Xung đột Nga-Ukraine đặt các nhà sản xuất chip vào tình thế khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Xung đột giữa Nga và Ukraine đã gây ảnh hưởng đến nguồn cung của các loại khí hiếm. Điều này tác động trực tiếp đến các nhà sản xuất chất bán dẫn.
Ảnh: Nikkei Asia
Ảnh: Nikkei Asia

Các nhà sản xuất chip hàng đầu ở Đài Loan và Hàn Quốc đang xem xét chặt chẽ kho dự trữ khí quan trọng của họ vì xung đột quân sự Nga - Ukraine làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung các loại khí chính trong sản xuất bán dẫn.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan và United Microelectronics Corp - là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất và thứ tư thế giới - đã bàn thảo với các nhà cung cấp khí đốt vào hôm 24/2 để đảm bảo nguồn cung vẫn ổn định.

Các cuộc thảo luận được tổ chức ngay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt đối với Ukraine.

TSMC và UMC thường xuyên tiến hành đánh giá rủi ro của tất cả các vật liệu để luôn có sẵn nguồn cung cấp các loại khí quan trọng nhất như neon và argon trong một năm hoặc được đảm bảo thông qua các hợp đồng. Hai hãng này cũng đang tìm kiếm thêm nguồn thay thế các loại khí đó kể từ sau dịch Covid-19.

Powerchip Semiconductor Manufacturing, một nhà sản xuất chip quan trọng khác chia sẻ với Nikkei Asia rằng lượng khí dự trữ nội bộ và hợp đồng với các nhà cung cấp đã đảm bảo công ty sẽ có nguồn cung ít nhất 6 tháng đối với những loại khí quan trọng.

TSMC là nơi gia công cho hầu hết các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới như Apple, Google, Qualcomm và Nvidia, trong khi UMC cung cấp cho Samsung, Qualcomm và nhiều hãng khác. Khách hàng của Powerchip bao gồm NXP, Omnivision và Renesas Electronics.

Ukraine và Nga là những nguồn cung cấp khí quý và kim loại quý quan trọng được sử dụng trong quá trình sản xuất chip. Chúng bao gồm neon, argon, xenon và krypton, hexafluorobutadiene (C4F6) và palladium. Ukraine kiểm soát 70% nguồn cung cấp neon trên thế giới, theo công ty nghiên cứu TrendForce. Neon được sử dụng trong in thạch bản, một bước quan trọng trong quá trình sản xuất chip

SK Hynix của Hàn Quốc, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, cho biết họ có đủ nguồn cung cấp neon, Giám đốc điều hành Lee Seok-hee tuần trước đã chia sẻ rằng "không cần phải lo lắng vì chúng tôi đã chuẩn bị cho việc này từ trước". Tuy nhiên, công ty này cũng đang có kế hoạch đa dạng hóa nguồn cung ứng do xung đột Ukraine-Nga, theo Nikkei Asia.

Giám đốc tài chính Liu Chi-tung của UMC nói với Nikkei Asia rằng nhà sản xuất chip đã tăng tồn kho các nguyên liệu sản xuất chip quan trọng kể từ khi bắt đầu đại dịch và từ lâu đã tìm kiếm các nhà cung cấp bổ sung. UMC sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình ở Ukraine và duy trì liên lạc chặt chẽ với các nhà cung cấp, ông nói thêm.

Cuộc khủng hoảng Ukraine diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn đã phải chịu đựng hơn một năm thiếu chip và linh kiện chưa từng có. Các công ty cũng phải gánh chịu chi phí vật liệu cao hơn và thời gian giao hàng kéo dài cho thiết bị và vật liệu do sự sụp đổ của linh kiện, tình trạng thiếu lao động và tắc nghẽn chuỗi cung ứng trầm trọng do đại dịch coronavirus gây ra.

Theo ông Dylan Patel, chuyên gia phân tích chính của Semianalysis, hầu hết các nhà sản xuất chip đã giữ lượng neon cao trong tay do cú sốc về căng thẳng Nga - Ukraine năm 2014. Một số nhà cung cấp khí, ví dụ như Air Products và Linde của Mỹ, Air Liquide của Pháp, đã mua khí trơ để lọc và hóa lỏng chúng, sau đó cung cấp cho nhà sản xuất chip toàn cầu như Intel, TSMC, Samsung và các công ty nhỏ hơn.

“Quy mô của tác động sẽ phụ thuộc vào thời gian chiến dịch quân sự này kéo dài bao lâu. Các nhà sản xuất chip lớn như TSMC thường có mức tồn kho cao hơn để hỗ trợ sản xuất liên tục. Tuy nhiên, đối với nhà sản xuất chip quy mô vừa và nhỏ có ít nguồn lực hơn, họ sẽ bắt đầu cảm thấy nguồn cung bị thắt chặt theo thời gian”, giám đốc điều hành một nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip, nói.

Su Tzu-yun, Giám đốc Viện Nghiên cứu An ninh Quốc phòng Quốc gia, cho biết các quốc gia như Mỹ đã nhận thấy nhu cầu tìm kiếm các nguồn đất hiếm và kim loại quý thay thế do rủi ro địa chính trị. Nhật Bản cũng nhận thức được cần thiết phải giảm bớt sự phụ thuộc vào kim loại đất hiếm từ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh cắt nguồn cung vào năm 2010, ông nói thêm.

Su nói: “Nhiều quốc gia hiện đã hiểu tầm quan trọng của việc giành được nhiều quyền kiểm soát hơn đối với chuỗi cung ứng và các nhà cung cấp cũng đang thận trọng hơn về những gián đoạn có thể xảy ra do Covid-19 hoặc những bất ổn địa chính trị. Đó là một sự thay đổi lớn trong tư duy so với trong quá khứ".

Theo Nikkei Asia