5 bệnh viện lớn hợp tác với Trường Đại học Y Hà Nội để đào tạo các bác sĩ “vừa hồng vừa chuyên“

VietTimes  – Chiều nay, 13/1, 5 bệnh viện tuyến Trung ương đã ký kết hợp tác toàn diện với Trường Đại học Y Hà Nội, gồm Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương và Bệnh viện Y học cổ truyền - Bộ Công an.
Bệnh viện Y học cổ truyền - Bộ Công an ký cam kết hợp tác toàn diện với Trường Đại học Y Hà Nội
Bệnh viện Y học cổ truyền - Bộ Công an ký cam kết hợp tác toàn diện với Trường Đại học Y Hà Nội

Đây là bước tiến mới trong chủ trương hợp tác của Trường Đại học Y Hà Nội với các bệnh viện trên địa bàn, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo thực hành cho các sinh viên và học viên sau đại học. Cũng lần đầu tiên, một bệnh viện trong lực lượng vũ trang ký kết hợp tác với Trường.

Sau khi Trường Đại học Y Hà Nội đã ký kết hợp tác với 32 bệnh viện ở các tuyến, các bệnh viện đều nhận thấy lợi ích to lớn của việc hợp tác Viện – Trường, khi vừa là cơ sở thực hành của Trường để phối hợp đào tạo, lại vừa có đội ngũ lao động chất lượng cao làm việc, góp phần quan trọng để giảm tải cho các bác sĩ. Đặc biệt, khi có các ca bệnh nặng, đều có các chuyên gia là các giảng viên của Trường Đại học Y Hà Nội trực tiếp hỗ trợ. Vì thế, đây là đợt tiếp theo có 5 bệnh viện chủ động hợp tác với Trường.

GS. TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh việc ký kết hợp tác toàn diện Viện – Trường nhằm có đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu để phục vụ người bệnh tốt nhất.
GS. TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh việc ký kết hợp tác toàn diện Viện – Trường nhằm có đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu để phục vụ người bệnh tốt nhất.

Phát biểu tại lễ ký kết, GS. TS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh: Việc ký kết hợp tác toàn diện Viện – Trường vượt lên trên các nội dung của Nghị định 111, nhằm có được đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu cả về lý thuyết lẫn thực hành, để phục vụ người bệnh tốt nhất.

GS. TS. Tạ Thành Văn cũng đánh giá cao sự hợp tác Viện – Trường lâu nay: “Việc đào tạo y khoa không thể vắng bóng các bệnh viện. Việt Nam khác với nhiều nước, khi ở các nước, bệnh viện thuộc Trường Đại học Y sẽ là số một quốc gia về uy tín chuyên môn và các công nghệ mới. Nhưng thực tế ở Việt Nam, bệnh viện của Trường Đại học Y còn khiêm tốn, qui mô nhỏ và Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội cũng thế, nên sự hợp tác với các bệnh viện là rất quan trọng”.

Ông Phạm Văn Tác – Cục trưởng Cục Quản lý KHCN và đào tạo (Bộ Y tế)
Ông Phạm Văn Tác – Cục trưởng Cục Quản lý KHCN và đào tạo (Bộ Y tế)

GS. TS. Tạ Thành Văn cũng cho biết, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong tương lai, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ sở hữu một chuỗi các bệnh viện để làm cơ sở thực hành. Tuy nhiên, dù có sở hữu chuỗi bệnh viện, thì việc hợp tác với các bệnh viện vẫn rất cần thiết, để nâng cao tay nghề thực hành cho các sinh viên, học viên sau đại học.

“Mục tiêu cao nhất của sự hợp tác Viện – Trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hội nhập quốc tế. Các bệnh viện ký kết hợp tác hôm nay cũng sẽ được sử dụng nguồn nhân lực có trình độ cao, có khả năng nghiên cứu khoa học, được đào tạo sâu về ngoại ngữ, khả năng ứng xử tốt, do Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo, để không ngừng phát triển. Khung hợp tác được ký kết hôm nay để sau này, dù ai làm lãnh đạo Trường và các bệnh viện, cũng đều vận hành theo” - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhấn mạnh.

5 bệnh viện lớn hợp tác với Trường Đại học Y Hà Nội để đào tạo các bác sĩ “vừa hồng vừa chuyên“ ảnh 3

Đại diện 5 bệnh viên tham dự lễ ký kết
Đại diện 5 bệnh viên tham dự lễ ký kết

Ông Phạm Văn Tác – Cục trưởng Cục Quản lý KHCN và Đào tạo (Bộ Y tế) cho rằng, trước đây, việc hợp tác Viện – Trường vẫn có. Nhưng nay, sự phối hợp giữa Viện –Trường là cơ hội hợp tác mới, triển khai đến từng khoa, từng nhân viên y tế với đích đến là 2 bên cùng có lợi, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đào tạo được lực lượng bác sĩ vừa hồng vừa chuyên. Với thành công từ sự hợp tác, Trường sẽ đông sinh viên hơn, bệnh viện cũng nhiều bệnh nhân tìm đến – là điều cần thiết trong cơ chế tự chủ tài chính và cơ sở để việc hợp tác bền vững.

PGS.TS. Vũ Nam – Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương - bày tỏ: Được hợp tác toàn diện với Trường Đại học Y Hà Nội là niềm vinh dự của 5 bệnh viện.
PGS.TS. Vũ Nam – Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương - bày tỏ: Được hợp tác toàn diện với Trường Đại học Y Hà Nội là niềm vinh dự của 5 bệnh viện.

Thay mặt cho 5 bệnh viện, PGS.TS. Vũ Nam – Giám đốc Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương  - bày tỏ: Được hợp tác toàn diện với Trường Đại học Y Hà Nội - và tham gia cùng Trường để nâng cao chất lượng đào tạo các bác sĩ, là niềm vinh dự của các bệnh viện. Vì thế, 5 bệnh viện cam kết sẽ luôn đồng hành và hợp tác toàn diện với Trường Đại học Y Hà Nội để đạt hiệu quả đào tạo tốt nhất.

5 bệnh viện lớn hợp tác với Trường Đại học Y Hà Nội để đào tạo các bác sĩ “vừa hồng vừa chuyên“ ảnh 6

5 bệnh viện lớn hợp tác với Trường Đại học Y Hà Nội để đào tạo các bác sĩ “vừa hồng vừa chuyên“ ảnh 7
 
5 bệnh viện lớn hợp tác với Trường Đại học Y Hà Nội để đào tạo các bác sĩ “vừa hồng vừa chuyên“ ảnh 8
 
5 bệnh viện lớn hợp tác với Trường Đại học Y Hà Nội để đào tạo các bác sĩ “vừa hồng vừa chuyên“ ảnh 9

5 bệnh viện lớn hợp tác với Trường Đại học Y Hà Nội để đào tạo các bác sĩ “vừa hồng vừa chuyên“ ảnh 10

Các Bệnh viện lớn ký cam kết hợp tác toàn diện với Trường Đại học Y Hà Nội để nâng cao chất lượng đào tạo
5 Bệnh viện lớn ký cam kết hợp tác toàn diện với Trường Đại học Y Hà Nội để nâng cao chất lượng đào tạo

Theo nội dung ký kết, 5 bệnh viện sẽ hợp tác với Trường cả về công tác tổ chức cán bộ, công tác đào tạo trình độ đại học và sau đại học, trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế và đặc biệt là, hợp tác trong các hoạt động chăm sóc, phục vụ người bệnh.

(Ảnh: Thanh Hằng -Văn Trọng - Ngọc Hưng)