Trí tuệ nhân tạo xuất hiện ở khắp mọi nơi

VietTimes -- Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ở thời điểm trứng nước, nhưng sẽ không lâu nữa AI có mặt ở mọi thiết bị và mọi nơi: ô tô, các thiết bị bếp, nhà, khu phố, nơi làm việc..
Hình minh họa
Hình minh họa

Theo ông Ralph Haupter, Chủ tịch Microsoft Châu Á, trong bức tranh toàn cảnh hiện nay, thế giới ưu tiên di động, ưu tiên đám mây đang tiến triển vào một trật tự mới, được điều khiển bởi các đám mây thông minh và trí tuệ biên.

Với dân số lớn của khu vực, nền kinh tế tăng trưởng nhanh, và việc gia tăng tiêu chuẩn sống sẽ giúp chúng ta nắm bắt tốt làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI). Và, thật vui khi biết rằng thế hệ kế tiếp của khu vực châu Á Thái Bình Dương (CA-TBD), đại diện cho 60% giới trẻ thế giới, gần như nắm bắt được điều này.  Vài tháng trước, Microsoft châu Á đã khảo sát 1.400 thanh niên tại Australia, China, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thailand và Việt Nam để hiểu hơn về vai trò công nghệ với giới trẻ. 

Khảo sát cho thấy, phát kiến công nghệ số 1 mà công dân trẻ cảm thấy có nhiều ảnh hưởng nhất tới cuộc sống chính là AI. Với họ, tương lai gắn liền với AI sẽ rực rỡ. 39% muốn dùng xe hơi có kết nối hoặc không người lái. 36% nghĩ rằng các robot phần mềm tương lai sẽ giúp cải tiến năng suất và 19% tin tưởng robots sẽ là bạn đồng hành. Tất cả đều tin tưởng rằng AI và những công nghệ mới sẽ giúp họ năng suất hơn, kết nối tốt hơn với những người khác, và giúp cải thiện sức khỏe cả vật lý lẫn tinh thần.

Nhiệt tình về AI không chỉ vậy tại CA-TBD.  Các chuyên gia công nghệ làm việc tại đây luôn là người tiên phong. Tại phòng nghiên cứu của Microsoft tại Trung quốc, hơn 200 chuyên gia đang làm các công việc thuộc trí tuệ biên, đưa các thành tố AI vào trong những sản phẩm mà người dùng sử dụng hôm nay, ví dụ như Windows, Office, Bing và Xbox.

Một trong những thành tựu nổi bật là Skype Translator, giúp người dùng có thể chat với nhau bằng các ngôn ngữ khác biệt, bao gồm cả tiếng Trung Mandarin, theo thời gian thực. Ngoài ra, chúng ta có thể có nhiều lựa chọn cùng 60 ngôn ngữ khác. Điều này được thể hiện trên các slide của PowerPoint với công cụ dịch mới được đặt sẵn trong PowerPoint. Khi chúng ta trình diễn slide, ứng dụng dịch của PowerPoint sẽ dịch giọng nói thời gian thực vào thành các ngôn ngữ khác nhau và đặt thành phụ đề trong bài trình diễn.

Skype Translator cũng sẽ cung cấp bản dịch thành ngôn ngữ khác trên thiết bị của những người nghe. Họ có hỏi các câu hỏi theo ngôn ngữ bản địa, và ứng dụng sẽ dịch lại cho diễn giả. Dù điều này mới chỉ ở những bước đầu tiên, nhưng đã thể hiện những năng lực vượt trội của bộ công cụ Microsoft‘s Cognitive Services. Hãy nhìn triển vọng tươi sáng - từ các giao dịch quốc tế, tới các thương vụ toàn cầu, từ công tác ngoại giao cho tới công tác giáo dục… Danh sách cứ tiếp tục nối dài.

Trong lúc này, các chuyên gia tại Hyderabad, Ấn Độ đang tiếp tục cân nhắc về học máy và các phân tích dữ liệu lớn thời gian thực có thể sử dụng để dạy các cố vấn ảo, như Cortana, cách để hiểu những hội thoại đa nghĩa - ví dụ như khi con người chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngoại ngữ khác, ví dụ như từ tiếng Hindi sang tiếng Anh.

Tại một khu vực khác của Ấn Độ, nông dân đang lo lắng về mùa vụ cũng nhờ đến AI. Tại bang Andhra Pradesh, nông dân cần thu hoạch nhưng lại gặp mưa. Thu hoạch đúng lúc là vô cùng quan trọng, nhưng do hậu quả thay đổi khí hậu, thời tiết mưa nắng khá  thất thường.

 Ông Ralph Haupter, Chủ tịch Microsoft Châu Á
Ông Ralph Haupter, Chủ tịch Microsoft Châu Á

Để hỗ trợ, Microsoft và nhóm nghiên cứu nông nghiệp ICRISAT, đã xây một app để giúp xử lý vấn đề. Sử dụng bộ Cortana Intelligence Suite, học máy, bộ phân tích dữ liệu Data Analytics và Power BI, ứng dụng đã thu thập và phân tích các dữ liệu gieo trồng và thời tiết để giúp nông dân có thông tin thông qua các tin nhắn text từ điện thoại, giúp họ làm vụ mùa tốt hơn. Dự án thử nghiệm năm ngoái đã cho kết quả vụ mùa tăng 30% về sản lượng. Hơn 2/3 các diện tích nông nghiệp của Ấn độ phụ thuộc vào mưa, nên loại giải pháp này sẽ là tiềm năng hỗ trợ các hộ nông nghiệp.

AI cũng có thể được sử dụng để giúp các phân xưởng bận rộn và các khu vực xây dựng của châu Á an toàn hơn. Với công nghệ camera hiện có và công nghệ trí tuệ biên tiên tiến, Microsoft sẽ giúp các hệ thống AI tiên phong giám sát các nhà xưởng và xem xét các yếu tố nguy hiểm để cảnh báo tai nạn.  Ví dụ như khi một bình hóa chất nguy hại rơi khỏi giá, hệ thống cảnh báo sẽ ngay lập tức báo với nhân viên an toàn và cảnh báo công nhân rời xa khu vực nguy hiểm. Những giải pháp kiểu này có thể bảo vệ mạng sống và hàng triệu đô la.

Sự thật là AI đang ở thời điểm trứng nước, nhưng sẽ không lâu nữa AI có mặt ở mọi thiết bị và mọi nơi: ô tô, các thiết bị bếp, nhà, khu phố, nơi làm việc... Và chúng ta sẽ giao tiếp với AI. Điều này làm nhiều người lo sợ. Bởi khoa học viễn tưởng từng có thời gian dài mô tả về máy thông minh, nhưng phi đạo đức cố cai trị con người không ngừng. Nhưng không phải vậy.

Nếu thực thi đúng, AI hứa hẹn sẽ mang lại những điều tốt đẹp và an toàn hơn cho thế giới, và cuộc sống con người khi đi cùng AI sẽ năng suất hơn, thịnh vượng hơn với kết quả tốt đẹp hơn, bao gồm cả khu vực đang mạnh mẽ phát triển là châu Á.