Vụ án gián điệp khả năng gây căng thẳng Mỹ - Trung

Thực tế, đang có nguy cơ gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung trong vấn đề sở hữu trí tuệ, từ một vụ án gián điệp công nghệ.

Vụ án gián điệp khả năng gây căng thẳng Mỹ - Trung

Theo cáo trạng do nhà chức trách Hoa Kỳ công bố ngày 21/4, một phụ nữ Mỹ là Amin Yu, 53 tuổi, ở Orlando (bang Florida) đã cấu kết với một số nhân vật của Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân giúp phía Trung Quốc nắm được công nghệ và một số bộ phận sử dụng trong thiết bị lặn của Mỹ trong thời gian từ năm 2002 đến tháng 2/2014.

Bà Amin Yu là người song tịch (công dân Trung Quốc đồng thời là công dân Hoa Kỳ), bị cáo buộc về 18 tội danh, trong đó có tội làm gián điệp cho nước ngoài, bán thiết bị trái phép và rửa tiền. Cáo trạng nhấn mạnh việc bà Yu dùng cung cách  gian lận chuyển cho phía Trung Quốc các thiết bị kỹ thuật đã vi phạm luật pháp Hoa Kỳ, cụ thể là thiết bị định vị sóng âm dưới nước dùng cho tàu lặn không người lái.

Được biết, Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân tiến hành các nghiên cứu và phát triển cho chính phủ và quân đội Trung Quốc. 

Về phía Mỹ, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) cho biết rằng trong năm 2015 số vụ vi phạm về do thám kinh tế ở Mỹ đã tăng mạnh (53%), phần lớn có sự dính dáng của công dân Trung Quốc.

Theo Reuters

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.