VAFI muốn con bộ trưởng rời Sabeco, Bộ Công Thương nói chờ “kiểm tra, xác minh“

VietTimes -- Chiều 14/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời các nội dung liên quan tới thư ngỏ của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) chất vấn nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Theo đó, Bộ đã cho xác minh, nhưng kết luận thì còn phải chờ.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đã giao Vụ Tổ chức Cán bộ làm đầu mối kiểm tra, xác minh thông tin WAFI cung cấp
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết đã giao Vụ Tổ chức Cán bộ làm đầu mối kiểm tra, xác minh thông tin WAFI cung cấp

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện các nhân sự và cơ quan liên quan sẽ có ý kiến trả lời các nội dung này. Bộ Công Thương đã giao Vụ Tổ chức Cán bộ làm đầu mối kiểm tra, xác minh thông tin VAFI cung cấp để báo cáo Ban cán sự Đảng của Bộ các nội dung liên quan.

Trước đó, nội dung thư ngỏ của VAFI (xem tại đây) đăng trên trang web của hiệp hội này đã chất vấn về việc ông Vũ Quang Hải khi đang chịu án kỷ luật tại Công ty cổ phần đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí (PVFI) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, nhưng lại được đề bạt lên làm lãnh đạo Sabeco.

Ông Vũ Quang Hải được bổ nhiệm làm đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) từ đầu năm 2015.

Việc bổ nhiệm ông Hải tiến hành trong thời gian ông Vũ Huy Hoàng đang là đương kim Bộ trưởng Bộ Công thương. Quyết định bổ nhiệm ông Hải do thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký, căn cứ trên đề xuất của các cơ quan trực thuộc bộ Công Thương. VAFI đặt câu hỏi việc bổ nhiệm này có đúng quy định của Nhà nước hay không ?

“Ngày hôm nay, Bộ Công Thương cũng đã có Công văn khẩn yêu cầu Sabeco và Công ty CP Đầu tư tài chính công đoàn Dầu khí (PVFI) báo cáo các nội dung liên quan. Khi có đầy đủ thông tin chính xác, Bộ Công thương sẽ sớm cung cấp cho các cơ quan báo chí truyền thông biết” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói

Trước khi được bổ nhiệm về Sabeco, ông Vũ Quang Hải từng được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc PVFI (vốn điều lệ 300 tỷ đồng) khi mới 25 tuổi.

Dưới thời ông Vũ Quang Hải điều hành, năm 2011 PVFI lỗ 155 tỷ đồng, năm 2012 PVFI lỗ 67 tỷ đồng. Qua 2 năm PVFI lỗ trên 220 tỷ đồng. "PVFI đã gần như tê liệt hoạt động và đã ở tình trạng phá sản" - thư ngỏ của VAFI cho biết.

Cũng theo thư ngỏ này của VAFI, quy định hiện hành thì tổng giám đốc làm thua lỗ 2 năm sẽ bị cách chức, trong khi ông Vũ Quang Hải đang chịu án kỷ luật tại PVFI (do làm PVFI thua lỗ), thì lại được đề bạt vượt nhiều cấp, nắm giữ quyền đại diện vốn nhà nước đang chiếm 90% vốn điều lệ Sabeco (vốn chủ sở hữu trên 12000 tỷ đồng), gấp hơn 40 lần vốn của PVFI.

“Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải lên chức danh Phó Vụ trưởng?” - VAFI đặt câu hỏi. 

“Hãy nhanh chóng hành động. Hãy khuyên bảo con mình tự nguyện thôi vai trò là đại diện cổ phần nhà nước tại Sabeco” - thư ngỏ của VAFI đề nghị với nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng