Trung Quốc cấp tập chuẩn bị cho viễn cảnh chiến tranh với Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Chính quyền Bắc Kinh đang tăng cường quân sự hóa bờ biển phía Đông Nam của họ, chuẩn bị cho khả năng xâm lược Đài Loan; các nhà quan sát và nhiều nguồn tin quân sự nhận định.
Các căn cứ tên lửa bờ biển đã được trang bị tên lửa đạn đạo DF-17 (Ảnh: AP)
Các căn cứ tên lửa bờ biển đã được trang bị tên lửa đạn đạo DF-17 (Ảnh: AP)

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện đang nâng cấp các căn cứ tên lửa của họ, và một nguồn tin quân sự ở Bắc Kinh nói rằng PLA đã triển khai tên lửa siêu thanh hiện đại nhất, DF-17, tới khu vực này.

“Tên lửa siêu thanh DF-17 sẽ dần thay thế cho mẫu DF-11 và DF-15 vốn đã được triển khai ở khu vực Đông Nam từ nhiều thập kỷ trước” – tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin giấu tên nói – “Tên lửa mới có tầm bắn xa hơn và khả năng bắn trúng các mục tiêu một cách chuẩn xác hơn”.

The DF-17, có tầm bắn tối đa 2.500 km, lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc diễu binh ngày Quốc khánh 1/10 năm ngoái, đánh dấu 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và tuyên bố sẽ lấy lại nó, nếu cần thiết có thể sử dụng tới vũ lực. Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến (DPP) được bầu làm lãnh đạo Đài Loan trong năm 2016 và từ chối chấp nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Căng thẳng trong quan hệ hai bên càng bị đẩy lên cao trong năm nay, khi Đài Bắc xích lại gần hơn với Mỹ và ký kết hàng loạt thỏa thuận mua vũ khí, trong đó có nhiều tên lửa Patriot và nâng cấp các chiến đấu cơ F-16 Viper.

Nhiều hình ảnh vệ tinh cho thấy các căn cứ thủy quân lục chiến và tên lửa ở Phúc Kiến và Quảng Đông đều được mở rộng trong những năm gần đây; theo Andrei Chang, chủ biên của tờ Kanwa Defence Review có trụ sở tại Canada.

“Mọi lữ đoàn tên lửa ở Phúc Kiến và Quảng Đông giờ đều được trang bị đầy đủ”; ông nói – “Quy mô của một số căn cứ tên lửa ở bộ tư lệnh miền Đông và miền Nam đã tăng gấp đôi trong những năm gần đây, cho thấy PLA đang tăng cường việc chuẩn bị cho một cuộc chiến nhằm vào Đài Loan”.

Bức ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ ở Phổ Ninh, Quảng Đông đã được mở rộng trong những năm gần đây (Ảnh: Kanwa Defence Review)
Bức ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ ở Phổ Ninh, Quảng Đông đã được mở rộng trong những năm gần đây (Ảnh: Kanwa Defence Review)

Ông Chang cho hay, một căn cứ ở Phổ Ninh, tỉnh Quảng Đông, đã được nâng cấp và giờ chứa một loại tên lửa đạn đạo mới, nhưng từ chối nói rõ về loại tên lửa này bởi tính chất nhạy cảm của nó.

“Căn cứ tên lửa ở Phổ Ninh chịu trách nhiệm tấn công phía Nam Đài Loan, nhưng tên lửa DF-11 và DF-15 không đủ tầm bắn để với tới các căn cứ không quân ở Taitung và Hualien (Đài Loan)” – ông Chang nói.

Vị chuyên gia cũng nói rằng PLA đã triển khai cả hệ thống phòng không S-400 Triumf do Nga chế tạo, có khả năng phát hiện và bắn hạ tên lửa, drone và chiến đấu cơ từ khoảng cách 600 km để tự vệ trước các đòn tấn công của không quân Đài Loan.

“Hệ thống radar của S-400 rất tinh vi và có khả năng bao phủ toàn bộ Đài Loan” – ông Chang nói – “Nó đủ khả năng bắn hạ chiến đấu cơ Đài Loan ngay khi vừa cất cánh”.

Lực lượng phòng thủ bờ biển của PLA còn bao gồm nhiều lực lượng chiến đấu trên không – một số trong đó được trang bị mẫu chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của Trung Quốc, J-20.

Trong khi đó, lực lượng thủy quân lục chiến – nhánh duy nhất của lực lượng vũ trang tăng trưởng theo chính sách hiện đại hóa quân đội của Chủ tịch Tập Cận Bình – sẽ đóng vai trò quan trọng trong bất kỳ cuộc chiến nào, và 10 trong số 13 lữ đoàn của lực lượng này giờ đóng quân dọc đường bờ biển phía Đông Nam.

Trụ sở của lực lượng này đã được đặt ở Triều Châu, tỉnh Quảng Đông từ năm 2017 và sẽ đóng vai trò quan trọng trong bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào căn cứ hải quân ở Kaohsiung của Đài Loan; SCMP dẫn một nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay.

Bắc Kinh hiện vẫn duy trì sức ép với Đài Loan bằng hàng loạt cuộc tập trận xung quanh hòn đảo này, trong đó có một cuộc diễn tập xâm lược quy mô lớn hồi cuối tuần trước cùng hàng loạt các cuộc tập trận trên không trong đó quy tụ gần 40 chiến đấu cơ bay dọc đường trung tuyến trên Eo biển Đài Loan chỉ trong một ngày hồi tháng trước.

Hôm đầu tuần này, tướng về hưu Wang Zaixi, người từng dẫn dắt một tổ chức bán chính phủ của đại lục cố gắng kiểm soát quan hệ với Đài Loan, đã mô tả các cuộc tập trận gần đây là “chưa từng có tiền lệ”.

“Cho đến ngày nay, khả năng tái thống nhất hòa bình là rất mong manh”; ông Wang nói với hãng tin Guancha.cn của Trung Quốc – “Các cuộc diễn tập bắn đạn thật cho thấy hai bên chỉ còn cách chiến tranh thực sự có một bước chân”.