"Vụ lộ đề thi môn Sinh học không ảnh hưởng đến kết quả chung của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn đã cho biết như vậy tại buổi giao ban báo chí sáng 14/6.

Tờ Vietnamnet tường thuật: Ông Sơn khẳng định tất cả các phản ánh của xã hội, đặc biệt là của các thầy cô giáo, khi tiếp nhận, Bộ GD&ĐT đều có phản hồi. Tuy nhiên, cũng tùy từng vấn đề mới có thể công khai trước báo chí. Bên cạnh đó, trong quá trình đang kiểm tra, rà soát, khi chưa có kết luận cuối cùng thì cũng không thể công bố.

“Tất cả các quy trình làm hết sức nghiêm túc, nhìn nhận hết sức cầu thị, nhưng đây là quy trình bảo mật rất phức tạp, liên quan đến từng cá nhân con người, không thể một hai tháng mà làm rõ được ngay, thậm chí làm rõ rồi còn phải xin ý kiến lại, giải trình…”, Vietnamnet dẫn lời.

Vị Thứ trưởng cũng nêu rõ: Đối với Bộ GD&ĐT, trách nhiệm của cá nhân nào đến đâu sẽ xử lý nghiêm túc tới đó. Năm nay, Bộ sẽ rà soát từng quy trình, từng khâu và từng cá nhân để khắc phục.

“Các quy trình liên quan đến con người, cán bộ, cũng như quy trình của Bộ, chúng tôi phải xem xét rất kỹ”, ông nói, đồng thời cho biết, Bộ này đang phối hợp với Bộ Công an để làm rõ một số chi tiết nữa của vụ việc.

Ảnh mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Cùng tường thuật về sự kiện, tờ Dân trí viết: Thứ trưởng Sơn khẳng định, những tác động bên ngoài đối với môn Sinh học không làm ảnh hưởng đến kết quả chung của toàn bộ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Tờ này còn dẫn lời ông Lê Mỹ Phong, Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, đến thời điểm này Bộ đã ban hành kế hoạch xây dựng ngân hàng đề thi, thực hiện việc rà soát ma trận đề thi của tất cả 15 môn.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, hoàn thiện ngân hàng câu hỏi thi, lựa chọn câu hỏi đã có trong ngân hàng câu hỏi thi theo ma trận đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và viết bổ sung câu hỏi mới. Đồng thời, phối hợp với Bộ Công an hoàn thiện quy định, quy trình ra đề thi, bảo đảm tuyệt đối khách quan, bảo mật.

Như VietTimes đã đưa tin, ngày 10/6, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bộ GD&ĐT. Đồng thời, khởi tố bị can đối với bà Phạm Thị My (59 tuổi, cựu giáo viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) và ông Bùi Văn Sâm (73 tuổi, cựu giáo viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) cùng tội danh như trên.

Quyết định khởi tố được Bộ Công an đưa ra dựa trên kết quả điều tra công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có dấu hiệu vi phạm./.