Tung tin chữa khỏi Corona bằng tỏi, thanh niên nhận phạt 12.5 triệu đồng

VietTimes -- Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa xử phạt một trường hợp tung tin chữa khỏi Virus Corona bằng tỏi mà không được kiểm chứng từ cơ quan y tế -  theo thông tin từ Công an TP. Hà Nội.
Đối tượng được triệu tập đến làm việc tại cơ quan công an. Ảnh: CA TP. Hà Nội
Đối tượng được triệu tập đến làm việc tại cơ quan công an. Ảnh: CA TP. Hà Nội

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp (Công an TP Hà Nội) với Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện tài khoản Facebook Q.T. đăng tải bài viết có nội dung “Virus Corona Vũ Hán có thể tự khỏi bằng một bát nước tỏi mới đun sôi, lấy 8 tép tỏi băm nhỏ thêm 7 cốc nước và đun sôi. Ăn và uống nước được đun sôi từ tỏi. Được chứng minh và chữa khỏi qua đêm”.

Khẩn trương xác minh, Công an quận Hoàn Kiếm đã làm rõ nội dung trên là hoàn toàn sai sự thật và triệu tập chủ tài khoản là T. T.Q. (SN 1984; trú tại Bạch Mai, Hai Bà Trưng) đến làm việc.

Nội dung tin giả về việc có thể chữa COVID-19 bằng tỏi. Ảnh: CA TP. HN
Nội dung tin giả về việc có thể chữa COVID-19 bằng tỏi. Ảnh: CA TP. HN

Tại cơ quan Công an, Q. thừa nhận đã đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật liên quan đến việc chữa trị Virus Corona lên trang Facebook cá nhân của mình. Q. đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận, tự xóa bỏ bài viết và cam kết không tái phạm.

Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng đối với T. T.Q. về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

* Hai ngày trước, cũng liên quan việc xử phạt vì đăng tin nhảm về dịch COVID-19 trên mạng xã hội, Thanh tra Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Bình Dương cũng đã xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với N.B.L. (SN 1983, quê Bình Dương) - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết.

Trước đó, N.B.L sử dụng trang facebook cá nhân là “Gas Huy Lâm Phát” chia sẻ một bài viết từ trang mạng xã hội với nội dung không đúng sự thật về tình hình kinh tế, chính trị do virus COVID-19 gây ra. Bài viết nhanh chóng thu hút nhiều lượt quan tâm, chia sẻ, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân. 

Qua nắm tình hình, Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin- Truyền thông đã xác định N.B.L. chính là chủ tài khoản Facebook “Gas Huy Lâm Phát” và mời lên làm việc.

Tại cơ quan công an, N.B.L. đã thừa nhận thừa nhận hành vi tung tin sai sự thật và ký cam kết sẽ không tái phạm.

Công an tỉnh Bình Dương đề nghị, trước tình hình dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, người dân không đưa tin xuyên tạc, chia sẻ những thông tin sai sự thật, vi phạm quy định của pháp luật.