Việt Nam và Czech sẽ tạo hành lang pháp lý bảo trợ đầu tư cho các DN tư nhân

VietTimes -- Sau buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Thượng viện Czech Milan Stech cho biết, hai bên sẽ tạo hành lang pháp lý bảo trợ đầu tư cho các doanh nghiệp tư nhân. Đây sẽ là động lực để doanh nghiệp Czech đầu tư vào Việt Nam, mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai bên.
Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Stech đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: quochoi.vn
Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Stech đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: quochoi.vn

Chiều 12/4 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Praha đã diễn ra lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới thăm chính thức trụ sở Thượng viện Cộng hòa Czech.

Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Czech; khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hai Quốc hội và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và vui mừng trước những thành tựu mà Cộng hòa Czech đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập châu Âu những năm qua, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Czech tại khu vực và trên thế giới; đồng thời khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Czech trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc thống nhất đất nước trước đây. Hàng nghìn sinh viên Việt Nam được đào tạo tại các trường đại học và các trường nghề của Czech khi về nước đã có nhiều đóng góp trong đời sống kinh tế, xã hội. Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn và đánh giá cao Quốc hội và Chính phủ Czech đã công nhận người Czech gốc Việt Nam là một trong những dân tộc thiểu số của Cộng hoà Czech, cho rằng đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị Việt Nam-Czech.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Czech tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên Hợp Quốc, ASEM, ASEAN-EU; khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng là cầu nối để Czech tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên; đồng thời đề nghị Czech ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong những năm gần đây, hợp tác giữa hai nước đã có những bước tiến mới trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao và các đoàn cấp bộ, ngành, địa phương. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Tổng thống Czech Milos Zeman dự kiến sẽ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trong năm nay và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị phía Czech tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai bên ký kết trực tiếp xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Czech cũng như xuất khẩu hàng hóa công nghiệp, vật liệu và phụ kiện của Czech sang Việt Nam; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cấp thị thực cho đại diện các doanh nghiệp Việt Nam sang Czech tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác, tham dự hội chợ-triển lãm, sinh viên sang du học…

Thông tin về Quốc hội Việt Nam khóa XIV, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn tới đây Quốc hội Việt Nam hoạt động theo hướng tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, bảo đảm Quốc hội thực sự là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân.

Với Czech, Việt Nam là nước có quan hệ gần gũi nhất

Chủ tịch Thượng viện Czech Milan Stech khẳng định, trong các nước ở Đông Nam Á, Việt Nam là đất nước có quan hệ gần gũi và thường xuyên nhất. Điều đó chứng tỏ Cộng hòa Czech coi Việt Nam là đất nước rất thân thiện, là nơi có thể phát triển quan hệ chính trị, ngoại giao, du lịch… Đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về đánh giá quan hệ thương mại đầu tư hai nước chưa tương xứng với tiềm năng, theo Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech, để đưa quan hệ kinh tế phát triển hai bên cần có hiệp định về bảo hộ đầu tư. Các công ty tư nhân của Czech sẵn sàng thành lập công ty chung với các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển theo hướng đầu tư mới về khoa học-kỹ thuật.

Trong những năm vừa qua cộng đồng người Việt tại Czech đã hòa nhập vào cuộc sống ở đây và luôn là một tập thể gắn bó, gần gũi. Ảnh: Hội người Việt tại Czech.

Đánh giá Việt Nam có một nền kinh tế thành công trong khu vực Đông Nam Á, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech cho biết, Czech cũng là nước có nền thành công tại Liên minh châu Âu, có tỷ lệ thất nghiệp thấp. Theo đó, hai nước cần tận dụng các điểm mạnh để bổ sung, hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Hai Chủ tịch cũng nhất trí về việc thúc đẩy EU sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU; cho rằng, hiệp định này được thông qua sẽ là đòn bẩy về thương mại giữa hai nước phát triển bền vững và có hiệu quả hơn.

Về hợp tác giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thi Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milan Stech bày tỏ vui mừng nhận thấy, quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước trong những năm qua không ngừng được củng cố và phát triển. Hai bên luôn duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ quan của Quốc hội. Trên cơ sở đó, cơ quan lập pháp hai nước cần tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ trên các diễn đàn nghị viện đa phương mà Quốc hội hai nước là thành viên như IPU, ASEP. Cùng với đó là tăng cường trao đổi và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm của khu vực và thế giới.

Để quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội ngày càng phát triển đi vào thực chất, hiệu quả hơn nữa, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thời gian tới hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ quan của Quốc hội; tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động của nghị viện, Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội hai nước. Hai bên tích cực phối hợp giám sát thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký và việc triển khai các dự án hợp tác trọng điểm.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí hai nước được tổ chức ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Milan Stech khẳng định cả hai bên đều đạt được sự nhất trí cao về nhiều lĩnh vực được thảo luận, cho rằng tiềm năng hợp tác của hai bên là rất lớn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, hai lãnh đạo cơ quan lập pháp hai nước đã có một cuộc hội đàm trao đổi thẳng thắn những vấn đề mà Quốc hội hai nước quan tâm. Có một vấn đề được thống nhất rất cao không những trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Thượng viện mà còn trong các buổi tiếp xúc cấp cao với Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Czech, các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước đều khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech là quan hệ truyền thống, bạn bè lâu năm và phát triển rất tốt đẹp. Việt Nam mong muốn là những người bạn bè tốt với nhân dân Czech và hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước sẽ ngày càng hiệu quả, góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai Nhà nước.

Chia sẻ với các phóng viên, Chủ tịch Thượng viện Czech Milan Stech nói: “Tại cuộc hội đàm, chúng tôi đồng ý hai bên sẽ tạo hành lang pháp lý bảo trợ đầu tư cho các doanh nghiệp tư nhân. Tôi nghĩ là Việt Nam có cơ hội rất lớn vì Việt Nam là một đất nước đông dân, thị trường lớn, tốc độ phát triển kinh tế cao. Nếu Việt Nam có một hành lang pháp lý thuận lợi thì đây sẽ là động lực để doanh nghiệp Czech đầu tư vào Việt Nam, mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai bên".