Vụ phá rừng pơ mu ở Quảng Nam: Đặc biệt nghiêm trọng và có dấu hiệu bao che!

VietTimes -- Đó là một trong những nội dung văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan đến vụ phá rừng pơ mu tại biên giới tỉnh Quảng Nam.
Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại hiện trường vụ phá rừng pơ mu quy mô lớn chưa từng có
Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại hiện trường vụ phá rừng pơ mu quy mô lớn chưa từng có

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, sáng 22/7, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan đến vụ phá rừng pơ mu tại khu vực cửa khẩu huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan, các sở, ban, ngành và chính quyền UBND các địa phương khẩn trương xử lý vụ việc phá rừng pơ mu tại khu vực biên giới thuộc xã La Dêê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam. phá rừng, pơ mu, biên giới, biên phòng, công an, điều tra, VietTimes
Hiện trường vụ phá rừng pơ mu nghiêm trọng nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Theo đó, xác định vụ việc phá rừng này là vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, nằm trong địa bàn quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt của khu vực biên giới; tình tiết vụ việc có dấu hiệu bao che, dung túng của cá nhân, tổ chức được Nhà nước giao nhiệm vụ; gây hoài nghi, mất niềm tin trong Nhân dân và tạo dư luận xã hội không tốt. Vì vậy cần phải truy cứu và xử lý nghiêm túc  các sai phạm và làm rõ, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương có liên quan.

Để nhanh chóng làm rõ vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Giám đốc Công an tỉnh lập chuyên án, xây dựng kế hoạch để huy động lực lượng, khẩn trương tổ chức điều tra, củng cố chứng cứ xử lý vụ việc theo quy định pháp luật, không để bỏ lọt tội phạm. Đồng thời phối hợp cùng Sở An ninh tỉnh Sê Kông (Lào) và các đơn vị chức năng để tổ chức phối hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm sớm kết luận, đưa ra truy cứu trách nhiệm pháp lý, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước của địa phương. 

"Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh chủ động kiến nghị các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn, quản lý để phục vụ tốt nhất cho hoạt động điều tra, truy cứu trách nhiệm pháp lý và xử lý sai phạm", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu nhấn mạnh.

Quảng Nam. phá rừng, pơ mu, biên giới, biên phòng, công an, điều tra, VietTimes
Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam Nguyễn Viết Lợi tại hiện trường vụ phá rừng pơ mu rúng động dư luận

Để công tác phối hợp điều tra được tốt, UBND tỉnh giao Sở Ngoại vụ tham mưu, liên hệ với chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh Sê Kông để tạo điều kiện, phối hợp kịp thời trong công tác điều tra xử lý, đảm bảo phù hợp với luật pháp quốc tế và Thỏa thuận hợp tác. Đồng thời yêu cầu các cơ quan liên quan hỗ  trợ, tạo điều kiện để Ban chuyên án được đặt tại Trạm kiểm soát liên hợp Khu kinh tế Cửa khẩu Nam Giang. Bên cạnh đó, giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các Đồn Biên phòng và chịu trách nhiệm phối hợp, tạo điều kiện để Công an tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ.

"Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Nam Giang chỉ đạo các tập thể, cá nhân liên quan báo cáo giải trình về trách nhiệm quản lý, thực hiện chức trách, nhiệm vụ, tạm thời đình chỉ công tác đối với các cá nhân có dấu hiệu sai phạm để chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng; đồng thời củng cố lại bộ máy tổ chức để tăng cường quản lý tốt địa bàn, trách nhiệm quản lý ngành, lĩnh vực", ông Đinh Văn Thu nêu rõ.