Zhangmos, cầu thủ quan trọng bậc nhất của tuyển Trung Quốc

VietTimes –Thực ra hậu vệ này tên là Zhang Linpeng sinh năm 1989, thuộc biên chế của CLB Quảng Châu. Tại đội tuyển Trung Quốc Zhangmos mang áo số 5, có thể chơi tốt cả vị trí trung vệ lẫn hậu vệ cánh phải.

Vị trí và tầm ảnh hưởng của Zhang Linpeng tại đội tuyển Trung Quốc cũng giống như Trọng Hoàng tại đội tuyển Việt Nam. Ảnh FBCN

Vị trí và tầm ảnh hưởng của Zhang Linpeng tại đội tuyển Trung Quốc cũng giống như Trọng Hoàng tại đội tuyển Việt Nam. Ảnh FBCN

Cầu thủ đa năng

Năm 2011, Zhang Linpeng chính thức gia nhập CLB Quảng Châu từ Cảng Thượng Hải, đến nay anh đã thi đấu giải China Super League (CLS) 277 trận. Hậu vệ Zhang Linpeng đá trận đầu tiên cho đội tuyển Trung Quốc vào ngày 03/3/2010 trong trận gặp đội tuyển Bồ Đào Nha. Đến nay, anh đã thi đấu cho đội tuyển quốc gia 77 trận. Tại chiến dịch vòng loại World Cup 2022, hậu vệ này đã thi đấu 9 trận và được đánh giá là cầu thủ quan trọng bậc nhất của đội tuyển Trung Quốc.

Sở dĩ Zhang Linpeng được cổ động viên Trung Quốc gọi là Zhangmos – bởi lối chơi của cầu thủ này khá giống với Sergio Ramos trước đây thi đấu cho Real Madrid vừa chuyển đến PSG. Zhangmos có xu hướng lao lên phía trước, vào bóng đầy uy lực, vì thế hậu vệ này được coi là quan trọng bậc nhất trong sơ đồ chiến thuật của phía Trung Quốc.

Zhangmos, cầu thủ quan trọng bậc nhất của tuyển Trung Quốc ảnh 1

Sở dĩ Zhang Linpeng được cổ động viên Trung Quốc gọi là Zhangmos – bởi lối chơi của cầu thủ này khá giống với Sergio Ramos. Ảnh AP

Thi đấu cả vị trí hậu vệ phải lẫn trung vệ nên Zhangmos luôn là tấm lá chắn quan trọng trong tay HLV Li Tie dù đá với bất cứ sơ đồ nào. Tài năng của Zhang Linpeng đã vượt qua khỏi biên giới. Cách đây 5 năm, Chelsea đã từng có ý định hỏi mua Zhang Linpeng, điều này đã nói lên đẳng cấp của hậu vệ này như thế nào. Với chiều cao 1,86m, hậu vệ này đủ sức chơi ở bóng đá xứ sương mù lẫn việc quảng bá hình ảnh thương mại đến quốc gia 1,4 tỷ dân này.

Zhang Linpeng chấn thương ngay đầu trận đấu với đội tuyển Nhật Bản. Do được điều trị tốt nên đến nay chấn thương của cầu thủ này bình phục nhanh hơn dự kiến. Ngày 26/9, cầu thủ này đã hoàn thành 100% giáo án, cho thấy sức khỏe đã hoàn toàn hồi phục.

Hành lang cánh phải

Vị trí và tầm ảnh hưởng của Zhang Linpeng tại đội tuyển Trung Quốc cũng giống như Trọng Hoàng tại đội tuyển Việt Nam, nhất là trong bối cảnh CLB Quảng Châu có đến 8 cầu thủ trong đội tuyển Trung Quốc và phân nửa thường xuyên đá chính. Bên cánh phải, HLV Li Tie thường bố trí Wu Lei (7) tiền vệ đang thi đấu ở Espanyol (Tây Ban Nha) đá phía trên và bộ đôi Zhangmos, Wu Lei phối hợp với nhau khá ăn ý.

Nền tảng thể lực tốt cho phép Zhangmos lên công về thủ nhịp nhàng. Khi đội tuyển Trung Quốc chuyển sang đá 4-4-1-1, Wu Lei (7) sẽ đá dịch vào trung lộ, chơi hộ công, khi đó Wang Gang mang số 20 sẽ trám vào vị trí tiền vệ phải. Lúc này Zhang Linpeng chủ yếu tập trung nhiều cho nhiệm vụ phòng thủ.

Zhangmos, cầu thủ quan trọng bậc nhất của tuyển Trung Quốc ảnh 2

Hậu vệ Zhangmos ngoài lối chơi bóng máu lửa, quyết liệt, không ngại va chạm, còn có nhiều tiểu xảo sân cỏ. Ảnh CNN.

Với việc Văn Hậu không thi đấu, chắc chắn HLV Li Tie sẽ nghiên cứu tập trung khoét cánh này. Các cầu thủ Văn Thanh (hoặc Hồng Duy), Văn Đức sẽ có cơ hội đối đầu với cầu thủ này. Hậu vệ Zhangmos ngoài lối chơi bóng máu lửa, quyết liệt, không ngại va chạm, còn có nhiều tiểu xảo sân cỏ.

Quan sát cầu thủ này thi đấu, chúng tôi phát hiện điểm yếu của Zhang Linpeng chính là thường xuyên lạm dụng những cú xoạc bóng khi di chuyển với tốc độ cao. Tại China Super League, đã nhiều lần Zhangmos bị đối thủ qua mặt vì không kịp gượng dậy sau các cú vào bóng có phần ác ý như thế. Với những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt như Công Phượng, Văn Đức thì nếu biết được lối đá của cầu thủ này, họ không khó để đưa ra phương án đối phó.