Trung Quốc vượt Mỹ, đóng tàu sân bay tốt nhất thế giới?

VietTimes -- Hệ thống phóng máy bay trên tàu sân bay mới của Trung Quốc sẽ ‘tốt hơn của Mỹ”, một kỹ sư quân sự hàng đầu của Trung Quốc đánh tiếng.
Tàu sân bay Liêu Ninh huấn luyện trên Biển Đông. Ảnh Reuters
Tàu sân bay Liêu Ninh huấn luyện trên Biển Đông. Ảnh Reuters

Chuẩn Đô đốc Ma Weiming, kỹ sư hàng đầu của dự án (đóng tàu sân bay), nói bên lề Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc rằng, nước ông đã có bước nhảy vọt trong lĩnh vực thiết kế hệ thống thu hồi máy bay (AAG) trên tàu sân bay, trong khi Mỹ thì dậm chân tại chỗ.

Tàu sân bay Gerald Ford đã phải dẹp bỏ hệ thống AAG và quay trở lại với hệ thống ban đầu (thu hồi bằng dây). “Chúng tôi không gặp những vấn đề như vậy” -  Ông Ma nói, khi nhắc tới lớp tàu sân bay mới nhất của Mỹ.

Ông Ma còn nói thêm rằng hệ thống phóng máy bay điện từ EMALS của Trung Quốc cũng tiên tiến hơn so với công nghệ của Mỹ.

“Chúng tôi đã vượt lên (những khó khăn kỹ thuật trong hệ thống EMALS) một bước dài. Tôi đã có những bước tiến trong lĩnh vực (nghiên cứu và phát triển) đó ”.

Tuy nhiên, khi được hỏi bao giờ thì hệ thống công nghệ tiên tiến của ông được lắp ráp trên tàu sân bay tự đóng của Trung Quốc, ông Ma Weiming đã không trả lời thẳng, mà chỉ nói bản thân đơn thuần là một nhà nghiên cứu khoa học.

Ông Ma Weiming

Những nhận định mà ông Ma đưa ra trong thời điểm Trung Quốc đang có những bước tiến trong chương trình tự đóng tàu sân bay. Tàu sân bay nội địa đầu tiên, số hiệu Type 001A, đang bước vào giai đoạn hoàn tất và dự kiến sẽ được hạ thủy sau vài tháng nữa,

Chiếc tàu thứ hai, Type 002, cũng đang trong quá trình đóng.

Một bản tin trước đây của báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết, Trung Quốc sẽ không triển khai công nghệ EMALS rất tiên tiến mà thay vào đó vẫn dựa vào hệ thống thông thường.

Ông Li Jie, một chuyên gia hải quân tại Bắc Kinh nói rằng, ông Ma đã “đạt được những tiến bộ nhất định” trong việc thiết kế AAG so với hệ thống của Mỹ.

Trong khi đó, Antony Wong Dong, một nhà quan sát quân sự tại Ma cau thì nhận xét rằng, có thể các kỹ sư thiết kế hệ thống AAG của Mỹ đã đánh giá thấp những khó khăn trong việc phát triển công nghệ và Trung Quốc có thể đã rút được những bài học kinh nghiệm để vượt lên”.

“Kíp làm việc của ông Ma …có thể đã rút ra được những bài học kinh nghiệm của các kỹ sư Mỹ và đạt được những bước nhảy vọt trong việc phát triển hệ thống AAG” -  Ông Wong nói.

Hà Khoa (Theo South China Morning Post)