Từ hôm nay, du khách tới Mỹ sẽ bị kiểm tra chặt chẽ hơn

Sau vụ khủng bố Paris (Pháp), từ ngày 30-11, Mỹ thắt chặt chương trình miễn thị thực, tăng các biện pháp rà soát du khách, kể cả du khách từ 38 nước được miễn thị thực nhập cảnh vào Mỹ cũng bị rà soát chặt chẽ trước khi đặt chân vào Mỹ.

Nhân viên hải quan Mỹ kiểm tra hộ chiếu của hành khách. Ảnh: AP

Nhân viên hải quan Mỹ kiểm tra hộ chiếu của hành khách. Ảnh: AP

Mỗi năm, có 20 triệu du khách từ 38 nước được miễn thị thực nhập cảnh đến Mỹ.

Nhà Trắng cho biết nhà chức trách đã nhiều lần tăng cường rà soát du khách đến Mỹ trong những năm gần đây và đang thắt chặt rà soát hơn nữa "vì những mối đe dọa liên tục do những chiến binh khủng bố nước ngoài đề ra".

Mỹ đang tìm cách tăng cường chia sẻ thông tin về những kẻ khủng bố từ 38 nước được miễn thị thực nhập cảnh vào Mỹ và cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol, đồng thời theo dõi chặt chẽ hơn giấy tờ du hành bị mất và bị đánh cắp. Mỹ cũng kêu gọi xúc tiến thông qua hộ chiếu điện tử với những con chip an ninh gắn trên đó. Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ bắt đầu thu thập thêm thông tin, trong đó có vân tay, của những du khách từng thăm các nước như Syria và Iraq.

Nhà Trắng cũng cho biết đang tìm kiếm sự chấp thuận nhanh chóng của Quốc hội cho một số biện pháp an ninh mới, trong đó có việc tăng mức tiền phạt từ 5.000 đô la Mỹ lên đến 50.000 đô la Mỹ với các hãng hàng không không xác minh dữ liệu hộ chiếu của hành khách.

Ngoài ra, Nhà Trắng muốn mở rộng các quy định mới bằng việc đề nghị chính phủ các nước cho phép triển khai nhân viên an ninh Mỹ tại các sân bay nước ngoài để thu thập thông tin trước khi du khách thuộc 38 nước được miễn thị thực nhập cảnh lên các chuyến bay vào Mỹ. Nhà Trắng muốn Quốc hội Mỹ thông qua dự luật liên quan đến vấn đề này trước dịp nghỉ lễ dài ngày vào cuối tháng 12-2015.

Phát biểu với báo giới khi tháp tùng Tổng thống Mỹ Barack Obama tham dự Hội nghị Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP 21) tại Paris, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết những thay đổi chính sách trên sẽ giúp Mỹ tăng cường khả năng phát hiện và ngăn chặn nguy cơ các phần tử khủng bố sử dụng hộ chiếu và giấy tờ du lịch bị mất hoặc đánh cắp để xâm nhập vào Mỹ. 

Ông Earnest cũng nói ngoài việc phê chuẩn những biện pháp an ninh mới, trước cuối năm, Quốc hội nên phê chuẩn lệnh cấm bán súng cho bất cứ ai có tên trên danh sách cấm bay của Mỹ.

Theo TBKTSG