Tỷ phú Trung Quốc dính nghi án hiếp dâm có thể bị phạt 30 năm tù: Vật tế thần chiến tranh thương mại với Mỹ?

VietTimes -- Vụ án tỷ phú Lưu Cường Đông, ông chủ hãng thương mại điện tử đứng thứ 2 Trung Quốc Kinh Đông (JD) tiếp tục có những diễn biến mới có thể khiến Lưu Cường Đông vào tù, cổ phiếu Kinh Đông đang mất giá thảm hại và đứng trước nguy cơ đương đầu với vụ kiện tập thể. Nay lại xuất hiện “thuyết âm mưu” cho rằng tỷ phú hãng thương mại điện tử này có thể là “vật hy sinh” trong cuộc Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ…
Tỷ phú Lưu Cường Đông có nguy cơ đối mặt với mức án lên tới 30 năm tù nếu bị kết luận phạm tội cưỡng hiếp
Tỷ phú Lưu Cường Đông có nguy cơ đối mặt với mức án lên tới 30 năm tù nếu bị kết luận phạm tội cưỡng hiếp

Ngày 4/9, cảnh sát Meniapolis, bang Minesota công bố báo cáo cho thấy: Lưu Cường Đông bị bắt vì bị tình nghi “phạm tội cưỡng hiếp – tiếp xúc tình dục” (criminal sexual contact-rape). Nếu bị khởi tố, ông sẽ bị mất chức Chủ tịch của Công ty Kinh Đông. Hiện nay đã có ít nhất 3 văn phòng luật sư phát động vụ kiện tập thể đối với Công ty Kinh Đông.

Trong khi đó, trang web Ping West lại đưa tin, theo báo cáo điều tra do cảnh sát Mineapolis công bố, thì tối 31/8, Lưu Cường Đông bị bắt vì tình nghi phạm tội dùng vũ lực cưỡng hiếp (CSCR-1, Criminal Sexual Conduct Rape), là loại trọng tội cấp 1. Báo cáo còn cho thấy ông Đông đã thực hiện xong hành vi phạm tội cưỡng hiếp (Rape-Completed).

Lưu Cường Đông bị cảnh sát bắt và còng tay vì nghi phạm tội cưỡng hiếp
Lưu Cường Đông bị cảnh sát bắt và còng tay vì nghi phạm tội cưỡng hiếp

Ông Chuck Laszewski, người phát ngôn của Viện Kiểm sát quận Hennepin County, thành phố Minneapolis cho biết, hiện nay đang đợi bản báo cáo điều tra chính thức của bên cảnh sát thì mới quyết định có khởi tố Lưu Cường Đông hay không. Tin cho biết, căn cứ luật pháp bang Minesota, nếu sau khi hoàn tất quy trình điều tra, khởi tố và bồi thẩm đoàn phán quyết, nghi phạm bị chính thức định tội thì hình phạt cho loại trọng tội cấp 1 là từ 144 tháng tới 30 năm tù giam. Từ sự phân tích này cho thấy, nếu Lưu Cường Đông bị định tội, Lưu có thể đối diện với mức án ít nhất 12 năm và nhiều nhất là 30 năm tù.

Do giữa Trung Quốc và Mỹ chưa có hiệp định dẫn độ, nếu Lưu Cường Đông bị khởi tố, ông ta có thể lựa chọn cách không tới Mỹ để ra tòa đối mặt với vụ kiện; nhưng nếu Lưu vì từ chối ra tòa mà bị Mỹ truy nã tư pháp thì Ủy ban quản lý chứng khoán Mỹ (SEC) sẽ vào cuộc, yêu cầu Công ty Kinh Đông phải xử lý theo quy định, công ty sẽ phải họp Hội đồng quản trị để bãi chức Chủ tịch của ông.

Tập đoàn Công ty Kinh Đông năm 2014 tới Mỹ để niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ và là hãng thương mại điện tử lớn của Trung Quốc đầu tiên lên sàn chứng khoán ở Mỹ. Sau khi xảy ra vụ việc ông Lưu Cường Đông bị cảnh sát Mineapolis bắt tối 31/8 và thả chiều 1/9, ngày 2/9 Công ty Kinh Đông đã ra tuyên bố nói ông Đông bị vu khống sai sự thực ở Mỹ. Theo pháp luật Mỹ thì bản tuyên bố này có thể vi phạm luật pháp, có thể bị các cổ đông khởi kiện tập thể.

Ảnh Lưu Cường Đông mặc áo tù do cảnh sát chụp
Ảnh Lưu Cường Đông mặc áo tù do cảnh sát chụp

Theo trang tin điện tử Wallstreetcn.com, 3 văn phòng luật sư của Mỹ là Rosen, Schall, Pomerantz đã lần lượt ra tuyên bố sẽ điều tra việc Công ty Kinh Đông có đưa ra những thông tin sai lệch về vụ án Lưu Cường Đông hay không và mời những cổ đông bị thiệt hại tham gia vào việc điều tra và có thể khởi kiện tập thể, bắt Công ty Kinh Đông bồi thường. Tờ Nhật báo Bình Quả đưa tin, văn phòng luật Schall cho biết, những nhà đầu tư bị thiệt hại từ 100 ngàn USD trở lên có thể tham gia vào vụ kiện tập thể này.

Ngày 6/9, vụ việc có những diễn biến mới. Tờ “Nhật báo lưu học sinh Bắc Mỹ” ngày 5/9 đăng bài tiết lộ những chi tiết về vụ việc kèm theo hình ảnh. Theo lời kể lại của “người trong cuộc” thì người bị hại là một nữ sinh viên trường Carlson School of Management thuộc Đại học Minesota giấu tên thật, tạm gọi là Tiểu A tham dự bữa tiệc tại nhà hàng Nhật Bản có tên Origami Uptown, được bố trí ngồi cùng bàn với Lưu Cường Đông. Có khoảng 10 thực khách ngồi cùng bàn với 2 người. Tiểu A ban đầu không muốn tham dự bữa tối này, nhưng người thày giáo của cô là Thôi X đã thuyết phục cô tham gia vì cho rằng việc này sẽ giúp cho việc phát triển sự nghiệp của cô.

Hình ảnh Lưu Cường Đông và nạn nhân "Tiểu A" tại bàn tiệc
Hình ảnh Lưu Cường Đông và nạn nhân "Tiểu A" tại bàn tiệc

Căn cứ hóa đơn của nhà hàng được đưa lên các báo, bữa ăn đó, những người ở bàn này đã uống hết 32 chai rượu vang đỏ, thành tiền 3.623,33 USD và ăn các món hết 2.200 USD. Tính ra họ đã tiêu hết 5.822 USD, bình quân mỗi người 582 USD. Sau bữa ăn, Tiểu A lúc này đã bị chuốc rượu khá nhiều, được dìu lên xe của Lưu Cường Đông để ông ta đưa về. Sau đó Tiểu A kể lại cô định xuống xe nhưng thất bại. Dọc đường, Đông ngỏ ý muốn đưa Tiểu A về phòng khách sạn của ông ta nhưng A không chịu, đòi phải đưa về nơi cô ở là một căn phòng chung cư mà cô thuê.  Tại đây, một người đàn ông gốc Hoa đã chứng kiến việc Lưu Cường Đông nửa dìu nửa bế Tiểu A vào phòng và có những hành vi âu yếm, nhưng ông ta nghĩ rằng họ là một cặp tình nhân…

Đến khoảng 2 giờ sáng, Tiểu A dùng điện thoại liên hệ với người bạn là Tiểu B, nói muốn tống khứ Lưu Cường Đông về. Tiểu B vội chạy tới, khi đến phía dưới nhà, cô cảm thấy tình hình nghiêm trọng nên đã gọi điện báo cảnh sát. Cảnh sát nhanh chóng có mặt và xông vào căn hộ của nữ sinh Tiểu A. Phản ứng của Tiểu A khi đó là không muốn làm to chuyện, cô giải thích với cảnh sát là có chuyện hiểu lầm. Sau đó cảnh sát bắt còng tay, đưa Lưu Cường Đông đi vì tình nghi phạm tôi cưỡng hiếp.

Hôm sau, Tiểu A định liên hệ, gặp nói chuyện với Lưu Cường Đông. Cô nói chỉ cần một lời xin lỗi. Nhưng sau đó theo đề nghị của phía nhà trường, Tiểu A đã lựa chọn cách trình báo cảnh sát. Sau khi hình ảnh về người đẹp “Tiểu A” ngồi bên cạnh Lưu Cường Đông trên bàn tiệc bị tiết lộ, người ta mới nhận ra nạn nhân không phải là cô người mẫu bốc lửa Tưởng Sính Đình như các trang mạng phỏng đoán trước đó. Được biết, ngày 5/9, cô người mẫu này đã đăng tải trên trang cá nhân bản tuyên bố cho biết những ngày qua cô đã phải “sống trong sợ hãi” với đủ mọi tin đồn, những lời sỉ vả, nhục mạ xen lẫn thương hại. Cô Tưởng khẳng định mình không quen biết Lưu Cường Đông, gần đây chỉ ở trong nước,không tới Mỹ nên không liên quan gì đến vụ việc. Cô yêu cầu các bên lập tức ngừng ngay việc xâm hại hình ảnh và đời tư của cô; đồng thời cho biết đã ủy quyền luật sư thu thập chứng cứ và sẽ khởi tố, truy cứ trách nhiệm trước pháp luật những tờ báo, trang tin đã tung tin thất thiệt xâm hại cô.

Sau khi Lưu Cường Đông bị bắt giữ, được thả và bị cảnh sát cho biết có dấu hiệu phạm tội, cổ phiếu của Công ty Kinh Đông (mã JD) đã rớt giá thê thảm. Sau 2 phiên giao dịch ngày 3 và 4/9, giá cố phiếu đã mất tới 16%, tài sản của Công ty Kinh Đông bay hơi mất 7 tỷ USD.

Giáo sư luật David Levine của Học viện luật Hastings, Đại học California (University of California Hastings College of the Law) nói, cáo buộc phạm tội cưỡng hiếp tính chất rất nghiêm trọng, quyết định phóng thích Lưu Cường Đông của cảnh sát là “vô cùng vô cùng kỳ quái”. Ông nói, nguy cơ bỏ trốn rất cao. Lưu Cường Đông là người giàu có, dù yêu cầu đóng tiền bảo lãnh cũng chả có ý nghĩa gì vì ông ta có thể nộp bất cứ mức tiền bảo lãnh nào. 

Ông Levine nói, giữa Mỹ và Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ. Nếu ngành hữu quan Mỹ khởi tố Lưu Cường Đông và phát lệnh bắt giữ, chính phủ Trung Quốc có thể cự tuyệt yêu cầu giao nộp ông ta theo đề nghị của Mỹ. Tuy nhiên, ông nói, nếu như thế, viện kiểm sát quận Hennepin, Minneapolis có thể đề nghị FBI phối hợp với Interpol phát lệnh truy nã đỏ, Lệnh truy nã đỏ tương đương với việc yêu cầu nước thành viên Tổ chức Hình sự quốc tế (Interpol) truy lùng và tạm giữ một người nào đó; cả Trung Quốc và Mỹ đều là thành viên của Interpol.

Văn bản Tuyên bố kêu oan của cô người mẫu Tưởng Sính Đình
Văn bản Tuyên bố kêu oan của cô người mẫu Tưởng Sính Đình

Hiện đã xuất hiện “thuyết âm mưu”, cho rằng “sự kiện Lưu Cường Đông là nạn nhân của cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ”. Có tin đồn cho rằng, hiện đang ở vào thời điểm căng thẳng của cuộc Chiến tranh thương mại, sự thù địch của Mỹ với Trung Quốc ngày càng tăng. Sự kiện Lưu Cường Đông có thể là cái bẫy mà cơ quan tình báo, truyền thông và cơ quan pháp luật Mỹ giăng ra để hãm hại. Số này cho rằng Lưu Cường Đông là vật hy sinh cho cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước (!?).

Vụ việc vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Số phận Lưu Cường Đông tương lai ra sao hiện vẫn chưa rõ.