Tự chủ được thu - chi, Lọc hóa dầu Bình Sơn chuẩn bị IPO

VietTimes -- Từ ngày 1/1/2017, Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ được quyền tự chủ theo cơ chế không thu - không bù theo Quyết định 1725/ QĐ-TTg được chính phủ ban hành ngày 3/9.
Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn sẽ thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào cuối năm 2017 - ( Ảnh minh họa).
Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn sẽ thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào cuối năm 2017 - ( Ảnh minh họa).

Theo đó, Quyết định 1725/ QĐ-TTg về sửa đổi một số cơ chế tài chính của Công ty TNHH Nhà nước MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ tạo điều kiện cho công ty bỏ thu điều tiết đối với các sản phẩm dầu, LPG, sản phẩm hóa dầu, bỏ quy định Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cấp bù phần chênh lệch giữa mức giá trị ưu đãi với mức thuế nhập khẩu cho Công ty Bình Sơn và được hạch toán vào lợi nhuận trước thuế của Tập đoàn.

Theo ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn, với quyết định này của Chính phủ, doanh nghiệp đang tiến dần với xu hướng thị trường.

Với cơ chế này, "ông Nguyên cho biết: “Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng không cần trợ cấp mà nhà nước cũng không phải bù gì” và “Việc Chính phủ duyệt chính sách thuế ngang với thị trường thì DN sẽ vận hành theo xu hướng thị trường”.

Ngoài ra, ông Nguyên còn chỉ ra những lợi thế cạnh tranh của Công ty so với các sản phẩm nhập khẩu trên thị trường như: sản phẩm sản xuất trong nước, nên chi phí vận chuyển bảo hiểm sẽ rẻ hơn; đồng tiền thanh toán là VND nên không bị ảnh hưởng bởi tỷ giá đồng ngoại tệ; cơ chế đóng thuế nội địa có nhiều ưu đãi và phù hợp hơn; cuối cùng là hàng tồn kho, mua trong nước được giao ngay.

Ngoài ra, ông Nguyên cho biết, các doanh nghiệp phân phối mua hàng nội địa sẽ có lợi thế về thời hạn đóng thuế. Bởi mua trong nước, doanh nghiệp sau 30 ngày sau mới phải nộp thuế, còn nếu mua hàng nhập khẩu thì phải đóng thuế xong mới được nhập hàng. Chưa kể đến là doanh nghiệp phân phối sẽ giảm được chi phí giá hàng tồn kho. Cụ thể, đối tác mua hàng trong nước thì được giao hàng ngay, nếu nhập khẩu sẽ phải cộng thời gian vận chuyển, trong khoảng thời gian đó giá hàng hóa biến động thì toàn bộ lô hàng bị ảnh hưởng.

“Do đó khi chính sách ngang bằng với thị trường, chắc chắn các nhà phân phối sẽ quay lại mua hàng ở nhà máy lọc dầu, khi đó Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ bán được nhiều hơn, dự kiến, công suất vận hành máy sẽ chạy đến mức tối ưu (110% công suất). Trong năm 2015, Công ty đã nộp ngân sách là 22.000 tỷ đồng và nếu vận hành 110% công suất, mỗi năm ngân sách có thể thu thêm là 2.200 tỷ đồng” - ông Nguyên dự báo.

Ông Nguyên cho biết thêm, Công ty sẽ tiếp tục nâng cấp và mở rộng. Theo kế hoạch đến năm 2021, Công ty sẽ hoàn thành dự án mở rộng với tổng đầu tư là 1,8 tỷ USD và công suất thiết kế nâng lên 30% đồng thời chế biến được nhiều loại dầu thô hơn.

Dự kiến, việc nâng cấp mở rộng sẽ giúp nhà máy chế biến được 75 loại dầu thô. Khi đó, Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ chủ động cung cấp được nhu cầu 80% dầu nội, nhập ngoại chỉ còn khoảng 20%.

Theo lộ trình cổ phần hóa của chính phủ, Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn sẽ thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) vào cuối năm 2017. Ông Nguyên cho biết, hiện Công ty đang tiến hành mời tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp và phương án cổ phần hóa để báo cáo Chính phủ.