Tri ân, tắm gội, tặng suất ăn miễn phí cho hàng trăm người bệnh

VietTimes -- Vào các buổi khám trong tuần từ 16/12 - 23/12, Bệnh viện Hữu nghị sẽ tư vấn giáo dục sức khỏe, tặng quà, tăng suất ăn miễn phí, tắm, gội chăm sóc cho các bệnh nhân đang điều trị tại đây. 
Nhóm điều dưỡng tại Bệnh viện cắt móng tay, móng chân cho bệnh nhân.
Nhóm điều dưỡng tại Bệnh viện cắt móng tay, móng chân cho bệnh nhân.

Chiều 16/12, không khí ở Khoa Khám, chữa bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện Hữu nghị háo hức hơn thường ngày. Vì hôm nay, Khoa có hoạt động tắm, gội miễn phí cho các bệnh nhân đang điều trị nội trú.  

Tri ân, tắm gội, tặng suất ăn miễn phí cho hàng trăm người bệnh ảnh 1
Một trong những bệnh nhân đầu tiên được gội đầu tại Khoa Khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Bà Đinh T.N. (61 tuổi, Hà Nội) bị ung thư tủy xương đã 3 năm nay. Bà phải tới Bệnh viện điều trị theo đợt, truyền thuốc bổ để trợ sức, bồi dưỡng cơ thể để tiếp tục có đủ sức khỏe để tiếp tục điều trị hóa chất. Là một trong những bệnh nhân đầu tiên được cắt móng tay, móng chấn, bà Ngân tỏ ra rất vui vẻ, luôn cảm ơn các điều dưỡng đã hết lòng chăm sóc cho bà.

Còn chị Nguyễn T.H (27 tuổi, Hà Nội) tỏ ra mừng rỡ khi được vệ sinh cơ thể sau nhiều tháng, ngày gặp khó khăn, không thể tự vệ sinh cá nhân vì phải điều trị vết thương do tai nạn giao thông.

Tri ân, tắm gội, tặng suất ăn miễn phí cho hàng trăm người bệnh ảnh 2
Chị Nguyễn T.H tỏ ra thoải mái khi được các điều dưỡng chăm sóc.

Bác sĩ Lại Văn Hoàn - Trưởng Khoa Khám, chữa bệnh theo yêu cầu - chia sẻ, việc chăm sóc tốt cho bệnh nhân đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

"Công tác điều trị bệnh không đơn thuần là bác sĩ ra y lệnh, bệnh nhân làm theo y lệnh đó là khỏi, mà bệnh nhân còn phải phối hợp với bác sĩ, được chăm sóc, giáo dục sức khỏe. Các hoạt động này chiếm tới 50 - 60% trong quá trình điều trị bệnh" - Bác sĩ Hoàn nói.

Tri ân, tắm gội, tặng suất ăn miễn phí cho hàng trăm người bệnh ảnh 3
Một bệnh nhân nội trú mắc bệnh nặng được các điều dưỡng vệ sinh thân thể.

Vì vậy, "Tuần lễ tri ân người bệnh" được Bệnh viện đưa vào áp dụng thường niên, các hoạt động của tuần lễ tri ân sẽ kéo dài trong khoảng từ 10 -12 ngày, tổ chức tại tất cả các khoa của Bệnh viện.

Tri ân, tắm gội, tặng suất ăn miễn phí cho hàng trăm người bệnh ảnh 4
Kiểm tra ống dẫn truyền dịch cho bệnh nhân.

Trong khuôn khổ của tuần lễ, các điều dưỡng tại Bệnh viện sẽ tư vấn giáo dục sức khỏe cho tất cả các bệnh nhân đến khám, tư vấn về các chế độ ăn cũng như chăm sóc cho người bệnh trong quá trình nằm viện hoặc điều trị ngoại trú, chế độ tập luyện… Người bệnh nội trú còn được tắm, gội, cắt móng chân, móng tay.

Tri ân, tắm gội, tặng suất ăn miễn phí cho hàng trăm người bệnh ảnh 5
Một nữ điều dưỡng tỉ mẩn cắt móng tay cho bệnh nhân.

"Tắm, gội hoặc cắt móng tay, móng chân là những việc rất nhỏ. Nhưng với nhiều bệnh nhân cao tuổi, những việc này lại khó thực hiện vì họ có móng chân, móng tay rất cứng; hoặc các bệnh nhân gặp vấn đề trong vận động nên khó vệ sinh cá nhân..." - ThS Dương Thị Bình Minh - Trưởng Phòng điều dưỡng của Bệnh viện thông tin.

Tri ân, tắm gội, tặng suất ăn miễn phí cho hàng trăm người bệnh ảnh 6
Sau khi vệ sinh thân thể, nhóm điều dưỡng đắp cho bệnh nhân một chiếc chăn mới.

Đặc biệt, theo ThS. Dương Thị Bình Minh, hoạt động nhằm đổi mới phong cách thái độ làm việc, phục vụ người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Bên cạnh đó, "Tuần lễ tri ân người bệnh" còn giúp củng cố ý thức, trách nhiệm và lòng tự hào về nghề điều dưỡng, từ đó, bồi dưỡng tình yêu, lòng say mê với nghề của các điều dưỡng tại đây.