Trung Quốc dùng trí tuệ nhân tạo phát hiện sớm tội phạm

Chính quyền Trung Quốc đang lên kế hoạch sử dụng hệ thống camera giám sát (CCTV) và công nghệ nhận diện gương mặt để phòng ngừa tội phạm.
Chính quyền Trung Quốc đang sử dụng hệ thống camera giám sát và công nghệ nhận diện gương mặt để phòng ngừa tội phạm - Ảnh: AFP
Chính quyền Trung Quốc đang sử dụng hệ thống camera giám sát và công nghệ nhận diện gương mặt để phòng ngừa tội phạm - Ảnh: AFP

Theo trang Indy100, các hãng công nghệ đang tham gia dự án xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo phục vụ công tác an ninh của lực lượng cảnh sát Trung Quốc.

Theo đó hệ thống này sẽ có khả năng phân tích các dữ liệu về hoạt động di chuyển cũng như các thói quen của từng cá nhân, từ đó đưa ra những phán đoán chính xác về nguy cơ gây án của tội phạm để kịp thời ngăn chặn.

Chẳng hạn, nếu ai đó được trông thấy đi vào một cửa hàng bán vũ khí. Hệ thống AI sẽ theo dò lần lại các hành trình gần thời điểm đó nhất của họ, lịch sử mua sắm và lịch sử tìm kiếm trên mạng, từ đó xác định khả năng gây án của người này.

Nguy cơ gây án gia tăng nếu ai đó thường xuyên tới các khu vực đông đúc nhưng không có kế hoạch hay công việc gì cụ thể, hoặc tới những điểm khả nghi như cửa hàng bán dao.

Bà Li Meng, thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Trung Quốc chia sẻ quan điểm về dự án này với báo Financial Times: "Nếu chúng tôi sử dụng hệ thống thông minh và các thiết bị thông minh, chúng tôi sẽ biết trước ai có thể là khủng bố, một kẻ có thể sẽ gây chuyện xấu".

Các công nghệ mà chính quyền Trung Quốc đang thử nghiệm sẽ cố gắng để phân biệt hành vi khả nghi so với những hoạt động thông thường hàng ngày.

Họ lý giải: "Đương nhiên nếu ai đó mua một con dao thôi thì chuyện đó là bình thường, nhưng nếu người đó cũng lại mua một cái bao tải và sau đó là một cái búa thì họ có thể trở thành đối tượng khả nghi".

Chính quyền Trung Quốc cũng đã thu thập hàng loạt dữ liệu thông tin cá nhân của người dân để có thể theo dõi tội phạm. Họ cũng sử dụng các công nghệ như nhận diện phong thái cử chỉ của mọi người để phát hiện ai đó đang có kiểu đi đáng ngờ trong đám đông như những kẻ móc túi.

Trong khi đó công nghệ nhận diện gương mặt đã được sử dụng để xác minh và công khai bêu tên những người vi phạm các lỗi như đi bộ cẩu thả hoặc lấy trộm đồ trong siêu thị.

Theo Tuổi trẻ

http://nhipsongso.tuoitre.vn/nhip-song-so/trung-quoc-dung-tri-tue-nhan-tao-phat-hien-som-toi-pham-20170729112827101.htm