Video: 9 quy tắc bố cục để có bức ảnh đẹp

VietTimes -- Đây là 9 mẹo để người chụp nghiệp dư nên nằm lòng để luôn có một bức ảnh đẹp như được chụp từ những tay máy chuyên nghiệp.
Video: 9 quy tắc bố cục để có bức ảnh đẹp

1. Quy tắc một phần ba: Đây là một quy tắc được nhiều người chụp ảnh biết đến nhất, quy tắc này còn được gọi là quy tắc điểm vàng, người chụp đặt chủ thể vào vị trị của điểm này trên ảnh thì sẽ khiến ánh mắt người nhìn được thu hút hơn không những vậy nó còn tạo ra một bức ảnh một bố cục hài hòa.

2. Đường dẫn mắt: Sử dụng các đường thẳng tự nhiên để dẫn mắt người nhìn vào ảnh, đồng thời tạo độ sâu ảo cho bức ảnh.

3. Các đường chéo: Nếu bạn muốn có một bức ảnh cực kỳ sống động thì việc sử dụng các đường chéo trong hướng dẫn ở clip là điều thực sự hữu ích.

4. Đóng khung: Với việc đóng khung chủ thể nào đó trong một khung nhất định sẵn có tự nhiên có thể như là: cửa ra vào, cửa sổ... điều này sẽ tạo ấn tượng cho chủ thể ở trong bức ảnh.

5. Tạo hình cho chủ thể thông qua tương phản giữa chủ thể và hậu cảnh.

6. Phủ kín khung hình: bằng chủ thể, sẽ khiến người nhìn tập trung tối đa vào chủ thể bức ảnh.

7. Con mắt ấn tượng: làm nổi bật mắt của chủ thể, nhất là khi chụp các chủ thể là người, bạn có thể chụp nhân vật ở vị trí trung tâm bức ảnh.

8. Họa tiết và hình khối : được lặp sẽ khiến bức ảnh thêm ấn tượng, chụp chủ thể trước một chậu hoa, hay một khung cảnh hình khối nào đó với các chi tiết họa tiết đơn giản. Lúc này chắc chắn chủ thể sẽ được làm nổi bật hơn.

9. Cân xứng: với nhiều người xem thì một bức ảnh cân xứng sẽ khiến họ thích thú và thỏa mãn, bởi vậy bạn cũng có thể chụp chủ thể được đặt cân xứng trong khung hình.

Đây là 9 quy tắc vàng nhưng lại vô cùng đơn giản, giúp bạn cải thiện về bố cục cho những bức ảnh, làm cho chúng sẽ trở nên đẹp và hấp dẫn hơn.