Windows 11 sắp được Microsoft cho ra mắt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Gần đây, trong những bài đăng mới của Microsoft, người dùng đã thấy công ty này liên tục gợi ý một phiên bản Windows mới sớm sẽ được ra mắt.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Microsoft đã giới thiệu “thế hệ tiếp theo” của Windows trong nhiều tháng nay, nhưng những gợi ý mới cho thấy công ty không chỉ chuẩn bị một bản cập nhật cho phần mềm Windows 10 mà còn là một phiên bản mới, được cho là hệ điều hành Windows 11.

Gã khổng lồ phần mềm mới đây đã công bố một sự kiện Windows vào ngày 24 tháng 6, hứa hẹn sẽ cho người dùng thấy “những bước đi tiếp theo dành cho Windows”. Thư mời sự kiện có sự xuất hiện của một biểu tượng trông giống như logo Windows mới, với ánh sáng chiếu qua cửa sổ chỉ bằng hai thanh dọc, tạo ra một đường viền trông rất giống số 11.

Sự kiện này sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng theo giờ ET và vào lúc 22 giờ tối ngày 24/6 theo giờ Việt Nam. Sau lời mời sự kiện, giám đốc điều hành Microsoft Yusuf Mehdi nói anh ấy "đã từng không hào hứng với một phiên bản Windows mới nào kể từ Windows 95, (nhưng giờ lại thấy hào hứng - PV)”. Đây là lần đầu tiên chúng tôi nghe thấy Microsoft đề cập cụ thể đến một “phiên bản mới” của Windows đang được triển khai.

Lời mời tham gia sự kiện cũng đến chỉ một tuần sau khi Nadella đưa ra thông báo về “phiên bản Windows tiếp theo”. Nadella hứa rằng Microsoft sẽ sớm chia sẻ “một trong những bản cập nhật quan trọng nhất cho Windows trong thập kỷ qua”. Giám đốc sản phẩm của Microsoft, Panos Panay, cũng đã giới thiệu một “thế hệ tiếp theo” của Windows vào đầu năm nay.

Nếu Microsoft thực sự sẽ cập nhật lên phiên bản hệ điều hành Windows 11, người dùng hy vọng những thay đổi lớn về mặt hình ảnh cũng như nhiều tính năng thông minh, thú vị hơn. Để phản ánh điều đó, Microsoft đã và đang làm việc trên một dự án có tên mã là Sun Valley, mà công ty gọi là “sự trẻ hóa toàn diện về mặt hình ảnh của Windows”.

Ảnh: The Verge

Ảnh: The Verge

Nhiều nguồn tin cho rằng một vài thay đổi trực quan trên phiên bản hệ điều hành mới sẽ được áp dụng từ những tính năng và giao diện mà Microsoft thực hiện trên Windows 10X - một phiên bản Windows nhẹ nhằm cạnh tranh với Chrome OS. Điều đó nghĩa là Windows 11 sẽ sở hữu menu Start mới, các biểu tượng hệ thống mới, các cải tiến của File Explorer và Microsoft nhiều khả năng sẽ loại bỏ hoàn toàn những biểu tượng của thời kỳ Windows 95.

Những thay đổi đáng kể cũng đang được áp dụng cho Windows ngoài giao diện người dùng. Microsoft dường như đã sẵn sàng giải quyết nhiều vấn đề còn tồn tại với các bản sửa lỗi, ngoài ra công ty này cũng đang lên kế hoạch sắp xếp lại ứng dụng trên màn hình chính, tính năng Xbox Auto HDR sắp ra mắt và các cải tiến đối với hỗ trợ âm thanh Bluetooth cũng sẽ được có mặt trên Windows 11.

Có lẽ vấn đề kéo dài lớn nhất đang chờ được khắc phục là Windows Store. Microsoft đã làm việc trên một cửa hàng ứng dụng mới cho Windows trong những tháng gần đây và những tin đồn cho thấy đây sẽ là một sự thay đổi đáng kể trên phiên bản hệ điều hành mới này. Nadella đã hứa sẽ “mở ra cơ hội kinh tế lớn hơn cho các nhà phát triển và người sáng tạo” với Windows và Windows Store dường như dụng cụ để Microsoft hiện thực hóa lời nói đó.

Microsoft được cho là đã đại tu cửa hàng ứng dụng Windows của mình để cho phép các nhà phát triển gửi ứng dụng của họ vào nền tảng này, bao gồm cả các trình duyệt như Chrome và Firefox. Điều này sẽ không chỉ cải thiện đáng kể cửa hàng mà Microsoft cũng có thể đang xem xét cho phép các nền tảng thương mại của bên thứ ba trong các ứng dụng. Điều đó có nghĩa là Microsoft sẽ không tính phí các nhà phát triển sử dụng hệ thống mua hàng trong Windows Store. Cho đến nay, Microsoft mới chỉ thông báo lấy phí 12% hoa hồng cho các trò chơi PC trong cửa hàng Windows

Ảnh: The Verge

Ảnh: The Verge

Việc chuyển sang hệ điều hành Windows 11 cũng sẽ hỗ trợ việc tái đầu tư của Microsoft vào Windows. Nhà sản xuất phần mềm đã báo hiệu sự quan tâm trở lại đối với Windows vào năm ngoái, khi đại dịch Covid-19 diễn ra, đã chứng tỏ tầm quan trọng của hệ điều hành này. Việc sử dụng Windows tăng vọt khi công nhân và sinh viên trên toàn thế giới chuyển sang sử dụng máy tính xách tay và PC để làm việc tại nhà. Các lô hàng PC, laptop cũng đã tăng mạnh trong năm qua.

Sau khi chia Windows thành hai phần vào năm 2018, Microsoft đã chuyển các dự án phát triển Windows dưới sự kiểm soát của Panos Panay vào năm ngoái. Tuy nhiên, động thái này đã biến Windows 10 trở thành một mớ hỗn độn, các bản cập nhật Windows liên tục bị trì hoãn, thiếu các tính năng mới quan trọng và rất nhiều lỗi trong các phiên bản cập nhật Windows.

Tuy nhiên, việc chuyển sang Windows 11 vẫn là một động thái bất ngờ đối của gã khổng lồ Microsoft. Trước đây, công ty đã gọi Windows 10 là “phiên bản cuối cùng của Windows” trong nỗ lực lớn của mình để định vị hệ điều hành này như một dịch vụ được cập nhật liên tục. Mặc dù có các bản cập nhật hàng tháng cho Windows, nhưng những thay đổi quan trọng hơn thường được cập nhật hai lần mỗi năm.

Ảnh: The Verge

Ảnh: The Verge

Microsoft trước đây đã gặp vấn đề với việc đặt tên cho các bản cập nhật này. Gần đây, Microsoft cũng đã áp dụng một sơ đồ đặt tên mới cho các bản cập nhật như 20H1 hoặc 21H1. Điều này khiến người dùng khó hiểu, không biết đâu là phiên bản mới nhất.

Việc chuyển sang Windows 11 không hẳn sẽ giải quyết các vấn đề đặt tên trên các bản cập nhật của Microsoft, nhưng nếu công ty cũng áp dụng cách đặt tên theo điểm như Windows 11.1, điều đó chắc chắn sẽ giúp cả người tiêu dùng và quản trị viên CNTT nhanh chóng hiểu được đâu là phiên bản nào là mới nhất.

Các hãng sản xuất linh kiện (OEM) cũng rất mong chờ bản phát hành Windows 11 mới này. Phiên bản Windows mới sẽ đẩy doanh số bán phần cứng mới của những nhà sản xuất.

Sẽ không lâu nữa cho đến khi người dùng biết liệu Microsoft đã sẵn sàng nâng cấp phiên bản Windows lên 11 hay chưa. Hãy theo dõi sự kiện vào lúc 22h tối ngày 24/6 để biết thêm nhiều thông tin nhé.

Theo The Verge