Viettel Global muốn kinh doanh nông, lâm sản để bù đắp nguồn cung USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau cà phê, Viettel Global tiếp tục trình đại hội đồng cổ đông bổ sung ngành nghề bán buôn nông lâm sản (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống đề bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung USD.
Viettel Global muốn kinh doanh nông, lâm sản để bù đắp nguồn cung USD (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)
Viettel Global muốn kinh doanh nông, lâm sản để bù đắp nguồn cung USD (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)

Tổng CTCP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global – Mã CK: VGI) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 (AGM 2022). Trong đó, tập đoàn này sẽ trình đại hội thông qua việc bổ sung một số ngành nghề kinh doanh.

Ban lãnh đạo Viettel Global cho biết, một số thị trường đầu tư của tổng công ty đang thiếu hụt nguồn cung USD dẫn đến việc các công ty thành viên không có nguồn USD để trả nợ hợp đồng mua thiết bị. Do đó, Viettel Global dự kiến sẽ ký kết hợp đồng thu mua nông sản với các công ty này.

Để thực hiện các giao dịch trên, Viettel Global cần bổ sung ngành nghề kinh doanh “Bán buôn nông lâm sản (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống”.

Trước đó, cũng vì thiếu nguồn cung USD, AGM 2021 của Viettel Global đã thông qua việc bổ sung ngành nghề kinh doanh xuất nhập khẩu cà phê cho tổng công ty để thực hiện các giao dịch nhập khẩu cà phê từ công ty con.

Ngoài bán buôn nông, lâm sản, Viettel Global còn đề xuất bổ sung các ngành nghề khác để phù hợp với hoạt động kinh doanh, như: đại lý môi giới, đấu giá hàng hoá; xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan; dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính.

Năm 2022, Viettel Global lên kế hoạch tổng doanh thu đạt 23.000 tỉ đồng; lợi nhuận trước thuế duy trì đạt dương đến tương đương năm 2021. Tổng công ty này cũng đặt mục tiêu tăng trưởng 2,5 triệu thuê bao viễn thông và 6 triệu thuê bao số trong năm nay.

Đáng chú ý, Viettel Global dự tính sẽ không chia cổ tức cho năm 2021. Nguyên nhân, một phần đến từ việc lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính hợp nhất của tổng công ty vẫn ở mức âm. Mặt khác, Viettel Global muốn dùng lợi nhuận luỹ kế giữ lại của công ty mẹ để đầu tư vào các thị trường đang triển khai, bảo đảm thanh khoản trong dài hạn.

Viettel Global cho biết sẽ thúc đẩy chiến lược kinh doanh tập trung vào hai nhóm chính, bao gồm viễn thông truyền thông và ngoài viễn thông truyền thống.

Cụ thể, viễn thông truyền thống sẽ đóng vai trò chủ đạo, tối đa hoá lợi nhuận, ưu tiên đầu tư vào chuyển đổi công nghệ.

Trong khi đó, dịch vụ ngoài viễn thông truyền thống (tài chính điện tử, nội dung số) sẽ là nguồn động lực mới cho tăng trưởng doanh thu của Viettel Global./.