Vụ The Harmona: hàng chục căn hộ bị thế chấp cho khoản vay của một cá nhân

Chiều 29/5, tại chung cư Haroma, phường 14, quận Tân Bình tổ chức Hội nghị nhà chung cư bất thường do Ban quản trị chung cư chủ trì. Cuộc họp có cư dân chung cư tham gia và đã "bùng nổ" tranh cãi  khi người dân không tin tưởng cam kết sẽ trả hết nợ cho ngân hàng vào ngày 15/6 tới đây.
Vụ The Harmona: hàng chục căn hộ bị thế chấp cho khoản vay của một cá nhân

Ông Bùi Hữu Thuận, Trưởng ban quản trị chung cư The Harmona, cho biết sau khi nhận được thông báo của Ngân hàng, cư dân rất lo lắng vì nếu chủ đầu tư không trả được khoản nợ, đến ngày 9/6 ngân hàng sẽ “siết” nợ khi đó cư dân có nguy cơ ra đường ở.

"Nín thở" chờ chủ đầu tư trả nợ

Ông Vũ Tuấn Khanh, Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Xuất nhập khẩu Tân Bình (Tamexim), nói rằng Công ty và ngân hàng đã làm việc với nhau và thống nhất ngày 15/6 công ty sẽ trả nợ để lấy sổ đỏ dự án về làm sổ hồng cho bà con. Toàn bộ hồ sơ làm sổ hồng đã làm xong, chỉ cần lấy sổ đỏ ra thì Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ “chẻ” nhỏ ra từng sổ hồng căn hộ.

“Tính đến ngày 31/5, chúng tôi mới hoàn tất làm việc với ngân hàng và chuẩn bị tiền trả nợ, nhưng không hiểu sao trong quá trình làm việc thì Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Bắc Sài Gòn lại ra thông báo như vậy làm hoang mang cho cư dân và ảnh hưởng đến chủ đầu tư. Chúng tôi cam kết sẽ trả nợ và làm sổ hồng cho người dân đúng như cam kết với ngân hàng”, ông Khanh cam kết.

Ông Khanh cũng cho biết công ty đã có văn bản gửi Ngân hàng nhà nước - Chi nhánh TP.HCM để báo cáo về tình hình quan hệ tín dụng giữa công ty này với Ngân hàng BIDV - chi nhánh Bắc Sài Gòn. Theo đó, Công ty này cho biết vào tháng 12/2013 công ty có ký kết hợp đồng tín dụng với Ngân hàng BIDV – chi nhánh Bắc Sài Gòn để vay số tiền 327 tỉ đồng, thời hạn vay là 27 tháng để thực hiện dự án The Harmona.Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại dự án.

Hiện dư nợ của công ty tại Ngân hàng còn 244 tỉ đồng. Theo biên bản làm việc giữa công ty với ngân hàng vào ngày 29/4 về việc tất toán khoản vay cho ngân hàng vào ngày 20/5. Tuy nhiên, vì lý do khách quan cho đến thời điểm 20.5, Công ty chúng tôi vẫn chưa thu xếp được nguồn tài chính để tất toán cho ngân hàng.

Do đó, công ty đã có công văn xin gia hạn đến ngày 15/ 6. Nhưng đến ngày 24/ 5, ngân hàng đã có thông báo về việc “siết nợ” đã khiến các hộ dân sinh sống tại chung cư The Harmona hoang mang, gây mất an ninh trật tự tại chung cư và hình ảnh, uy tín của công ty chúng tôi.

“Quan hệ tín dụng giữa Công ty chúng tôi và Ngân hàng BIDV- chi nhánh Bắc Sài Gòn rất tốt (trên 10 năm hợp tác với nhau) có thời điểm dư nợ của công ty chúng tôi tại đây hơn 1.200 tỉ đồng. Công ty đã luôn thanh toán nợ vay đến hạn rất sòng phẳng nhưng vì khó khăn nên rất mong được hỗ trợ gia hạn đến ngày 15/6. Công ty cam kết sẽ trả nợ và đảm bảo quyền lợi của cư dân”, bà Lê Thị Diệu Phú, Tổng Giám đốc Công ty Tamexim cho hay.

Khi được hỏi chỉ trong thời gian quá ngắn như cam kết đưa ra, liệu Thanh Niên Corp có "chạy" đủ tiền để trả nợ ngân hàng hay không, bà Phú khẳng định thêm rằng bằng mọi cách, chúng tôi sẽ phải xoay sở đủ nguồn tiền này để giải quyết với phía ngân hàng và giải chấp nhà cho người dân.

Các cư dân của chung cư The Harmona vẫn không tin tưởng gì vào lời cam kết trên nên yêu cầu sẽ cử người trong ban quản trị "tháp tùng" các bên liên quan đến làm việc tại ngân hàng trong thời điểm thực hiện việc trả nợ.

41 căn hộ của cư dân The Marmona dùng làm tài sản thế cho khoản vay của 1 cá nhân tại BIDV

Tuy nhiên, sau khi BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn phát ra thông báo số 840/BIDV.BSG-KHDN1 về việc thực hiện bàn giao tài sản thế chấp- dự án chung cư The Harmona thì có 41 hộ dân ở đây mới "té ngửa" khi biết rằng mặc dù họ mua nhà và dọn vào đây ở hơn 2 năm nhưng các căn hộ của họ lại được dùng làm tài sản thế chấp cho khoản vay của một cá nhân tại ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn.

Bản thân vụ việc này cũng đã được chính đại diện của chủ đầu tư là công ty Tamexim thừa nhận tại buổi họp bất thường vào chiều ngày 29/5 và chính xác hơn là có 36 căn hộ thuộc hợp đồng vay bị quá hạn và 5 căn còn lại thì chưa bị tới hạn.

Cụ thể, theo thông báo số 244 ngày 1/3/2016 của BIDV CN Bắc Sài Gòn gửi đến công ty Thanh Niên và một cá nhân tên là Đào Việt Cường thì ngân hàng này đang nhận các tài sản là một số căn hộ có mã là C3.3, C3.4, C3.5, C3.6 và C3.7 thuộc dự án Harmona để đảm bảo cho khoản vay của cá nhân tên là Đào Việt Cường. Và tính đến ngày 21/01/2016 thì các khoản vay trên đã quá hạn thanh toán gốc và lãi.

Tiếp sau đó khoản vay này mặc dù đã được cơ cấu một lần vào ngày 29/6/2016 nhưng hiện nay khoản vay trên đã quá hạn thanh toán gốc và lãi. Thậm chí các khoản vay này đã được cơ cấu nợ một lần nhưng vẫn không trả được nợ. Và điều đáng nói ở đây là có căn hộ được công ty Thanh Niên tiến hành bán trước ngày đáo hạn chỉ vài ngày.

Đó chính là trường hợp của anh Tuấn chủ căn hộ C3.4. Anh Tuấn cho biết là anh ký hợp đồng mua căn hộ này với công ty Thanh Niên vào ngày 22/6/2012 do đích thân ông Nguyễn Văn Liêm, Tổng giám đốc công ty Thanh Niên ký. Nhưng nếu căn cứ nội dung theo thông báo số 244 của BIDV CN Bắc Sài Gòn thì căn hộ này đang được dùng làm tài sản thế chấp cho việc cơ cấu lại nợ cho khoản vay của một cá nhân là Đào Việt Cường vào ngày 29/6/2012.

“Tôi không ngờ căn hộ của mình bị nợ chồng nợ như thế. Chủ đầu tư đem căn hộ thế chấp hai lần, còn đem đi bán mà không hề thông báo với người mua nhà về tình trạng căn hộ”- ông Tuấn bức xúc cho biết.

Sự việc này khiến nhiều cư dân The Harmona đặt ra rất nhiều câu hỏi, đó là cá nhân đó là ai và có quan hệ gì với Thanh Niên Corp (bởi vì văn bản 244 của BIDV gửi cho cả công ty Thanh Niên và cá nhân ông Đào Việt Cường - PV), mà lại có thể mang tài sản đi thế chấp và thậm chí là được đảo nợ khi mà đã bán cho khách hàng? Số tiền vay về dùng vào mục đích gì và chủ đầu tư liệu có nắm được sự việc?

Tất cả đều không có được câu trả lời của chủ đầu tư. Điều mà chủ đầu tư cam kết là sẽ cùng phối hợp với công ty Thanh Niên trả hết nợ vào ngày 15/6 tới đây để giải chấp các tài sản.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Trường (Đoàn Luật sư TPHCM), việc ngân hàng đồng ý cho chủ đầu tư thế chấp nhà 2 lần là bất thường. Chủ đầu tư đã bán nhà cho dân trước mà vẫn cầm cố ngân hàng là sai luật. Ngược lại, tài sản đã cầm cố ngân hàng vẫn ký hợp đồng bán cho dân là có dấu hiệu lừa đảo

Theo Trí thức trẻ