10 thành phố nổi tiếng mà Trung Quốc ‘nhái lại’ của thế giới

Có lẽ, người Trung Quốc "rất giỏi ăn cắp chất xám" biến nó thành của mình, nhưng họ khiến cả thế giới phải run sợ khi sao chép của một thành phố, thị trấn, lấy cảm hứng từ những công trình kiến trúc nổi tiếng trên thế giới. Sau đây là 10 thành phố nổi tiếng mà Trung Quốc 'nhái lại' của thế giới.
Phiên bản tháp Eiffel  ‘nhái lại’, được xây năm 2007, có khả năng chứa 10.000 người
Phiên bản tháp Eiffel ‘nhái lại’, được xây năm 2007, có khả năng chứa 10.000 người

Để chứng minh điều đó, tờ Business Insider mới đây đã tổng hợp hình ảnh 10 thành phố nổi tiếng thế giới bị Trung Quốc nhái lại khiến người xem phải ngỡ ngàng.

1. Ngôi làng Florentia của Ý

Florentia Village vốn là một công trình nổi tiếng của nước Ý, nhưng tại huyện Vũ Thanh, ở ngoại ô thành phố Thiên Tân, Trung Quốc cũng có một Florentia Village không khác một điểm nào.

Tại đây cũng có những cửa hàng mua sắm cao cấp như Gucci và Prada, đài phun nước, con kênh Grand nhân tạo. Ngay cả cây cầu Rialto được xây dựng ở đây cũng giống gần như tuyệt đối so với cây cầu Rialto thật tại Ý.

2. Kinh đô Ánh sáng Paris và tháp Effiel của Pháp

Chỉ vài tiếng đi xe ra khỏi Thượng Hải, bạn sẽ đến Thiên Đô Thành của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Nơi đây có phiên bản tháp Eiffel ‘nhái lại’, được xây năm 2007, có khả năng chứa 10.000 người, nằm giữa những đại lộ và công trình mang đậm kiến trúc Pháp.

Dù vậy, nhưng nơi đây quanh năm vẫn khá vắng vẻ, như một thành phố chết.

3. Làng Hallstatt của Áo

Ngôi làng Hallstatt tuyệt đẹp nằm bên dãy An-pơ của Áo vốn đã được UNESCO công nhận là địa danh Di sản Thế giới hiện giờ cũng có một người em "song sinh" nằm ở phía nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc đã chi hơn 940 triệu USD để tạo ra bản sao này.

4. Thị trấn Interlaken của Thuỵ Sỹ

Đối diện phía sông từ Hong Kong, là "Overseas Chinese Town East” viết tắt là (OCT), một kiểu công viên thân thiện môi trường có cả một hồ nhân tạo, và cả một quận nhỏ, lấy cảm hứng từ thị trấn nhỏ Interlaken bên dãy núi Alps của Thụy Sỹ, nơi vốn nổi danh là “Trung tâm lữ hành thám hiểm của châu Âu” và có thể xem như một cửa ngõ đến ngọn núi Jungfrau (tiếng Đức nghĩa là "thiếu nữ/trinh nữ") cao hơn 4.000m.

Theo đó, phiên bản ‘hàng nhái’ này của Trung Quốc, còn có một khách sạn 5 sao, một sân chơi golf, đường ray xe lửa, và thậm chí là chiếc cầu Nhà thờ nhỏ (tiếng Đức là Kappelbrücke) là chiếc cầu cổ nhất châu Âu và nổi tiếng đến nỗi vào năm 1993, một phần chiếc cầu bị hỏa hoạn thì có rất đông người Nhật Bản và người Mỹ cũng tham gia đóng tiền để khôi phục lại cầu.

5. Tonghui Town International Bar Street

Nằm giữa trung tâm Bắc Kinh, là Tonghui Town International Bar Street, một con phố có cảnh trí lấy cảm hứng từ lối kiến trúc của châu Âu, từ thị trấn Interlaken của Thuỵ Sỹ, bang Bavarian của Đức, và thị trấn Alpine dưới dãy núi Alps.

Ban đầu, nó được xây dựng để trở thành một con phố với nhiều quán bar, nhà hàng để thu hút khách du lịch cũng như dân công sở. Nhưng lại không thành, và hiện đang bị bỏ hoang.

6. Một thành phố New York mini

Làng chài cổ xưa của Thiên Tân đã được san bằng để nhường chỗ cho một phiên bản nhỏ của khu vực Manhattan, New York, mà các nhà phát triển hy vọng sẽ trở thành trung tâm tài chính của thế giới.

Ban đầu, dự án này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019, nhưng việc xây dựng đã bất ngờ bị dừng lại, để lại một thành phố ma.

7. Đô thị bên Anh

Với những con đường lát đá, ngôi nhà phong cách Victoria, và các quán trà bên gốc đường, tất cả đều khiến thị trấn Thames, nằm ở quận Tùng Giang, ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương Thượng Hải, có cảm giác như một thành phố bên Anh quốc.

Và thậm chí, tại đây, có rất nhiều tòa nhà được đánh giá cao bởi độ sao chép giống bản gốc đến mức kinh ngạc. Là một phần trong dự án dân cư 1 thành phố - 9 thị trấn, nơi đây được xây dựng với chủ đích nhằm dụ người dân di đời ra khỏi một Thượng Hải đang ngày càng chật kín.

8. Một thị trấn mô phỏng nước Đức thu nhỏ

Thay vì xây dựng một toà lâu đài lấy cảm hứng từ nước Đức, kiến trúc sư người Đức lại được thuê để thiết kế của một thị trấn mô phỏng nước Đức thu nhỏ hiện đại, có tên là Anting, ngoại ô thành phố Thượng Hải.

Theo đó, thị trấn này, nơi đáng lý ra là nơi cư ngụ của hơn 50.000 người dân, giờ đây lại không khác gì một thị trấn ma.

9. Phiên bản Amsterdam của Trung Quốc

Được mệnh danh là một phiên bản "Hà Lan của Trung Quốc", Holland Town là một thị trấn được xây dựng nhái lại lối kiến trúc của người Hà Lan, và ngôi làng Zaanse Schans cổ kính, nổi tiếng với với nhiều cánh đồng xanh bạt ngàn và cối xay gió nằm dọc theo bờ sông Zaanse thơ mộng.

10. Luodian, thị trấn mang phong cách Thụy Điển

Cũng nằm trong dự án dân cư 1 thành phố - 9 thị trấn, Luodian lại là một thị trấn mang phong cách của thị trấn Sigtuna của Thụy Điển, toạ lạc vùng ngoại ô thành phố Thượng Hải.

Song tương tự số 6, số 7 và số 8, nơi đây cũng bị bỏ hoang.

Theo Dân trí