Việt Nam - Singapore tăng tốc hợp tác công nghiệp số: VDCA hợp tác với ATiS, ra mắt cộng đồng VBEx

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông và Công nghệ Singapore (ATiS) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) nhằm tăng cường tương tác CNTT-TT giữa hai nước. 
Hai hiệp hội về kỹ thuật số của Việt Nam và Singapore tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này
Hai hiệp hội về kỹ thuật số của Việt Nam và Singapore tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này

Chủ tịch VDCA Nguyễn Minh Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông của Việt Nam - đang thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp và tổ chức Việt Nam thông qua quan hệ đối tác với Singapore.

VDCA và ATiS sẽ chia sẻ nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng, hợp tác giám sát, bảo vệ và phân phối bản quyền nội dung số. Việt Nam hy vọng thông qua ATiS sẽ có thể tăng tốc hợp tác chặt chẽ hơn với nền kinh tế kỹ thuật số hàng đầu thế giới như Singapore.

Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chương trình chuyển đổi số quốc gia, Chiến lược phát triển Chính phủ số, Chiến lược phát triển kinh tế số và xã hội số với mục tiêu thúc đẩy ứng dụng CNTT-TT trong mọi lĩnh vực phục vụ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong gần đây cho biết “Chúng tôi cũng sẽ mở rộng và tăng cường sự hiện diện của mình tại các thị trường mới nổi và đang phát triển, đồng thời tăng cường sự tập trung theo ngành ở các khu vực khác nhau, để hỗ trợ các doanh nghiệp Singapore phát triển trên toàn cầu”.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã liên tục xếp Singapore trong số 5 quốc gia hàng đầu trong Báo cáo Công nghệ Thông tin Toàn cầu, báo cáo đánh giá tầm quan trọng của CNTT-TT đối với quá trình phát triển và khả năng cạnh tranh của các quốc gia.

Việt Nam và Singapore năm nay sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Để thể chế hóa sự hợp tác này và tăng cường tương tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ giữa hai quốc gia, VBEX Asia đã công bố ra mắt Sàn giao dịch Doanh nghiệp Việt Nam (VBEx) tại Singapore từ ngày 15 đến 17 tháng 11 năm 2023, ông George Choo, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Viễn thông và Công nghệ Singapore (ATiS) thông báo.

VBEx sẽ được tổ chức luân phiên tại Singapore và Việt Nam nhằm thu hút doanh nghiệp ASEAN tham gia và xây dựng cộng đồng. Cả Phòng Thương mại Singapore - Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh và Phòng Thương mại Ấn Độ - Singapore (SICCI) đều có khả năng tham gia hệ sinh thái VBEx.

VBEx 2023 được thiết kế dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp từ Việt Nam và Singapore cùng nhau khám phá các cơ hội thương mại và công bố các hoạt động hợp tác kinh doanh của họ về các giải pháp fintech, công nghệ và phát triển bền vững.

Việt Nam - Singapore tăng tốc hợp tác công nghiệp số: VDCA hợp tác với ATiS, ra mắt cộng đồng VBEx ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và người đồng cấp phía Singapore ký biên bản ghi nhớ hợp tác CNTT-TT vào 25/2/2022

Hội nghị thượng đỉnh VBEx và Gian hàng VBEx Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 15-17 tháng 11 năm 2023, được tổ chức cùng địa điểm với Lễ hội Fintech Singapore, dự kiến thu hút hơn 60.000 khách thương mại và đại biểu quốc tế đến từ 134 quốc gia.

Mặc dù đạt được nhiều thành công về kinh tế, Singapore phải đối mặt với những hạn chế về đất đai và nguồn nhân lực, do đó cần phải thiết lập một trung tâm khu vực bền vững và có chiến lược cụ thể để duy trì vị trí trung tâm CNTT-TT toàn cầu của quốc đảo này.

Với mục đích tập trung vào sự phát triển của CNTT tại Việt Nam, lĩnh vực có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng hiệu quả và lâu dài của nền kinh tế Việt Nam, vào tháng 2 năm 2023, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã công bố thành lập nhóm tư vấn khu vực tư nhân để hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ địa phương phát triển dấu ấn toàn cầu. Việt Nam đặt mục tiêu trở thành Digital Hub của khu vực bằng việc có những chiến lược phát huy thế mạnh về Thông tin và Công nghệ.

Cả hai hiệp hội đều tin tưởng rằng mối quan hệ đối tác dẫn đầu trong ngành này đang đi đúng hướng để kết nối hợp tác kỹ thuật số giữa Singapore và Việt Nam.