Trung Quốc đưa tàu tuần tra biển 13 ngàn tấn hoạt động ở Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 23/10, Trung Quốc đã đưa tàu tuần tra biển cỡ vạn tấn đầu tiên vào biên chế tại Quảng Châu, bắt đầu tham gia thực thi pháp luật trên biển.
Tàu Hải Tuần 09 được biên chế cho Cục Hải sự Quảng Đông, sẽ chủ yếu hoạt động ở Biển Đông (Ảnh: Dwnews).
Tàu Hải Tuần 09 được biên chế cho Cục Hải sự Quảng Đông, sẽ chủ yếu hoạt động ở Biển Đông (Ảnh: Dwnews).

Truyền thông Trung Quốc nói, việc tàu "Hải Tuần 09" được biên chế cho Cục Hải sự Quảng Châu đánh dấu con tàu tuần tra biển có trọng tải lớn nhất, trang thiết bị tiên tiến dẫn đầu thế giới chính thức được đưa vào sử dụng.

Theo bản tin của CCTV, với tư cách là soái hạm chỉ huy tổng hợp hoạt động ở vùng biển sâu, con tàu mang tên "Hai Xun 09" (Hải Tuần 09) này có khả năng hành trình an toàn trong mọi vùng biển và tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp trong điều kiện biển động, có thể hiện thực hóa việc thực thi pháp luật trên không và trên biển và cứu hộ trên phạm vi toàn cầu, sẽ trở thành một nền tảng thực thi pháp luật quan trọng, điều phối cấp cứu khẩn cấp và chống ô nhiễm trên biển của Trung Quốc.

Con tàu được trang bị hệ thống vòi rồng cực mạnh (Ảnh: 163.com).

Con tàu được trang bị hệ thống vòi rồng cực mạnh (Ảnh: 163.com).

Là một thành phần quan trọng của hạm đội tuần tra biển quy mô lớn của Trung Quốc, truyền thông Trung Quốc nói tàu “Hải Tuần 09” sau khi đưa vào sử dụng “sẽ tăng cường khả năng kiểm soát giao thông trên biển và đảm bảo ứng cứu khẩn cấp của Trung Quốc, hiện thực hóa sự ổn định của chuỗi cung ứng hậu cần, có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc”. Trong tương lai, “Hải Tuần 09" sẽ được xây dựng thành cơ sở để Trung Quốc tham gia vào các hoạt động nghiệp vụ đảm bảo và giao lưu hợp tác hàng hải toàn cầu…

Tàu được khởi công đóng từ tháng 5/2019, có chiều dài tổng cộng 165 mét, chiều rộng 20,6 mét, chiều sâu 9,5 mét, lượng choán nước đầy tải 13.000 tấn, khả năng hành trình không dưới 10.000 hải lý/16 tiết (hải lý/giờ), tốc độ tối đa không dưới 25 hải lý/giờ.Khi hoạt động ở vùng biển xa, khả năng tự duy trì trong 90 ngày, có thể đi thuyền an toàn trong điều kiện biển động cấp 9 và điều kiện gió cấp 12. Nó được trang bị hệ thống cabin thông minh, hệ thống vòi rồng thông minh, thuyền cứu hộ, hệ thống theo dõi và thu thập bằng quang điện, v.v ... Có thể chở nhiều loại trực thăng.

Tàu mang theo các máy bay trực thăng (Ảnh: 163.com).

Tàu mang theo các máy bay trực thăng (Ảnh: 163.com).

Con tàu có một trung tâm dữ liệu hàng hải tiên tiến, có thể thực hiện kết nối mạng toàn cầu thông qua nhiều hệ thống vệ tinh bao gồm Beidou và thiết lập mạng lưới biên đội và các cụm kỹ thuật số, với nhận thức động thái, giám sát và cảnh báo sớm, xử lý thông tin, chỉ huy tích hợp và giám sát hàng hải.

Ngoài ra,nó còn có thể đảm nhận nhiệm vụ cứu hộ, giúp các tàu bị nạn phong tỏa khoang, bịt lỗ thủng, bơm nước, cấp cứu kể cả phẫu thuật người bị nạn.

"Hải Tuần 09" do Trung tâm Nghiên cứu và Thiết kế Tàu Trung Quốc thiết kế, được Nhà máy đóng tàu Hoàng Phố, một công ty con của Tổng công ty Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc chế tạo. Sau khi con tàu được đăng kiểm, nó đã được giao cho Cục An toàn Hàng hải Quảng Đông quản lý.

“Hải Tuần 09” là con tàu tuần tra biển lớn nhất của Trung Quốc. Với việc đưa vào biên chế của Cục Hải sự Quảng Đông, địa bàn hoạt động chính của nó sẽ là Biển Đông. Trước đó Trung Quốc đã có 2 tàu tuần tra biển cỡ vạn tấn do Cục Hải Cảnh quản lý là 2901 và 5901 (trước đây là 3901).