhiệt khi gặp phải tình huống nguy kịch.

Theo Bright Side