10 sai lầm thường gặp khi nuôi mèo không phải ai cũng biết

VietTimes -- Ngay cả những người nuôi mèo có kinh nghiệm nhất đôi khi cũng mắc lỗi nghiêm trọng trong quá trình chăm sóc thú cưng. Đôi khi những điều tưởng chừng bình thường lại khiến vật nuôi của bạn khó chịu.

10. Không triệt sản

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Trong hầu hết các trường hợp, triệt sản có tác động tích cực đến sức khỏe của mèo. Ngoài làm giảm nguy cơ gây ra các khối u ở hệ sinh sản, triệt sản khiến mèo thuần tính hơn và tránh trường hợp mèo trốn nhà đi chơi.

9. Tắm 

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Theo tự nhiên, loài mèo hầu như không cần phải tắm vì chúng có cơ chế tự dọn dẹp thường xuyên. Nếu mèo bị dính bẩn, tốt hơn hết là dùng khăn ướt và chà nhẹ lên vết bẩn. Trong những trường hợp thực sự cần thiết, cố gắng làm sạch những phần bị bẩn thay vì tắm cả cơ thể mèo.

8. Chỉ cho mèo ăn thức ăn khô

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Thực phẩm khô chỉ là một món ăn nhẹ. Nó có thể thỏa mãn cơn đói chứ không thực sự tốt cho hệ tiêu hóa của mèo cưng. Thực đơn mèo nên gồm thức ăn ướt nên cho mèo ăn nhiều lần trong ngày. Thức ăn khô có thể dùng như một loại đồ ăn vặt vào những thời điểm nhất định trong ngày.

7. Không đi khám thường xuyên

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Ngay cả những con mèo chưa bao giờ ra ngoài cũng nên được tiêm phòng. Cứ sau 6 tháng nên đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe một lần.

6. Không để ý đến các loại thực vật quanh nhà

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Mèo thi thoảng tìm lá và hoa các loại cây quanh nhà để ăn, vì vậy, bạn cần chú ý xem các loại thực vật này có độc hại với mèo hay không. Các loài thực vật độc hại với mèo là hoa đỗ quyên, hoa thủy tiên, lô hội, hoa hải đường, hoa loa kèn và hoa cúc.

5. Phạt mèo vì những hành động xấu

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Mỗi khi mèo cưng làm những hành động xấu như cào và cắn các đồ vật, đó là lúc chúng đang khó chịu. Nếu bạn phạt mèo vào thời điểm này, chúng sẽ trở nên cáu kỉnh và giận dữ hơn.

4. Cho trẻ nhỏ chăm mèo một mình

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Trẻ em không nên nuôi mèo một mình vì chúng sẽ không biết cách chăm sóc thú cưng. Thậm chí, mèo có thể trở nên hung dữ nếu trẻ làm những hành động không vừa ý chúng. Vì thế, hãy để mắt đến em bé khi mèo ở gần.

3. Không quan tâm đến mèo cưng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Giống như con người, mèo cần một nơi trú ẩn thoải mái và an toàn. Đặc biệt, chúng cũng cần sự chăm sóc đúng mức.

2. Cho mèo ăn sữa

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Mèo con tốt nhất nên được uống sữa từ mèo mẹ. Trong trường hợp không có sữa, có thể thay thế bằng các sản phẩm chuyên dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y bởi mèo có thể gặp vấn đề khi dùng sữa giống người.

1. Cắt móng chân quá ngắn

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Cắt móng chân cho mèo là hành động phản khoa học, thậm chí bị cấm ở nhiều quốc gia. Khi cắt không đúng cách, mèo cưng có thể phải chịu những cơn đau dữ dội ở bàn chân khi di chuyển.

Theo BrightSide