Vì sao một số phụ nữ thích chụp và đăng ảnh tự sướng sexy?

VietTimes -- Khoa học đã đưa chúng ta lên mặt trăng, cứu chúng ta khỏi nhiều bệnh dịch hiểm nghèo, và cảnh báo cho chúng ta về sự biến đổi khí hậu. Và giờ đây, khoa học lại đang cố gắng giải thích tại sao một số phụ nữ thích chụp và đăng những bức ảnh tự sướng sexy.
Ảnh chụp màn hình Instagram của Kim Kardashian West. Cô có thể kiếm 500.000 USD cho mỗi bức ảnh chia sẻ trên Instagram
Ảnh chụp màn hình Instagram của Kim Kardashian West. Cô có thể kiếm 500.000 USD cho mỗi bức ảnh chia sẻ trên Instagram

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học New South Wales ở Australia đã phân tích hơn 68.000 bức ảnh chân dung tự sướng sexy trên mạng xã hội, để tìm ra câu trả lời liệu có phải những bức ảnh sexy đặc biệt này của các cô gái lại một dạng để thể hiện giới tính “ta là nữ” hay là một dạng biểu hiện những thế mạnh của nữ giới mà không ai có được.

Các phát hiện của nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Sciences, cho thấy phụ nữ cạnh tranh với nhau để có lợi thế cả về kinh tế lẫn xã hội.

Khoa học giải thích về những bức ảnh tự sướng sexy

Hãy xem cuộc cạnh tranh trên Instagram trong một gia đình nổi tiếng: Kardashian-Jenner.

Kim Kardashian West có thể kiếm được 500.000 USD cho mỗi bức ảnh mà cô chia sẻ với 95,1 triệu người theo dõi. Các chị em trẻ nhất, Kendall và Kylie Jenner, mỗi người kiếm được 400.000 USD/bức ảnh.

Hai chị em Klohe và Kourtney Kasdashian không có nhiều người theo dõi bằng, nhưng số tiền 250.000 USD kiếm được cho mỗi bức ảnh đăng lên cũng đủ để tạo ra sự ghen tị.

“Dù đúng hay sai, trong môi trường ngày nay, diện mạo sexy có thể mang lại nhiều thành quả lớn, về mặt kinh tế, xã hội và cá nhân”, tác giả dẫn đầu nghiên cứu, Khandis Blake nói. “Điều đáng nói là phụ nữ ganh đua với nhau như thế nào và tại sao họ lại ganh đua. Phụ nữ thường đầu tư thời gian và công sức vào việc đăng những bức ảnh tự sướng sexy trên mạng xã hội”.

Blake cho biết những phụ nữ đăng các bức ảnh với nhiều tư thế khiêu khích không phải là nạn nhân của bất cứ suy nghĩ nào, mà thực chất là “một người có chiến lược trong một trò chơi xã hội và tiến hóa phức tạp”.

Các học giả có thể vẫn còn chưa thống nhất về ý nghĩa của những bức ảnh selfie sexy. Nghiên cứu đã tìm hiểu nền văn hóa, lối sống của 113 quốc gia, và so sánh các bức ảnh được chia sẻ trên Twitter và Instagram với các chỉ số khu vực về bất bình đẳng giới. Trong khi sự bất bình đẳng trong thu nhập giữa nam và nữ vẫn rất lớn, bất bình đẳng giới không được xem là lý do của những bức ảnh tự sướng sexy.

Ngoài ra, trong nỗ lực tìm hiểu, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy những bức ảnh selfie sexy được chụp và đăng rất nhiều tại Mỹ, ở những khu vực có “doanh số hàng hóa và dịch vụ liên quan đến sắc đẹp”, từ quần áo nữ đến thẩm mỹ viện.

Phải chăng, phụ nữ đăng ảnh tự sướng sexy vì … tiền?

Theo CultofMac