Tỷ phú thương mại điện tử Trung Quốc Lưu Cường Đông bị bắt tại Mỹ vì xâm hại tình dục?

VietTimes -- Mấy ngày nay, vụ tỷ phú Lưu Cường Đông (Richard Liu), ông chủ Công ty Kinh Đông (Jing Dong) và trang bán hàng trực tuyến JD.com – hãng thương mại điện tử đứng thứ hai Trung Quốc chỉ sau Alibaba của tỷ phú Mã Vân (Jack Ma) bị bắt tại Mỹ vì xâm hại tình dục đã thế chỗ Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, trở thành tin hàng đầu trên các trang báo quốc tế và tiếng Hoa. Ông Lưu Cường Đông còn là Ủy viên Hội nghị Chính trị Hiệp thương Trung Quốc.
Tin Lưu Cường Đông bị bắt trên truyền thông Mỹ
Tin Lưu Cường Đông bị bắt trên truyền thông Mỹ

Vụ việc bất ngờ

Ngày 3/9 các cơ quan truyền thông lớn của Mỹ, Anh như “The Wall Strett Journal”, “The New York Times”, BBC, “Financial Times”…đều đồng loạt đưa tin tỷ phú Trung Quốc Lưu Cường Đông bị bắt vì bị tình nghi xâm hại tình dục một nữ sinh viên ở Mỹ; sau đó ông ta đã được thả nhưng vẫn đang bị điều tra.

Cảnh sát thành phố Minneapolis bang Minesota thông báo, ông Lưu Cường Đông đã bị bắt giữ vì nghi vấn có hành vi xâm hại tình dục tối ngày 31/8 theo giờ địa phương, đã được thả lúc 16h chiều ngày 1/9, trạng thái hiện nay là “được tha chờ cáo buộc chính thức” (released pending complaint).

Hình ảnh Lưu Cường Đông sau khi bị bắt được cảnh sát cung cấp cho báo chí
Hình ảnh Lưu Cường Đông sau khi bị bắt được cảnh sát cung cấp cho báo chí

Theo tư liệu của cảnh sát, tội danh ông Đông bị cáo buộc là “hành vi sex cấu thành phạm tội” (criminal sexual conduct). Tại đây, cưỡng hiếp hay quấy rối tình dục bằng ngôn ngữ cũng đều bị coi là hành vi phạm tội hình sự. Hiện cảnh sát chưa tiết lộ tình tiết cụ thể của vụ việc và cho biết chưa thể ra quyết định có khởi tố hay không trước khi hoàn thành việc điều tra.

Ông John Elder, người phát ngôn của Cục cảnh sát Minneapolis cho phóng viên BBC biết, vụ án đang trong quá trình điều tra, cảnh sát quyết định không tiếp tục câu lưu nghi phạm trong quá trình điều tra, sau khi được thả, Lưu Cường Đông có thể tự do hoạt động. Ông nói: “Chúng tôi hiểu rằng, khi chúng tôi cần nói chuyện và hỏi điều gì, ông ấy sẽ phối hợp. Trong thời gian điều tra ông ấy có thể đi bất cứ đâu ông ấy muốn”.

Ngày 2/9, Công ty Kinh Đông ra tuyên bố nói, ông Lưu Cường Đông trong thời gian hoạt động thương mại tại Mỹ đã bị “vu khống sai sự thực”, “là nạn nhân của tin đồn thất thiệt”, cảnh sát địa phương sau khi điều tra không phát hiện có hành vi không chính đáng nào, hiện ông Đông vẫn tiếp tục hành trình theo kế hoạch. Ngày 3/9, Công ty Kinh Đông cho biết Lưu Cường Đông đã quay trở về Trung Quốc.

Lưu Cường Đông tham gia kỳ họp Hội nghị Chính trị Hiệp thương toàn quốc tháng 4 năm nay
Lưu Cường Đông tham gia kỳ họp Hội nghị Chính trị Hiệp thương toàn quốc tháng 4 năm nay

Tuy nhiên, ông John Elder phản ứng lại khi bày tỏ: việc điều tra của cảnh sát vẫn đang được tiến hành, người tuy được thả nhưng đang đợi chính thức khởi tố “việc chúng tôi quyết định phóng thích ông ấy không có liên quan đến việc có đầy đủ chứng cứ phạm tội hay không”. Giáo sư luật ở Đại học Luật Minesota Vương Sưởng, Hội viên Hiệp hội pháp luật Mỹ nói: tuy ông Đông được thả sau khi thẩm vấn, nhưng “về mặt pháp luật ông ấy không phải là người trong sạch; hiện ông ấy chỉ có thể chờ đợi kết quả điều tra của cảnh sát”; cũng tức là tuy đã được thả, nhưng không có nghĩa là ông ta vô tội, đó là chuyện rất thường gặp ở Mỹ. Luật sư Lưu Long Châu cũng cho rằng, việc Lưu Cường Đông bị khởi tố là điều rất có khả năng xảy ra. Các luật sư Mỹ cho rằng, nếu bị chứng minh là phạm tội xâm hại tình dục thì Lưu Cường Đông có thể phải nhận mức án cao nhất là 30 năm tù giam.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Lưu Cường Đông bị dính vào chuyện bê bối xâm hại tình dục. 3 năm trước đây, năm 2015 ông cũng đã liên đới vào một vụ việc tương tự tại Australia. Theo báo chí địa phương, khi đó trong một bữa tiệc sinh nhật do ông Đông tổ chức, người ra tay là một vị khách mời có tên là Từ Long Vỹ (Tommy) - một nhà kinh doanh địa ốc, người này sau đó đã bị tòa kết luận phạm 7 tội danh, trong đó có việc quan hệ tình dục với một phụ nữ mà không được người này đồng ý; bản thân Lưu Cường Đông tuy không bị cáo buộc có hành vi khiếm nhã, nhưng đã lấy lý do vụ việc có thể gây tổn hại đến cuộc hôn nhân và làm ăn của ông để xin tòa ra lệnh ngăn chặn thông tin, không để tên tuổi mình bị nêu tên trên truyền thông, nhưng đề nghị này đã bị tòa án bác bỏ.

Sập bẫy tình ái?

Trên một số trang mạng đã lan truyền những bức ảnh về Tưởng Sính Đình - cô gái bị ông Đông xâm hại tình dục, nhưng hiện chưa có đầy đủ thông tin chứng minh thông tin đó đáng tin cậy.

Ảnh Tưởng Sính Đình, người bị coi là nạn nhân bị xâm hại tình dục lan truyền trên mạng
Ảnh Tưởng Sính Đình, người bị coi là nạn nhân bị xâm hại tình dục lan truyền trên mạng

Cũng đã có ý kiến nghi ngờ ông Đông bị rơi vào cạm bẫy của một băng nhóm được gọi là “Tiên nhân khiêu” – tiếng lóng chỉ hành vi giăng bẫy lừa những người háo sắc, thích tìm của lạ để tống tiền. Theo một bài viết trên mạng, băng nhóm này là một tổ chức ở Trung Quốc chuyên thuê các nữ sinh viên đại học, mỗi cô có tới 20 người bao quanh bày binh bố trận để “câu cá lớn” ở nước ngoài. Nếu nhân vật nào mắc câu, băng nhóm này sẽ chỉ thị cho cô gái đó tạo cơ hội gặp gỡ rồi vu cáo. Sau khi lừa được người nổi tiếng nào sa bẫy, giá chúng đòi ít nhất khoảng 10 triệu USD, nếu không sẽ công bố rộng rãi. Bài viết trên mạng cho biết nam diễn viên điện ảnh Cao Vân Tường “gặp nạn” trong vụ án xâm hại tình dục ở Australia cũng là một nạn nhân bị rơi vào cạm bẫy tình.

Trong bài viết về vụ việc này hôm 3/9, “The New York Times” viết: đối với một công ty thương mại đầy tiềm năng tiêu biểu cho Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ, thì đây là một sự kiện bất lợi về hình ảnh công chúng. Cáo buộc này có thể thử thách sự ổn định của Kinh Đông và năng lực phục hồi hình ảnh của một công ty từ vấn đề của người lãnh đạo. Các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc thường bị người sáng lập khống chế chặt chẽ, vì vậy vận mạng của cả công ty trị giá hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD gắn liền với vận mạng của nhóm nhỏ những người quản lý cấp cao nhất.

Báo này cho biết, Kinh Đông niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ có thành tích kinh doanh cực tốt. Các thương hiệu lớn như Nike, Prada, Levi’s…đều sử dụng Kinh Đông làm sàn tiêu thụ, liên quan đến giai tầng trung lưu đang không ngừng lớn mạnh ở Trung Quốc. Công ty này vẫn được coi là có chỉ số tin tưởng cao của người tiêu dùng.

Cũng theo “The New York Times”, Kinh Đông là công ty công nghệ loại lớn của Trung Quốc, từ khi công ty thành lập năm 2004 đến nay, Lưu Cường Đông luôn là một trong số mấy nhân vật lãnh đạo chủ chốt. Sự rắc rối về pháp luật lần này có thể gây tổn hại đến hình ảnh của Kinh Đông. Kinh Đông hiện đang niêm yết trên sàn NASDAQ New York, có giá thị trường khoảng 50 tỷ USD.

Kinh Đông đang cạnh tranh quyết liệt với hãng thương mại điện tử lớn nhất Alibaba, tranh đoạt thị trường tầng lớp trung lưu Trung Quốc. Công ty này khoe họ có hơn 300 triệu khách hàng (trong khi Alibaba nói họ có 570 triệu), các mặt hàng smartphone và đồ điện gia đình là những mặt hàng kinh doanh sở trường của họ.

Lưu Cường Đông và cô vợ trẻ Chương Trạch Thiên ít hơn ông 19 tuổi
Lưu Cường Đông và cô vợ trẻ Chương Trạch Thiên ít hơn ông 19 tuổi

Nhà nghèo chí lớn

Lưu Cường Đông sinh năm 1974 trong một gia đình làm nghề vận tải than ở vùng quê nghèo tỉnh Giang Tô, là người sáng lập và điều hành chủ chốt của Công ty Kinh Đông. Theo số liệu của tạp chí Forbes đầu tháng 9/2018, tài sản tĩnh của ông là 7,9 tỷ USD.

Lưu Cường Đông ban đầu theo học Khoa xã hội học, Đại học Nhân dân Trung Quốc, nhưng lại say mê học lập trình máy tính, khi học năm thứ 4 đại học đã mở cửa hàng ăn. Năm 1998, ở tuổi 24, ông vào Trung Quan Thôn lập Công ty Kinh Đông, lúc đầu kinh doanh đĩa từ, sau đó mở chuỗi cửa hàng IT; năm 2004 Đông lập ra “Mạng kinh doanh đa phương tiện Kinh Đông” bắt đầu thử bán hàng qua mạng. Năm 2009 ông quay trở lại việc học để lấy bằng Thạc sỹ quản lý công thương (EMBA). Năm 2012 Lưu Cường Đông có tên trong bảng Những tỷ phú trẻ Hồ Nhuận, xếp thứ 6. Năm 2013 ông được bầu làm Ủy viên Chính Hiệp thành phố Thượng Hải và đi du học tại Đại học Columbia.

Ngày 22/5/2014, Tập đoàn Kinh Đông lên sàn NASDAQ với cổ phiếu mã “JD” giá phát hành 19 USD, ngay lập tức thu được 1,78 tỷ USD.

Năm 2015, Lưu Cường Đông lọt vào danh sách “50 nhà lãnh đạo xuất sắc nhất toàn cầu” của tạp chí Fortune. Tháng 1/2018 ông được bầu làm Ủy viên Chính Hiệp toàn quốc khóa 13.

Năm 2013, Lưu Cường Đông xếp tứ 98 trong top 400 nhà giàu Trung Quốc, năm 2016 ông đã nhảy lên xếp thứ 16.

Đời tư lận đận…

Về đời tư, người yêu đầu tiên của Lưu Cường Đông là cô bạn học Củng Tiểu Kinh (Gong Xiao Jing) ở Đại học Nhân dân. Đó chính là nguồn gốc công ty ông lập ra mang tên “Kinh Đông”; tuy nhiên hai người chia tay nhau năm 2003. Sau đó, ông có cuộc tình thứ 2 với một phụ nữ giấu tên, người này đã sinh cho ông cậu con trai năm 2006.

Năm 2013,khi du học ở Đại học Columbia, Lưu Cường Đông quen biết Chương Trạch Thiên (sinh 1993), một hotgirl trên mạng với biệt danh “Hotgirl Trà sữa”; giữa hai người lập tức nổ ra tiếng sét ái tình, họ kết hôn ngày 1/10/2015 và sinh 1 con gái ngày 18/3/2016.

Chương Trạch Thiên, vợ Lưu Cường Đông từng là hotgirl nổi tiếng trên mạng
Chương Trạch Thiên, vợ Lưu Cường Đông từng là hotgirl nổi tiếng trên mạng

Theo thông tin trên mạng chưa được xác thực, người đẹp khiến Lưu Cường Đông có thể thân bại danh liệt lần này là Tưởng Sính Đình (Jiang Ping Ting), một hotgirl trên mạng có thân hình bốc lửa, một người mẫu có nhan sắc thua xa cô vợ Chương Trạch Thiên trẻ hơn ông 19 tuổi.