Vũ khí tấn công mạng trở thành dịch vụ CNTT xuyên quốc gia

VietTimes -- Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng, các công cụ, vũ khí tấn công mạng được xây dựng bởi những lực lượng có chuyên môn cao, đầu tư lớn, bài bản và thậm chí đã được cung cấp như một dịch vụ CNTT ở quy mô xuyên quốc gia.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

ATTT mạng đã dần mang màu sắc chính trị

Phát biểu tại hội thảo quốc tế - hoạt động trung tâm của sự kiện “Ngày An toàn thông tin Việt Nam (ATTT) Việt Nam” năm 2016 với chủ với “Kỷ nguyên mới của an ninh mạng", Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, thời gian gần đây, tình hình ATTT trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều cuộc tấn công mạng quy mô lớn. Vấn đề ATTT mạng đã dần mang thêm màu sắc chính trị. Đã xuất hiện nhiều cáo buộc giữa các quốc gia về tình hình mất ATTT.

“Đến thời điểm hiện tại, vấn đề xung đột mạng vẫn còn mới mẻ và chưa được quy định chặt chẽ. Chưa có hiệp ước hay luật quốc tế nào về an toàn, an ninh mạng ra đời mà chỉ tồn tại một bộ quy tắc tuy có thể tạm xem là chuẩn mực nhưng còn mang tính chắp vá nhằm xác định những cách hành xử được chấp nhận trên không gian mạng”, Thứ trưởng chia sẻ.

Trong bối cảnh đó, hành lang pháp lý về ATTT mạng cơ bản đã được xây dựng và đang dần hoàn thiện. Sau khi Luật ATTT mạng được Quốc hội thông qua, Chính phủ đã ban hành 2 Nghị định hướng dẫn Luật. Đồng thời, Bộ TT&TT cũng đang khẩn trương xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, chỉ đạo điều hành trong lĩnh vực ATTT mạng. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đang phối hợp với các bộ ngành, địa phương triển khai Kế hoạch bảo đảm ATTT mạng theo Quyết định 898 ngày 27/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng cũng cho hay, trong thời gian tới, tình hình ATTT được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và xu hướng bùng nổ trên thế giới. Đây là xu hướng tất yếu và Việt Nam cũng không ngoại lệ. “Cộng đồng tội phạm mạng, thế giới ngầm của các hacker hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, các công cụ, vũ khí tấn công mạng được xây dựng bởi những lực lượng có chuyên môn cao, đầu tư lớn và bài bản, thậm chí đã được cung cấp như một dịch vụ CNTT ở quy mô xuyên quốc gia”, Thứ trưởng cho biết.

Còn diễn biến phức tạp

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, tình hình ATTT mạng Việt Nam cũng ngày càng diễn biến phức tạp với sự tăng mạnh về quy mô, số lượng, mức độ tinh vi và tính chuyên nghiệp trong các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là tấn công mạng vào hệ thống thông tin của các doanh nghiệp lớn trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm việc trong lĩnh vực CNTT đang đứng trước một thách thức rất lớn là phải làm thế nào và làm gì để nhanh chóng thích nghi và có những bước đi phù hợp nhằm ứng phó được với thách thức của một kỷ nguyên mới về ATTT mạng.

Để thúc đẩy công tác đảm bảo ATTT tại Việt Nam, với vai trò của cơ quan quản lý về lĩnh vực CNTT và ATTT, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng kêu gọi VNISA và các doanh nghiệp ATTT đồng hành cùng Bộ TT&TT trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATTT cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng. “Công tác tuyên truyền cần tránh mang tính chất khẩu hiệu, chung chung như cách làm truyền thống. Việc tuyên truyền phải theo kịp thời đại, đi cùng với sự phát triển của công nghệ, tận dụng thế mạnh của công nghệ, nhắm đúng đối tượng cụ thể với nội dung phù hợp”, Thứ trưởng nói.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị VNISA, các doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng tham gia làm cầu nối thúc đẩy phát triển  nguồn nhân lực ATTT. Nhu cầu về nhân lực ATTT chất lượng cao hiện nay rất lớn, các cơ sở đào tạo trong những năm gần đây liên tục tuyển sinh và đẩy mạnh công tác đào tạo. Do đó, Hiệp hội cần tiếp tục mở rộng nâng cao hơn nữa chất lượng Cuộc thi Sinh viên với ATTT, tạo sân chơi cho sinh viên học chuyên ngành này ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường; từ đó tạo động lực và mục tiêu phấn đấu trong nghiên cứu, học tập cho sinh viên.

Đồng thời, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp, mở rộng phạm vi thành viên, thúc đẩy thị trường; từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ATTT Việt. Theo Thứ trưởng, đa số các doanh nghiệp ATTT trong nước hiện vẫn tập trung trong lĩnh vực tư vấn và cung cấp giải pháp, hầu hết đều có những khách hàng quen thuộc và có phương thức kinh doanh truyền thống.

VNISA cần khuyến khích, thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, dịch vụ ATTT; đồng thời tìm tòi, sáng tạo và khai phá thị trường. Mục tiêu hướng tới là xây dựng được một số sản phẩm ATTT thương hiệu Việt Nam có chất lượng cao, được sử dụng phổ biến tại thị trường trong nước. Doanh nghiệp Việt Nam phải đóng vai trò tích cực trong việc cung cấp dịch vụ ATTT trong nước.