Trung Quốc đồng ý “giải cứu” lợn cho Việt Nam

VietTimes -- Thông tin từ Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn) cho biết, Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu lợn của Việt Nam theo đường chính ngạch với giá giao động trong khoảng 40.000 - 42.000 đồng/kg.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Đây là kết quả của chuyến công tác do Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn, làm việc với Bộ Nông nghiệp Trung Quốc về xuất khẩu thịt lợn chính ngạch. 
Tuy Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thịt lợn chính ngạch từ Việt Nam, nhưng không nhập lợn sống theo con, mà nhập loại thịt lợn mảnh đã qua giết mổ, chế biến. Hiện hai bên đang hoàn thiện các hồ sơ và thủ tục, dự kiến trong năm nay, lô thịt lợn đầu tiên của Việt Nam sẽ được nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc.
Phía Trung Quốc đang đề nghị Việt Nam cần kiểm tra quản lý chặt chẽ vấn đề bệnh dịch trên đàn lợn, đặc biệt là dịch lở mồm long móng và kiểm soát quy trình giết mổ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc sẽ sang Việt Nam kiểm tra rà soát quy trình kiểm soát an toàn dịch bệnh và giết mổ, đi đến hoàn thiện về thủ tục. Cục Thú y là đơn vị được Bộ NN - PTNT giao phối hợp với cơ quan chức năng phía Trung Quốc để hoàn thiện quy trình, thủ tục tiến tới ký kết hiệp định xuất khẩu thịt lợn giữa hai nước.
Được biết, hiện phía Trung Quốc chưa cấp quota cho thịt lợn nhập khẩu từ Việt Nam, mà căn cứ theo nhu cầu của thị trường, nhưng ước tính mỗi năm Việt Nam sẽ cung cấp cho thị trường này trên dưới 1 triệu tấn thịt lợn.
Hiện tại, giá thịt lợn vào Trung Quốc khoảng 40.000 - 42.000 đồng/kg, thấp hơn so với thời điểm cao điểm là 60.000 - 65.000 đồng/kg, nhưng cũng là mức giá cao hơn so với tiêu thụ ở thị trường Việt Nam.
Vừa qua, giá thịt lợn tại Việt Nam có thời điểm giảm xuống chỉ còn 15.000 đồng/kg lợn hơi, khiến người chăn nuôi, không chỉ mỗi lợn mà còn nhiều loại gia súc khác, điêu đứng. Trước tình hình đó, việc "giải cứu thịt lợn" đã trở thành tâm điểm trong các buổi làm việc của Chính phủ.
Thủ tướng cũng đã lên tiếng kêu gọi người dân mua thịt lợn để hỗ trợ người chăn nuôi. Tuy nhiên, muốn giải quyết dứt điểm vấn đề thì cần tìm ra các cửa xuất nhập để đảm bảo đầu ra ổn định. Song song với đó, các bộ ban ngành cũng cần khuyến cáo người dân trong việc đổ xô đi nuôi lợn khi được giá, phá vỡ cán cân cung cầu của thị trường.