Wi-Fi và Bluetooth trên bảng Trung tâm điều khiển của iOS 11 tắt rồi vẫn chạy ngầm

Bảng Trung tâm điều khiển (Control Center) mới trên iOS 11 giờ đây đã hữu dụng hơn với khả năng tùy biến sơ đồ những phím tắt cũng như một số thao tác mới nay đã có thể truy cập nhanh bằng Force Touch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thế nhưng một trong những phím tắt hay dùng nhất trên bảng Trung tâm điều khiển là Wi-fi và Bluetooth giờ đây lại đang vướng một chút vấn đề về bảo mật và ổn định.

Hiện tại trên iOS 11, Apple đã cho phép người dùng ngắt kết nối mạng cũng như ngắt kết nối các thiết bị bằng cách tắt hai công tắc trong bảng Trung tâm điều khiển đi. Tuy nhiên nguyên lý hoạt động của những phím tắt này đã không còn như trước. Các kết nối không dây đã không thật sự bị tắt mà vẫn chạy ngầm nhằm giữ các tiến trình sử dụng của máy không bị ảnh hưởng, chẳng hạn như quá trình chuyển file thông qua AirDrop, tính năng Handoff, dịch vụ vị trí hay những kết nối ghép đôi giữa máy và Apple Watch.

Wi-Fi và Bluetooth trên bảng Trung tâm điều khiển của iOS 11 tắt rồi vẫn chạy ngầm ảnh 1

Đây quả là một biện pháp hay nhằm tránh được những sự cố gây mất kết nối giữa thiết bị và Apple Watch cũng như vô tình tắt đi những tính năng hữu dụng. Thế nhưng hướng đi này lại mở ra một nguy cơ về bảo mật mới. Ngay khi iOS 11 phát hành, chuyên gia bảo mật Andrea Barisani cho rằng người dùng nên tắt hẳn Bluetooth và Wifi nhằm tránh những cuộc tấn công nguy hiểm tiềm ẩn đồng thời giúp tiết kiệm pin. Để tắt hẳn Bluetooth và Wi-Fi, người dùng hiện nay phải mở trình đơn Thiết lập và tắt các nút đó đi.

Về phía Apple, thay đổi này có thể sẽ có những tác động tiêu cực đến suy nghĩ người tiêu dùng vì cách xử lý của Trung tâm điều khiển mới đã lừa dối họ, khiến người dùng nghĩ rằng họ đã thực sự tắt đi những kết nối Wi-fi và Bluetooth.

Theo Tạp chí Diễn đàn Đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-san-pham-moi/-/view_content/content/2280436/wi-fi-va-bluetooth-tren-bang-trung-tam-dieu-khien-cua-ios-11-tat-roi-van-chay-ngam