10 đường biên giới “lạ lùng” nhất trên thế giới

VietTimes -- Biên giới đường phân định giới hạn lãnh thổ hay lãnh hải của một đất nước. Tuy nhiên, trên thế giới, xuất hiện những đường biên giới vô cùng đặc biệt và thú vị, thậm chí có một số quốc gia nằm trong một quốc gia khác.

10. San Marino

Cộng hòa San Marino là một quốc gia miền núi được bao quanh bởi nước Ý. Đây là quốc gia nhỏ thứ 5 trên thế giới và nhỏ thứ 3 ở châu Âu. Đất nước này có một lịch sử phong phú và được coi là một trong những nước cộng hòa lâu đời nhất trên thế giới. Cảnh quan đồi núi và các tòa nhà châu Âu cổ điển của San Marino tạo nên một bầu không khí tuyệt vời.

9. Lesotho

Có một quốc gia nhỏ gọi là Lesotho nằm trong một đất nước lớn hơn nhiều - Nam Phi. Lesotho có dân số 2 triệu người và là thành viên của Liên hợp quốc. Đây là một trong 3 quốc gia ở châu Phi được cai trị bởi một vị vua (hai quốc gia khác là Ma-roc và Swaziland). Hai phần ba của đất nước được bao phủ bởi các dãy núi cao khoảng từ 2.200 đến 3.000 mét.

8. Tỉnh Kaliningrad

Có một vùng nhỏ kẹp giữa Ba Lan và Lithuania ngay trên biển Baltic. Về mặt logic, nó phải là vùng thuộc châu Âu, có lẽ là một quốc gia Baltic. Tuy nhiên, Kaliningrad lại thuộc về Nga. Kaliningrad bị chia cắt khi Liên Xô sụp đổ. Phần lớn quá trình lịch sử chủ yếu là người Đức sinh sống tại Kaliningrad.

Vị trí bất thường và sự pha trộn siêu thực của các tòa nhà thời Đức và kiến trúc của Liên Xô khiến cho Kaliningrad trở thành một nơi đáng đến thăm.

7. Gibraltar

Có một mảnh đất nhỏ ở cuối Tây Ban Nha không phải thuộc về Tây Ban Nha. Gibraltar thuộc về Vương quốc Anh, mặc dù nơi đây có thời tiết tuyệt vời quanh năm, khác hoàn toàn với “xứ sở sương mù”. Lãnh thổ của thị trấn nhỏ đến mức con đường vào Gibraltar bị đóng lại mỗi khi máy bay hạ cánh tại sân bay. Tại sao? Bởi vì đường vào thị trấn là đường băng!

Có một điều vô cùng thú vị ở Gibraltar đó là bất kỳ ai cũng có thể kết hôn ở đây chỉ với một thông báo về ngày tổ chức, bất kể bạn đến từ đâu trên thế giới.  

6. Melilla và Ceuta

Melilla và Ceuta là 2 thành phố Tây Ban Nha có chung biên giới với Ma-rốc và nằm trên bờ biển phía bắc châu Phi. Cả hai thành phố từng là điểm quân sự và thương mại kết nối giữa châu Âu với châu Phi. Các cư dân bây giờ được hưởng mua sắm miễn thuế và một mức độ hạn chế của chính phủ tự trị.

Bạn sẽ bị cuốn hút bởi sự kết hợp phong phú của các nền văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo và chủng tộc. Đó là sự hiện diện chính thức duy nhất của châu Âu còn lại ở châu Phi.

5. Campione d’Italia

Những người dân tại thị trấn nhỏ kiểu Ý này có một cuộc sống thoải mái ở Thụy Sĩ. Sống ở đây bạn có thể sử dụng đồng euro hoặc đồng franc Thụy Sĩ và gửi thư bằng mã bưu điện của Ý hoặc mã bưu điện của Thụy Sĩ. Nếu bạn cần cảnh sát, hãy gọi cảnh sát Ý. Còn nếu bạn cần lính cứu hỏa hoặc xe cứu thương, hãy hỏi người Thụy Sĩ.

Tận hưởng mua sắm miễn thuế và nếu bạn muốn chơi ở sòng bạc bạn sẽ thích Campione d’Italia vì luật cờ bạc ở đây ít nghiêm ngặt hơn ở Ý hoặc Thụy Sĩ.

4. Point Roberts, Washington

Point Roberts, một bán đảo nhỏ, là một phần nhỏ của Hoa Kỳ mà chỉ có thể đặt chân tới nếu đi qua Canada. Chuyện đã xảy ra như thế nào? Bạn sẽ không tin điều đó, nhưng nó thực sự là một điều không ngờ tới. Khi hiệp ước biên giới Hoa Kỳ-Canada được ký kết vào năm 1846, không ai nhận thấy rằng một đường nhỏ đã chia cắt bán đảo thành hai nửa.

3. Baarle-Hertog và Baarle-Nassau

Đây là hai đô thị phân chia trị trấn Baarle trên biên giới giữa Bỉ và Hà Lan. Điều thú vị xảy ra khi bạn tìm đường biên giới giữa hai nước này. Bỉ ở đâu? Hà Lan ở đâu? Các phần thuộc địa phận của Bỉ và Hà Lan đều nằm rải rác quanh thị trấn Baarle. Có tổng cộng 26 mảnh đất tách biệt.

Vì vậy, có những tòa nhà bị phân chia làm đôi, một nửa nằm trên địa phận Hà Lan và nửa kia lại thuộc Bỉ. Bạn cũng có thể tìm thấy một chút của Bỉ ngay ở giữa Hà Lan và ngược lại. Thuế ở cả hai quốc gia khác nhau, vì vậy bạn có thể dễ dàng mua sắm giữa 2 chế độ thuế trên một đường phố.

2. Nahwa

Để giải thích trường hợp thú vị này không phải là một việc dễ dàng. Đầu tiên, hãy tưởng tượng một bộ búp bê Matryoshka của Nga. Con búp bê nhỏ nhất, Nahwa, là một ngôi làng nằm trên lãnh thổ của các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Đặt con búp bê nhỏ này bên trong một con búp bê lớn hơn - một vùng đất nhỏ của Oman (Madha). Cuối cùng đặt nó bên trong một con búp bê lớn hơn nữa, United Arab Emirates.

Thế giới chúng ta đang sống thực sự phức tạp và thú vị!

1. Dahala Khagrabari

Đây là trường hợp lạ nhất trên thế giới cho đến năm 2015. Mặc dù nó đã được hai quốc gia giải quyết, nhưng bạn vẫn nên biết thông tin thú vị này. Dahala Khagrabari là một mảnh đất nhỏ của Ấn Độ nằm bên trong phần đất của Bangladesh, phần đất này của Bangladesh lại thuộc một vùng của Ấn Độ.

Nhìn chung, Bangladesh có 106 phần của Ấn Độ trong nước, và Ấn Độ có 92 phần của Bangladesh. Trong năm 2015, cả hai nước đã ký một hiệp ước để trao đổi các khu vực để kết thúc sự bất thường lãnh thổ kéo dài hàng thế kỷ nay.

Theo Brightside