Trung Quốc sắp hoàn thành đường băng 3 km trên bãi Chữ Thập

Những hình ảnh vệ tinh mới cho thấy một đường băng dài 3 km mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã sắp hoàn thành. 

Hình ảnh vệ tinh ngày 28/6 cho thấy đường băng của Trung Quốc trên đá Chữ Thập sắp hoàn thành. Ảnh: philstar

Hình ảnh vệ tinh ngày 28/6 cho thấy đường băng của Trung Quốc trên đá Chữ Thập sắp hoàn thành. Ảnh: philstar

Theo Reuters, những bức ảnh mới nhất do công ty ảnh vệ tinh DigitalGlobe chụp lại và được Sáng Kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) công bố tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington.

Một chỉ huy quân sự Mỹ hồi tháng 5 nhận định rằng đường băng của Trung Quốc trên bãi đá Chữ Thập có thể đi vào hoạt động cuối năm nay, nhưng hình ảnh vệ tinh mới vào ngày 28/6 cho thấy nó có thể được hoàn thành sớm hơn.

AMTI cho biết đường băng đã được lát đá và đánh dấu, trong khi một thềm đế máy bay và đường lăn đã được bổ sung sát cạnh đường băng.

Hai bãi đỗ trực thăng, 10 ăng-ten liên lạc vệ tinh và một tòa tháp radar cũng hiện diện rõ trên đá Chữ Thập. Các hình ảnh còn cho thấy một tàu hải quân neo tại cảng. 

Theo các chuyên gia an ninh, đường băng trên đủ dài để phục vụ hầu hết máy bay quân sự của Trung Quốc, tăng cường khả năng tiếp cận của Bắc Kinh đến trung tâm hàng hải của Đông Nam Á. 

AMTI cho hay những hình ảnh gần đây về đá Gạc Ma cũng cho thấy một cơ sở quân sự đa cấp lớn ở trung tâm của rạn san hô này với hai tháp radar đang được xây dựng. Ngoài ra còn có hai bãi đỗ trực thăng và ba ăng-ten liên lạc vệ tinh. 

Hoạt động cải tạo đất và xây dựng của Trung Quốc trên đá Vành Khăn và đá Subi cũng đang tiếp tục.

Bắc Kinh đẩy mạnh bồi đắp đảo nhân tạo và xây dựng trên các rạn san hô ở Trường Sa từ năm ngoái, bất chấp những cảnh báo và chỉ trích của nhiều nước trong khu vực cũng như Washington. Bắc Kinh biện bạch rằng các công trình nhằm mục đích hỗ trợ tìm kiếm cứu hộ hàng hải và cứu trợ thiên tai nhưng thừa nhận chúng cũng được sử dụng cho mục đích quân sự.

Hôm 30/6, nước này tuyên bố việc cải tạo đất phi pháp của nước này trên một số bãi đá ở Trường Sa đã hoàn tất, dù không hé lộ chi tiết. 

Theo Vnexpress

Có thể bạn quan tâm