Vì sao người Mỹ thích Tổng thống trên phim hơn ngoài đời thực?

Dù là hình tượng Tổng thống đạo đức hay hiểm ác, thì các nhân vật Tổng thống trong phim truyền hình của Mỹ vẫn nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả hơn là vị Tổng thống ngoài đời thực. Tại sao?
Tổng thống Mỹ qua các nhiệm kỳ
Tổng thống Mỹ qua các nhiệm kỳ

Dù là vị Tổng thống cương trực Josiah Bartlet trong “The West Wing” hay vị Tổng thống hiểm ác Frank Underwood trong “House of Cards”, khán giả Mỹ vẫn thích những vị Tổng thống trên phim truyền hình hơn là vị Tổng thống ngoài đời thực của họ.

Một cuộc bình chọn mới đây do hãng tin Reuters tiến hành từ ngày 5-19/3 đã cho thấy kết quả thú vị, khi có 46% người Mỹ thích vị Tổng thống đương nhiệm của họ, trong khi 54% còn lại “không thích cho lắm”.

Bình chọn này hoàn toàn mang tính chất trung lập, không liên quan tới bất cứ đảng phái hay chính sách, đường lối chính trị cụ thể nào, chỉ là một nhận định chung, không cần những tiêu chí rõ ràng, đơn giản chỉ là bạn “thích” hay “không thích” vị Tổng thống đương nhiệm.

Cùng góp mặt trong cuộc bình chọn này, bên cạnh đương kim Tổng thống Mỹ còn có những nhân vật Tổng thống giả tưởng, vốn chỉ xuất hiện trên màn ảnh nhỏ trong những loạt phim truyền hình xoay quanh đề tài chính trường.

Theo đó, khi được hỏi nếu nhân vật Tổng thống David Palmer trong bộ phim truyền hình “24” trở thành Tổng thống thật của nước Mỹ, bạn có thích ngài không, 89% đã trả lời là thích - một con số ủng hộ đáng mơ ước đối với bất cứ vị Tổng thống nào.

Trong “24”, Tổng thống Palmer (Dennis Haysbert) phải đương đầu với nạn khủng bố. Nét tính cách nổi bật ở ông là sự quyết đoán.

Tổng thống Josiah Bartlet (Martin Sheen) trong “The West Wing” (Khu chái Tây) nhận được 82% sự yêu mến của khán giả. Nhân vật Tổng thống Bartlet được xây dựng để trở thành một vị Tổng thống mang trong mình những giá trị đạo đức lý tưởng nhất, một chính trị gia khiến ngay cả những địch thủ cũng phải kính nể vì phẩm chất cao quý.

Không chỉ là một con người tận tụy với công việc, Tổng thống Bartlet còn là một người chồng, người cha đáng ngưỡng mộ khi luôn dành sự quan tâm xứng đáng cho gia đình, luôn chung thủy với vợ.

Tổng thống Laura Roslin (Mary McDonnell) của loạt phim khoa học viễn tưởng -“Battlestar Galactica” (Tử chiến liên hành tinh) nhận được 78% yêu thích. Trong phim, bà Roslin lãnh đạo loài người đi tìm vùng đất mới để sinh tồn, mong thoát khỏi cuộc diệt chủng mà những robot độc ác đang rắp tâm tiến hành để trừ khử loài người.

Ngay cả những nhân vật Tổng thống không sở hữu một tư cách đạo đức lý tưởng cũng “dẫn điểm” so với đương kim Tổng thống Mỹ. Chẳng hạn với phim “Scandal” (Vụ bê bối), Tổng thống Fitzgerald Grant (Tony Goldwyn) nhận được 60% sự ủng hộ của khán giả.

Tổng thống Grant là một chính trị gia không có thực lực, thêm nữa, Grant lại luôn vướng vào những lùm xùm tình ái, không chung thủy, thường rượu chè và luôn đóng kịch để tỏ ra là con người đạo mạo, đáng kính trọng.

Trong “House of Cards” (Sóng gió chính trường), nam diễn viên Kevin Spacey vào vai Tổng thống Francis Underwood - một chính trị gia hiểm ác không từ bất cứ thủ đoạn nào để có thể đạt được mục đích của mình. Underwood thậm chí còn giết người để phục vụ cho những mưu đồ chính trị. Nhân vật Tổng thống phản diện do Kevin Spacey đảm nhiệm nhận được 57% bình chọn.

Dù là một nhân vật ác nhưng cách tư duy và thực hiện kế hoạch một cách rành rẽ, hiệu quả của Underwood khiến những người “duy lý” khá thích thú, thậm chí, Tổng thống Obama cũng phải chia sẻ rằng ông có thích một số điểm ở nhân vật Underwood, ông nói một cách hài hước châm biếm rằng: “Người đàn ông này biết cách hoàn thành nhiều việc. Tôi ước gì mọi chuyện có thể diễn ra hiệu quả và thẳng tưng như vậy”.

Lý giải về việc tại sao đương kim Tổng thống lại ít được yêu mến hơn những Tổng thống giả tưởng trên màn ảnh nhỏ, ông Tevi Troy - một nhà nghiên cứu lịch sử người Mỹ đã chia sẻ rằng:

“Người Mỹ phân chia rất rõ về đảng phái, vì vậy, khó lòng một vị Tổng thống nào ngoài đời thực lại có thể đạt được sự yêu thích, mến mộ cao như những nhân vật giả tưởng trên màn ảnh. Sẽ không quá đáng khi nói rằng gần như một nửa dân số Mỹ sẽ không hết lòng ủng hộ cho một vị Tổng thống, chỉ đơn giản bởi chúng tôi vốn đã chia làm hai - Dân chủ hay Cộng hòa”.

Bên cạnh đó những vị Tổng thống giả tưởng lại là những diễn viên. Họ luôn sẵn sàng đứng trước máy quay với diện mạo và tác phong “ổn” nhất, trong khi những vị Tổng thống ngoài đời thực lại không phải là những diễn viên. Tổng thống Mỹ Ronald Reagan cho tới giờ là trường hợp duy nhất trong lịch sử Mỹ từng có thời là một diễn viên.

Theo Dân trí