Với trí tuệ nhân tạo, tennis chưa bao giờ hấp dẫn đến thế

Trí tuệ nhân tạo đã khiến những đoạn highlight của giải Grand Slam lâu đời nhất và lớn nhất thế giới Wimbledon trở nên sống động và đáng xem hơn bao giờ hết.
Ảnh: vrscout.com
Ảnh: vrscout.com

Giải Grand Slam thứ 3 trong năm đang diễn ra tại thủ đô London nước Anh. Là giải đấu lâu đời nhất và lớn nhất, Wimbledon thu hút hàng triệu người xem trên toàn cầu.

Tuy nhiên, trong thế giới ngày càng bận rộn, không phải ai cũng có đủ thời gian để theo dõi những trận đấu kéo dài nhiều giờ giữa các tay vợt hàng đầu như Roger Federer, Nadal hay Djokovic. Để giúp người xem giải quyết vấn đề này, IBM đã quyết tâm đưa các video highlight (điểm lại các diễn biến nổi bật) lên một tầm cao mới.

Với trí tuệ nhân tạo, tennis chưa bao giờ hấp dẫn đến thế - Ảnh 1.

Với trí tuệ nhân tạo, tennis chưa bao giờ hấp dẫn đến thế

Sử dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo nổi tiếng của mình là Watson, đội ngũ nghiên cứu của IBM đã giúp các phần highlight của Wimbledon sống động nhất nhờ vào âm thanh lớn, hình ảnh rõ nét, con số thống kê ấn tượng và đặc biệt là không bỏ sót bất cứ một điểm nhấn nào.

IBM cho biết nền tảng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp hệ thống thu thập được toàn bộ những diễn biến của trận đấu một cách chính xác (trong đó có thể thống kê toàn bộ những cú phát bóng ăn điểm trực tiếp có tốc độ hơn 100 dặm/giờ), nhưng hình ảnh đẹp từ khán đài, biểu cảm của vận động viên... sau đó tổng hợp trong vòng 2 phút một cách ấn tượng nhất.

Gói video highlight mới của IBM ở Wimbledon chính thức được thực hiện sau 3 tháng thử nghiệm ở các giải Masters – hệ thống giải đấu lớn nhất của môn golf.

Với trí tuệ nhân tạo, tennis chưa bao giờ hấp dẫn đến thế - Ảnh 2.

Công nghệ đang làm thay đổi Wimbledon, một trong những giải đấu thể thao lâu đời nhất với lịch sử 140 năm (Ảnh: Forbes)

Việc sử dụng AI giúp thời gian tổng hợp các video highlight gần như không đáng kể. Ngay sau khi một set đấu kết thúc là khán giả có thể được xem được ngay các video này.

"Giống như môn golf, có rất nhiều diễn biến xảy đến trên sân. Ngoài hai tay vợt, các pha bóng ăn điểm ngoạn mục còn có khán giả, truyền thông... và vô vàn những điều khác nữa. Chúng tôi muốn người hâm mộ có thể tận hưởng tennis ở dưới nhiều góc độ độc đáo mà bạn chưa từng được nhìn thấy", ông John Smith, Giám đốc bộ phận đa phương tiện thuộc trung tâm nghiên cứu Watson, IBM nhấn mạnh.

Năm nay kỷ niệm 140 năm lịch sử giải Wimbledon. Trước ngày giải khởi tranh, Google cũng đã thay đổi hình ảnh để chào mừng sự kiện này.

Theo vtv.vn
http://vtv.vn/cong-nghe/voi-tri-tue-nhan-tao-tennis-chua-bao-gio-hap-dan-den-the-20170705121656285.htm