TSMC xây dựng nhà máy bán dẫn trị giá 20 tỷ USD, liệu có giữ chân được Apple?

Hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip 3nm trong thời gian tới. Chi phí dự kiến xây dựng nhà máy dự kiến lên tới 20 tỷ USD.

Logo của TSMC

Logo của TSMC

Mức chi phí dự kiến xây dựng nhà máy bán dẫn 3nm mới của TSMC có thể tương đương với GDP hàng năm của nhiều quốc gia như đảo Síp hay Campuchia. Nhà máy được cho sẽ tạo lợi thế cạnh tranh vô cùng mạnh mẽ cho TSMC trước các đối thủ khác trên thị trường.

Hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC có thể không phải là cái tên quá nổi bật trong giới công nghệ, tuy nhiên TSMC đang là một trong những nhà sản xuất chip, linh kiện bán dẫn cho smartphone hàng đầu thế giới.

Trong khi các công ty như Qualcomm, MediaTek hay Apple đều tự tay thiết kế hình hài chipset của riêng mình, thì TSMC chính là những người tạo ra thành phẩm cuối cùng cho các hãng.

Nguồn thu nhập chính của TSMC là chip xử lý cho di động hiện đang cung cấp cho Apple và Qualcomm. Để tiếp tục tồn tại và phát triển, công ty buộc phải cố gắng níu giữ hai trong số những đơn vị bao thầu nhiều nhất, đặc biệt là Apple. Nhưng để níu giữ, đầu tư là điều không thể tránh khỏi để thể hiện năng lực trước các đối tác.

TSMC xây dựng nhà máy bán dẫn trị giá 20 tỷ USD, liệu có giữ chân được Apple? ảnh 1

Con chip Apple A11 Bionic được sản xuất 100% từ TSMC

Trang Bloomberg nhận định, cuộc đua tranh giữa TSMC và các đối thủ chính như Samsung Semiconductor và Intel sẽ tiêu tốn khoảng 10 tỷ USD/năm.

Hiện tại chỉ có các hãng đi đầu trong ngành công nghiệp bán dẫn như Intel, STMicroelectronics, IBM, Samsung, Global Foundries và TSMC có đủ sức tiếp cận với những quy trình bán dẫn ngày càng nhỏ hơn.

Nhưng điều đó không hoàn toàn khiến TSMC lung lay và coi đó là mối đe dọa thực sự. Chủ tịch hội đồng quản trị TSMC, Morrish Chang chia sẻ với trang DigiTimes, ông tin rằng công ty chỉ có "1 hoặc 2 đối thủ" khi tiếp cận quy trình bán dẫn mới.  Trong khi hàng chục hãng vẫn đang chạy theo quy trình 28nm đã quá cũ, đều không đáng lo ngại.

TSMC xây dựng nhà máy bán dẫn trị giá 20 tỷ USD, liệu có giữ chân được Apple? ảnh 2

Chủ tịch hội đồng quản trị TSMC, ông Morrish Chang

Mối lo ngại trước mắt của Chang chỉ là cơ sở hạ tầng tại Đài Loan không cho phép xây dựng nhà máy mới, đặc biệt là nguồn cung cấp điện.

Nhiều phỏng đoán cho rằng, TSMC sẽ hợp tác với chính phủ Mỹ xây dựng nhà máy mới tại quốc gia này. Nhưng cũng có nguồn tin khẳng định, chính phủ Đài Loan sẽ tạo điều kiện về cơ sở hạ tầng cho TSMC tiếp tục đầu tư.

Theo VnReview

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2296402/tsmc-xay-dung-nha-may-ban-dan-tri-gia-20-ty-usd-lieu-co-giu-chan-duoc-apple