Vụ phá rừng đặc dụng Bà Nà-Núi Chúa ở Đà Nẵng: Toà trả hồ sơ, yêu cầu điều tra lại

VietTimes -- Sau hai ngày đưa ra xét xử công khai vụ phá rừng đặc dụng Bà Nà-Núi Chúa, TAND huyện Hoà Vang đã tuyên trả hồ sơ điều tra vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.
Sau hai ngày đưa ra xét xử công khai vụ phá rừng đặc dụng Bà Nà-Núi Chúa, TAND huyện Hoà Vang đã tuyên trả hồ sơ điều tra lại vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.
Sau hai ngày đưa ra xét xử công khai vụ phá rừng đặc dụng Bà Nà-Núi Chúa, TAND huyện Hoà Vang đã tuyên trả hồ sơ điều tra lại vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Theo cáo trạng của Viện KSND, cuối năm 2012, biết được tại khu vực rừng Cà Nhông (do Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà-Núi Chúa quản lý) có nhiều gỗ kiền kiền, nên Vũ Văn Tam (SN 1968, quê Nam Định, trú huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) đã thuê người vào rừng Cà Nhông khai thác gỗ trái phép.

Đà Nẵng, phá rừng, Bà Nà-Núi Chúa, kiểm lâm, tòa án, xét xử, VietTimes
Vụ phá rừng đặc dụng Bà Nà-Núi Chúa có sự tiếp tay của cán bộ bảo vệ rừng Cà Nhông và kiểm lâm được xem là lớn nhất từ trước đến nay với số lượng gỗ lên đến hơn trăm m3

Do quen biết với Đỗ Văn Lưu (SN 1967), Đỗ Văn Quý (SN 1979, cùng quê huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) nên Tam liên hệ với 2 người này thuê thêm Nguyễn Văn Vụ (SN 1982), Đinh Văn Thuấn (SN 1981), Phạm Văn Chính (SN 1976), Vũ Văn Pháp (SN 1981), Nguyễn Văn Học (SN 1971, cùng quê huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) vào rừng chặt 104 cây gỗ kiền kiền với khối lượng hơn 100m3.

Sau khi khai thác, Tam liên hệ bán số gỗ khai thác trái phép này cho Phạm Đinh Lợi (SN 1965, trú huyện Hòa Vang) và Lợi thuê Kiều Ngọc Trung (SN 1980, ngụ huyện Đông Giang), Kiều Ngọc Quý (SN 1955, ngụ huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), Sầm Tố Binh (SN 1988, ngụ huyện Đông Giang) vào rừng vận chuyển số gỗ trên cho mình.

Để đưa người vào rừng Cà Nhông khai thác gỗ trái phép, Tam đã gặp Phạm Phú Cường- nguyên Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng Cà Nhông để trao đổi và mỗi xe gỗ đưa ra khỏi rừng, Tam trích 5 triệu đồng để đưa cho trạm và kiểm lâm để bồi dưỡng. 

Khi nghe Cường về nói lại về việc thương lượng như vậy với Tam, cả trạm đồng ý, không ai nói gì. Với thông đồng của cán bộ bảo vệ rừng và kiểm lâm, từ tháng 10/2013 đến tháng 4/2014, tổng số tiền mà Tam đưa cho hai cán bộ và 5 kiểm lâm lâm tại trạm là hơn 30 triệu đồng.

Số tiền này được 7 bị cáo gồm: Phạm Phú Cường (nguyên Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng Cà Nhông); Hồ Tấn Hai và Thủy Ngọc Trọng (nguyên là Trạm phó Trạm bảo vệ rừng Cà Nhông); Nguyễn Văn Nhung và Đinh Ngọc Bản (kiểm lâm viên tại Trạm bảo vệ rừng Cà Nhông); Nguyễn Văn Ấn và Lý Thanh Tùng (nhân viên Trạm bảo vệ rừng Cà Nhông) chia nhau tiêu xài. 

Đà Nẵng, phá rừng, Bà Nà-Núi Chúa, kiểm lâm, tòa án, xét xử, VietTimes
Các bị cáo tại tòa

Vụ việc bị cơ quan chức năng phát hiện, 7 cán bộ ban quản lý rừng và kiểm lâm bị cách chức, truy tố. Bị cáo Vũ Văn Tam (SN 1968, quê Nam Định, ngụ huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) bị truy tố 2 tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” và “Đưa hối lộ”, hai kiểm lâm khu vực và 5 cán bộ bảo vệ rừng bị truy tố về tội “nhận hối lộ”. 

Trong quá trình xét xử tại tòa, do xuất hiện các tình tiết mới, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên TAND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã tuyên trả lại hồ sơ điều tra lại. Vụ án được cơ quan chức năng Đà Nẵng xem là vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng, lớn nhất từ trước đến nay có sự tiếp tay của kiểm lâm và cán bộ bảo vệ rừng nên cần xét xử nghiêm để răn đe.