GS. TS. Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai:

Vì sao hết phong tỏa, Bệnh viện Bạch Mai vẫn chưa hoạt động bình thường trở lại?

VietTimes -- Ngay khi Bệnh viện Bạch Mai được dỡ bỏ phong tỏa vào 0h ngày 12/4, PV VietTimes đã có cuộc trao đổi với GS. TS. Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - để thông tin tới bạn đọc góc nhìn chân thực nhất khi Bệnh viện sắp quay trở lại hoạt động bình thường.
GS. TS. Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Phong Sơn
GS. TS. Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Phong Sơn

PV: Xin ông cho biết cảm xúc của bản thân trước thời điểm Bệnh viện được gỡ bỏ phong tỏa?

GS. TS. Nguyễn Quang Tuấn: Bản thân tôi cũng như các bác sĩ tại Bệnh viện cảm thấy vừa mừng vừa lo. Mừng vì chúng tôi đã vượt qua một chặng đường vô cùng khó khăn, khi tất cả Bệnh viện bị cách ly, nhưng vẫn phải duy trì hoạt động chuyên môn, khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân nội trú cùng rất nhiều bệnh nhân nặng.

Bên cạnh đó, chúng tôi phải tiếp nhận những ca cấp cứu, ngoài khả năng chữa trị của các tuyến, đồng thời, tiếp tục duy trì chạy thận nhân tạo cho hơn 500 bệnh nhân. Không chỉ thế, chúng tôi còn phải lo hậu cần cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các y, bác sĩ với số lượng hơn 3.000 người.

Bệnh viện Bạch Mai đêm 11/4 trước giờ gỡ phong tỏa. Ảnh: Minh Thúy
Bệnh viện Bạch Mai đêm 11/4 trước giờ gỡ phong tỏa. Ảnh: Minh Thúy

PV: Sau 0h ngày 12/4, Bệnh viện có thể quay trở lại nhịp hoạt động bình thường, khám chữa bệnh cho bệnh nhân chưa, thưa ông?

GS. TS. Nguyễn Quang Tuấn: 0h ngày 12/4, Bệnh viện Bạch Mai đã dở bỏ cách ly. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc Bệnh viện sẽ hoạt động bình thường trở lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì hoạt động như trong thời gian đang cách ly cho tới hết tháng 4. Bởi trong thời gian vừa qua, Bệnh viện thực hiện "nội bất xuất, ngoại bất nhập" nên điều kiện hỗ trợ về phương tiện kĩ thuật, đặc biệt máy móc để rà soát, sàng lọc, loại trừ các bệnh nhân có khả năng nhiễm bệnh, còn hạn chế.

Do đó, Bệnh viện cần có thời gian 2 tuần sau cách ly để trang bị toàn bộ hệ thống, đảm bảo cho người bệnh, người nhà bệnh nhân, y bác sỹ để làm sao đầu tháng 5 Bệnh viện Bạch Mai có thể triển khai khám, chữa bệnh bình thường.

PV: Sau 0h ngày 12/4, việc kiểm soát người ra vào tại Bệnh viện sẽ diễn ra như thế nào thưa ông?

GS. TS. Nguyễn Quang Tuấn: Mọi hoạt động tại Bệnh viện vẫn diễn ra như thời điểm đang cách ly, chúng tôi không tổ chức khám bệnh nhân ngoại trú và bệnh nhân tái khám. Bệnh viện sẽ chỉ điều trị nội trú và nhận cấp cứu các trường hợp vượt qua khả năng tuyến dưới.

Toàn bộ quá trình kiểm tra, giám sát sẽ vẫn như hiện nay, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các nhân viên y tế.

Các y, bác sĩ vui mừng khi Bệnh viện hết phong tỏa. Ảnh: Minh Thúy
Các y, bác sĩ vui mừng khi Bệnh viện hết phong tỏa. Ảnh: Minh Thúy 

PV: Ông đánh giá thế nào về việc Bệnh viện Bạch Mai phong tỏa vì phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện?

GS. TS. Nguyễn Quang Tuấn: Đây là sự kiện không ai mong muốn, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi việc cách ly không chỉ xảy ra ở Bệnh viện Bạch Mai mà còn ở một số bệnh viện khác như Bệnh viện Thận Hà Nội, Bệnh viện Hồng ngọc.

Thực tế, bệnh viện là nơi người bệnh đến khám chữa bệnh, những người có sức đề kháng kém sẽ có nhiều nguy cơ nhiễm virus. Do đó, môi trường bệnh viện tập trung đông người, hoạt động thường xuyên, nên khả năng bệnh viện có người bệnh mắc COVID-19 do lây nhiễm từ cộng đồng vào là điều không thể tránh khỏi.

PV: Bệnh viện đã đưa ra biện pháp gì để khắc phục khó khăn khi bị phong tỏa, thưa ông?

GS. TS. Nguyễn Quang Tuấn: Vì cách ly nên việc tiếp tế đồ ăn khá khó khăn. Bệnh viện Bạch Mai phát hiện trường hợp dương tính với viurs SARS-CoV-2 ở cơ sở cung cấp đồ ăn của Công Ty TNHH Trường Sinh. Vì thế, khu vực có bệnh nhân đều bị đóng băng và toàn bộ việc cung cấp hậu cần nhờ công ty khác từ bên ngoài vào.

Trong thời gian đầu, Bệnh viện gặp khá nhiều trục trặc về vấn đề cung cấp, số lượng cũng như chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo. Tuy nhiên, cùng với thời gian, chúng tôi đã khắc phục mọi khó khăn, đảm bảo bữa ăn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế, đầy đủ dưỡng chất, không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

PV: Bệnh viện có còn tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Trường Sinh không thưa ông?

GS. TS. Nguyễn Quang Tuấn: Hiện chúng tôi đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH Trường Sinh và tổ chức đầu thầu tìm ra đối tác khác, nhằm đảm bảo uy tín cũng như chất lượng cung cấp bữa ăn cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để tạo ra nguồn cung cấp nước nóng cho người bệnh khi chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH Trường Sinh, chúng tôi bố trí 100 thùng với dung tích 3.500 lít nước trước mắt sẽ đáp ứng đủ nhu cầu cho người bệnh hiện nay, nếu cần Bệnh viện sẽ tăng thêm.

Hiện, Bệnh viện đang có dự phòng 100 thùng nước sẵn sàng để cung cấp nước sôi và nước sạch cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân bất cứ lúc nào.

PV: Cảm ơn ông!