UEFA cải tổ Champions League để loại bỏ Super League

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mặc dù đại dịch Covid-19 nhưng UEFA vẫn thành công trong việc bán gói bản quyền truyền hình Champions League giai đoạn 2024-2027 với giá 15 tỷ euro, tăng 40% so với hiện tại.
Gói bản quyền truyền hình Champions League giai đoạn 2024-2027 có giá 15 tỷ euro. Ảnh AT.
Gói bản quyền truyền hình Champions League giai đoạn 2024-2027 có giá 15 tỷ euro. Ảnh AT.

Không để cho các ông chủ Juventus, Real Madrid, Barcelona có thể manh nha thành lập giải đấu Super League, UEFA đã chủ động có những cải tổ lớn về cơ cấu giải thưởng, bản quyền truyền hình và số đội tham dự Champions League.

Dấu ấn của Chủ tịch PSG Nasser Al-Khelaifi

Chủ tịch PSG Nasser Al-Khelaifi chính là người đã bán thành công gói bản quyền truyền hình Champions League mới cho UEFA. Đây được xem là đòn đánh quyết định của LĐBĐ châu Âu với kế hoạch Super League do Barcelona, Real Madrid và Juventus khởi xướng vào tháng 4 năm 2021. Doanh nhân người Qatar đang đứng đầu PSG đã chiến thắng các ông bầu Agnelli (Juventus) với Florentino Perez (Real Madrid) và Joan Laporta (Barcelona) là 3 lãnh đạo kiên trì nhất trong việc sáng lập Super League. Chủ tịch của Paris Saint-Germain cũng đứng đầu Hiệp hội các Câu lạc bộ châu Âu (European Club Association - ECA), sau khi Chủ tịch Juventus, Andrea Agnelli từ chức vào tháng 4/2021.

Người ta nhớ lại tháng 4/2021, có tới 12 CLB cam kết thành lập Super League. Đến nay, chỉ còn Juventus, Real Madrid và Barcelona còn giữ ý định tạo ra giải đấu kể trên. 3 chủ tịch của các CLB kể trên được cho vẫn còn ấp ủ ý định tái khởi động dự án Super League trong năm 2022.

UEFA cải tổ Champions League để loại bỏ Super League ảnh 1

Chủ tịch PSG Nasser Al-Khelaifi chính là người đã bán thành công gói bản quyền truyền hình Champions League mới. Ảnh PSG.

Nhóm 6 đội bóng của Premier League đã từ bỏ ý định tham dự Super League, bởi phản ứng dữ dội từ người hâm mộ và chính quyền Anh. Ed Woodward, người có tiếng nói đáng kể trong việc đưa các CLB Anh tham gia dự án Super League, đã phải rời chức Phó chủ tịch điều hành CLB Manchester United.

Bản quyền truyền hình 5 tỷ euro

Với số tiền trong gói bản quyền truyền hình mới giá 15 tỷ euro, 49% dành cho các CLB tham dự Champions League, 51% danh cho UEFA. Theo đó, UEFA dự kiến số tiền thưởng và bản quyền truyền hình mà các CLB dự Champions League nhận có thể tăng lên 5 triệu euro/mùa, cao hơn rất nhiều con số 3,6 triệu euro/mùa như hiện này.

Đây chính là cái cớ để Chủ tịch Real Madrid, Perez, cho rằng UEFA quá tham lam khi nhận phần lớn số tiền bản quyền truyền hình từ Champions League. Trong khi đó, UEFA cho rằng việc phân chia tiền bản quyền truyền hình Champions League hiện tại khá hợp lý vì họ sẽ sử dụng nguồn lực tài chính từ Champions League cho việc phát triển bóng đá nữ, chống phân biệt chủng tộc hay tăng cường cơ sở vật chất cho các CLB yếu hơn ở lục địa già.

Ở mùa 2021/22 này, UEFA quyết định bỏ luật bàn thắng trên sân khách ở vòng knock-out Champions League. Từ mùa giải 2024/25, Champions League sẽ nâng số đội tham dự lên 36 với thể thức thi đấu có nhiều thay đổi. Chủ tịch UEFA Aleksander Čeferin dưới sự hậu thuẫn của Chủ tịch PSG Nasser Al-Khelaifi đang có nhiều động thái nỗ lực cải thiện hình ảnh của UEFA. Xem ra việc thành lập giải đấu Super League của các đại gia sân cỏ châu Âu sẽ rất khó thành công khi UEFA tung ra những đòn độc như thế.