Xe buýt ra đời từ công nghệ in 3D

"Local Motors" - một hãng sản xuất xe tự lái mới của Mỹ, ngày 16/6 đã cho ra mắt loại xe buýt nhỏ tự lái có tên gọi Olli. Sản phẩm có sự phối hợp với siêu máy tính Watson của hãng IBM.

Sản phẩm xe buýt Olli.

Sản phẩm xe buýt Olli.

Xe buýt Olli được sản xuất theo công nghệ in 3D có khả năng chở được 12 người đã được giới thiệu ra mắt ở ngoại ô thủ đô Washington. Olli được thiết kế dựa trên giải pháp giao thông theo nhu cầu và hành khách có thể đặt xe chỗ thông qua ứng dụng trên điện thoại di động như dịch vụ taxi Uber. 

Vì áp dụng công nghệ in 3D nên loại xe này được thiết kế đến từng chi tiết nhỏ nhất. Olli sẽ được trình diễn chạy thử nghiệm tại Maryland trong vài tháng tới và có thể được thử nghiệm thêm tại thành phố Las Vegas và Miami. Local Motors cho rằng sẽ tiếp tục thử nghiệm loại xe này tại hàng chục thành phố trên khắp thế giới như Berlin của Đức, Copenhagen của Đan Mạch và Canberra của Australia. Thời gian dự kiến chạy thử nghiệm là khoảng vài năm trước khi loại xe này được sản xuất hàng loạt.

John Rogers, Giám đốc điều hành kiêm người đồng sáng lập "Local Motor", hy vọng loại xe này được "in" trong 10 giờ và lắp ráp trong vòng một giờ.

Loại xe buýt được sản xuất bằng công nghệ in 3D này vận hành bằng một hệ thống do Local Motors chế tạo với công nghệ kỹ thuật và phần mềm của một số đối tác. IBM sẽ thiết kế giao diện để khách hàng có thể "giao lưu" được với Olli, thậm chí xe còn có thể đề nghị hoặc gợi ý những nhà hàng hoặc địa danh lịch sử nổi tiếng. Để làm được điều này, xe được cài đặt hơn 30 bộ cảm biến, cùng ứng dụng truy cập và lưu trữ dữ liệu điện toán đám mây của IBM. 

Giám đốc John Rogers cho biết đã có ít nhất 50 nước quan tâm đến loại xe buýt nhỏ tự lái được sản xuất bằng công nghệ 3D này.

Theo Báo tin tức