10 loại thực phẩm quen thuộc nhưng bị hạn chế ở một số quốc gia

VietTimes -- Phần lớn các loại thực phẩm bị hạn chế hoặc cấm ở một số quốc gia là do chất phụ gia gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Sau đây là 10 loại thực phẩm rất quen thuộc hàng ngày nhưng có thể ẩn chứa những chất cấm mà không ai hay biết.

10. Thịt gà

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Tại châu Âu và Anh, thịt gà được xử lý bằng clo bị cấm từ năm 1997. Dùng clo trong sơ chế thịt gà đã từng là một biện pháp phổ biến dùng để loại trừ nhiễm khuẩn salmonella và các vi khuẩn khác. Châu Âu cho rằng dó là biện pháp nguy hiểm vì lượng clo quá cao sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Lệnh cấm này cũng được Nga áp dụng năm 2010.

9. Thanh  ngũ cốc

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Trên thế giới, các thanh ngũ cốc và các sản phẩm từ yến mạch được coi là thực phẩm lành mạnh chứa nhiều vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, Đan Mạch đã cấm loại thực phẩm này vì cho rằng sản phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu tới gan và thận của trẻ khi sử dụng thường xuyên.

8. Nước tương

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

82% đậu nành được trồng đã qua quá trình biến đổi gen. Mặc dù tác động của thực phẩm biến đổi gen đối với cơ thể con người chưa được nghiên cứu đầy đủ nhưng một số nước châu Âu, Nga, vùng Vịnh Ba Tư và các quốc gia khác đã cấm các sản phẩm từ đậu như nước tương. Hơn nữa, một số loại nước tương cũng có thể chứa ethyl carbamate, một chất gây ung thư nguy hiểm cho con người.


7. Thịt

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Một số loại thịt sử dụng ractopamine, một loại hormone tăng trọng vào sản xuất. Điều này khiến thực phẩm có thể gây hại cho con người và dẫn đến các bệnh tim mạch. Thịt được chế biến bằng ractopamine bị cấm ở 160 quốc gia, bao gồm các nước châu Âu, Trung Quốc và Nga.

6. Khoai tây chiên

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Khoai tây chiên sẵn có chứa olestra bị cấm ở Canada và châu Âu. Chất olestra này ngăn cơ thể hấp thụ các dưỡng chất và vitamin, thậm chí có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Bạn cũng nên chú ý đến thành phần của phô mai, bơ thực vật, bánh quy giòn, kem và các sản phẩm khác để tránh loại chất này.

5. Táo

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Một cuộc kiểm tra được tiến hành bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã phát hiện có đến 80% táo có chứa diphenylamine (DPA), một chất bảo quản giúp trái cây tươi lâu hơn khi vận chuyển. Ở châu Âu, DPA được coi là một chất có thể gây ung thư, vì thế nơi này đã cấm nhập khẩu táo kể từ năm 2012.

4. Kẹo gelatin

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Theo ủy ban châu Âu, kẹo gelatin đựng trong cốc nhỏ cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ em vì có thể gây nghẹn. Bên cạnh đó, loại kẹo này cũng có thể chứa konjac, một chất bị phồng lên khi tiếp xúc với hơi ẩm và có thể bị mắc kẹt trong cổ họng, gây khó khăn khi lấy ra. Vì thế, sản phẩm này đã bị cấm ở Châu Âu, Úc và các nước khác.

3. Bánh mì

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Bánh mì có chứa azodicarbonamide (ADA, E927), chất bị cấm ở Châu Âu và Úc. ADA được sử dụng để làm cho bột trắng và giúp giữ cho sản phẩm tươi lâu hơn. Chất này có thể gây dị ứng và hen suyễn.

2. Khoai tây nghiền ăn liền

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Để sản xuất khoai tây nghiền trong thương mại, người ta thường sử dụng butylhydroxyanisole (ВiT, А320). Đây là một chất bảo quản có khả năng gây hại cho sức khỏe con người. Chất bảo quản này còn có thể tìm thấy trong các sản phẩm khác như: thực phẩm đông lạnh, súp và sốt mayonnaise. Chất này bị cấm ở Nhật Bản và một số nước châu Âu.

1. Bơ thực vật

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Tiêu thụ chất béo chuyển hóa có thể dẫn đến các vấn đề về trao đổi chất, huyết áp cao và các bệnh tim mạch. Tỷ lệ chất béo chuyển hóa cao nhất được tìm thấy trong bơ thực vật có thể lên tới 15% tổng trọng lượng của sản phẩm. Loại bơ này đã bị cấm ở Canada, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Ngoài ra, nhiều quốc gia cũng có luật hạn chế loại thực phẩm này trên thị trường.

Theo BrightSide