Việt Nam hợp tác với FIFA và Interpol chống tiêu cực trong bóng đá

Chiều 20/3 tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), Interpol đã phối hợp với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Cục Đối ngoại-Bộ Công an tổ chức hội nghị phát triển hợp tác về chống tiêu cực và dàn xếp tỷ số trong bóng đá.
Việt Nam hợp tác với FIFA và Interpol chống tiêu cực trong bóng đá

Đây là lần đầu tiên, một hội nghị bàn về các vấn đề chống tiêu cực và dàn xếp tỷ số trong bóng đá được tổ chức tại Việt Nam với sự tham dự của đại diện các ban Liêm chính thuộc FIFA, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), đại diện Interpol về phòng chống tiêu cực trong thể thao.

Về phía Việt Nam, ngoài VFF và Cục đối ngoại- Bộ Công an là đơn vị phối hợp tổ chức, đại diện các Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch và Vụ thể thao thành tích cao-Tổng cục Thể dục thể thao cũng tham dự và trao đổi tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị và kỳ vọng vào sự hợp tác của các cơ quan liên quan trong vấn đề phòng chống tiêu cực và dàn xếp tỷ số trong bóng đá.

Ông Lê Hoài Anh cho rằng, với sự tham dự nhiệt tình của các cơ quan nhà nước cùng với các tổ chức quốc tế thì đây là cơ hội rất quý để VFF có điều kiện bàn về vấn đề tiêu cực và dàn xếp tỷ số trong bóng đá một cách toàn diện và sâu sắc hơn. Với mỗi một vụ việc tiêu cực, VFF luôn cực lực lên án, kiên quyết và bày tỏ thái độ không khoan nhượng khi những bản án nghiêm khắc được đưa ra.

Trong thời gian qua, nhiều cá nhân, nhóm cầu thủ đã bị pháp luật Việt Nam nghiêm trị thích đáng do có hành vi tiêu cực trong bóng đá. Một điều nhận thấy rằng, sau những bản án có phần nghiêm khắc đó, thái độ và nhận thức của các cầu thủ đã có chuyển biến rõ rệt. VFF cũng xúc tiến hợp tác, phối hợp với C45 - Bộ Công an và một số đơn vị để theo dõi các hoạt động bóng đá và điều tra mỗi khi có nghi án tiêu cực.

Trong phần trình bày của mình, đại diện ban Liêm chính FIFA ông Nicolas Raudenski bày tỏ vui mừng khi Hội nghị hợp tác phát triển chống tiêu cực và dàn xếp tỷ số trong bóng đá nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan nhà nước tại Việt Nam.

Ông Nicolas Raudenski cho biết: Nền bóng đá của Việt Nam đang phát triển và nằm trong tiến trình chuyển động chung của bóng đá toàn cầu. Chính vì vậy, mối đe dọa về tiêu cực và dàn xếp tỷ số tại bóng đá Việt Nam cũng được FIFA rất quan tâm...

Nhấn mạnh vấn đề tiêu cực và dàn xếp tỷ số không chỉ là việc của riêng Việt Nam, bà Norris - Quản lý các chương trình phòng chống tiêu cực dàn xếp tỷ số Interpo l cũng cho rằng: Mặc dù việc dàn xếp tỷ số đã xuất hiện trên thế giới từ lâu nhưng vấn nạn này cho đến nay vẫn được coi là mới với những hình thức ngày càng tinh vi, có tổ chức và khó xác định hơn.

Với sự quan tâm của truyền thông và công chúng trên toàn thế giới, đây sẽ là cơ hội để những người làm công tác chống tiêu cực truyền tải thông điệp, từ đó mạnh mẽ lên án những hành vi trái đạo đức, phi thể thao.

Bà Norris nhấn mạnh: Không một cá nhân, tổ chức nào có thể tự giải quyết, phòng chống tiêu cực, dàn xếp tỷ số trong bóng đá. Chỉ có sự hợp tác của tất cả các bên liên quan, của cộng đồng và liên minh trên thế giới mới có thể cùng nhau nhận biết, đưa ra ánh sáng và loại bỏ tiêu cực khỏi đời sống bóng đá.

Với sự hợp tác mạnh mẽ nhất trong 4 năm trở lại đây, FIFA và Interpol luôn mong muốn được cùng các liên đoàn thành viên phối hợp chống loại tiêu cực, dàn xếp tỷ số ở cấp độ toàn cầu. Với những gì mà nền bóng đá của Việt Nam đã đạt được trong thời gian vừa qua, tôi hy vọng đất nước các bạn sẽ tiếp tục đi đầu và liên tục cải thiện hành lang pháp lý, luật pháp để theo kịp sự phát triển.

Kết thúc hội nghị, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh khẳng định: "Bóng đá Việt Nam sẽ luôn luôn hưởng ứng, hợp tác và ủng hộ các biện pháp phòng chống tiêu cực, dàn xếp tỷ số cùng với FIFA, AFC và Interpol. Với mục tiêu làm cho bóng đá Việt Nam ngày càng trong sạch, VFF hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cũng như các cơ quan đầu ngành trong nước./.

Theo: Vietnam Plus