Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc coi Mỹ là kẻ thù, Mỹ phải xem xét lại chính sách với Trung Quốc

VietTimes -- Ông David Stilwell, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao về Châu Á - Thái Bình Dương, nói trong những thập kỷ qua Mỹ đã giúp Trung Quốc phát triển và hiện đại hóa về mọi mặt khoa học công nghệ, giáo dục, thương mại và quân sự; nhưng Trung Quốc ngày càng thù địch với Mỹ, điều này khiến Mỹ phải đánh giá lại chính sách với Trung Quốc và quan hệ Mỹ - Trung.
Ông David Stilwell: Trung Quốc ngày càng thù địch với Mỹ, khiến Mỹ phải đánh giá lại chính sách với Trung Quốc và quan hệ Mỹ - Trung.
Ông David Stilwell: Trung Quốc ngày càng thù địch với Mỹ, khiến Mỹ phải đánh giá lại chính sách với Trung Quốc và quan hệ Mỹ - Trung.

Ngày 12/12, ông Stawell đã bày tỏ quan điểm trên trong một bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) Washington.

Ông cũng nói rằng chính phủ Mỹ đã “đi sai đường” trong vấn đề vi phạm nhân quyền của Trung Quốc và chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang có những thay đổi.

Mỹ đã giúp Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua

Theo Epochtimes,  ông David Stilwell nói: “Sự hỗ trợ của chúng ta cho sự phát triển của Trung Quốc là nghiêm túc, trực tiếp và cụ thể. Trên thực tế, trong nhiều thập kỷ, các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đã chìa tay giúp đỡ người Trung Quốc, nhưng không nhận được sự báo đáp. Chúng ta cung cấp quân sự, hỗ trợ tình báo, hào phóng chuyển giao công nghệ, ưu đãi về thương mại và đầu tư; chúng ta tài trợ và sắp xếp các hoạt động trao đổi giáo dục sâu rộng. Hiện nay chúng ta vẫn tiếp tục làm như thế”.

Ông nói rằng trong vấn đề thương mại, Mỹ đã đối xử với Trung Quốc như với các đồng minh, “Hoa Kỳ đã dành cho Trung Quốc vị thế tối huệ quốc mậu dịch và giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc ở mức độ ưu tiên dành cho bạn bè và đồng minh. Ngay cả khi Bắc Kinh không đáp ứng các tiêu chuẩn chính trị và nhân quyền theo yêu cầu quy định pháp luật của Mỹ, Mỹ vẫn muốn dành cho Trung Quốc một trường hợp ngoại lệ”.

Ông nói: “Như Ngoại trưởng Mike Pompeo từng nói, chúng ta khuyến khích Trung Quốc tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác, với điều kiện Trung Quốc cam kết cải cách thị trường và tuân thủ các quy tắc của các tổ chức này. Nhưng trong nhiều trường hợp, Trung Quốc đã không tuân thủ các quy tắc này. Trong nhiều thập kỷ qua, chúng ta (Mỹ) đã dung túng cho các hành vi vi phạm nhân quyền của Trung Quốc mà không đưa ra sự phản đối nghiêm túc”.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc coi Mỹ là kẻ thù, Mỹ phải xem xét lại chính sách với Trung Quốc  ảnh 1
Sau nhiều thập kỷ trăng mật, dưới thời Tổng thống Donald Trump, quan hệ Mỹ - Trung đã xấu đi do Mỹ xem xét lại chính sách Trung Quốc của họ.

Trung Quốc thù địch với Mỹ, buộc Mỹ nhìn nhận lại chính sách với Trung Quốc

David Stilwell nói, Hoa Kỳ thậm chí đã khuyến khích sự trỗi dậy của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ qua. Sự giúp đỡ họ trỗi dậy này đã hy sinh cả những giá trị cơ bản của nền dân chủ và an ninh của Mỹ và phương Tây.

Ông nói, “Thật không may, trong những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng trở nên thù địch với Mỹ và thù địch với các lợi ích và nguyên tắc của Mỹ”.

“Ngày nay, Bắc Kinh tuyên bố rằng xã hội Mỹ là một bàn tay đen và đang gây hại cho Trung Quốc. Bắc Kinh thậm chí đã ban hành luật để trục xuất các tổ chức phi chính phủ nước ngoài khỏi Trung Quốc”.

David Stilwell cho rằng, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đáp lại “sự chân thành của người Mỹ” bằng "tham vọng và ác ý dai dẳng”, “gây thất vọng”. “Vì vậy, sự thù địch của Bắc Kinh là không hợp tình hợp lý”.

Ông nói rằng đây không phải là những gì mà Mỹ đã kỳ vọng khi giúp đỡ từ 40 năm trước để Trung Quốc “thực hiện hiện đại hóa”. “Điều này đã khiến người dân Mỹ và chính phủ hiện tại đánh giá lại các chính sách này”.

Mỹ đã đi sai đường, chính phủ Donald Trump quyết định thay đổi

David Stilwell cho rằng về vấn đề nhân quyền của Trung Quốc, các chính phủ Mỹ trong quá khứ đã đi sai đường.

“Có sự khác biệt giữa các chính phủ trước đây. (Trước đây), chúng ta không  thẳng thắn. Trong vấn đề này (nhân quyền), đôi khi chúng ta tự kiểm duyệt. Đó là đi sai đường”.

Ông nói rằng chính quyền Donald Trump đã thực sự thay đổi. “Chính phủ khóa này đã quyết định không làm như thế nữa. Cần phải có người nào đó đứng lên trước khi chúng ta đối mặt với những điều thực sự tồi tệ đó”.