Tranh cãi xung quanh phần mềm có khả năng dự đoán người muốn thôi việc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một nhân viên văn phòng ở Trung Quốc cho biết anh đã bị sa thải sau khi công ty sử dụng phần mềm dự đoán khả năng thôi việc để phát hiện ra anh đang xin việc ở nơi khác.
Dựa vào các hành vi trực tuyến của người dùng mà phần mềm có thể dự báo khả năng xin thôi việc
Dựa vào các hành vi trực tuyến của người dùng mà phần mềm có thể dự báo khả năng xin thôi việc

Một công ty tại Thẩm Quyến đã làm nổ ra những tranh cãi trên mạng xã hội sau khi tung ra một phần mềm có thể dự đoán liệu một nhân viên có muốn từ chức/thôi việc hay không.

Nguyên tắc của phần mềm là theo dõi hoạt động trực tuyến của nhân viên, xem anh ta có duyệt các trang tuyển dụng hoặc gửi email xin việc ở nơi khác không.

Phần mềm do Sangfor Technologies xây dựng đã thu hút được sự chú ý của công chúng sau khi một người dùng mạng xã hội Maimai.cn cho biết anh ta đã bị sa thải sau khi công ty phát hiện anh đang nộp đơn xin việc ở nơi khác.

“Sếp của tôi nói rằng ông ấy biết chính xác những gì tôi đang làm trong giờ làm việc”, anh nói, đính kèm thêm hình ảnh chụp màn hình “phần mềm phân tích thôi việc”.

Theo thông tin đăng ký bằng sáng chế từ công ty phân tích dữ liệu Qichacha thì công ty Sangfor Technologies đã đăng ký bằng sáng chế vào năm 2018 cho một phần mềm phân tích ý định thôi việc nhân viên bằng cách đọc thông tin nhân viên gửi đến các trang web tuyển dụng, nền tảng mạng xã hội và email, sau đó sẽ xếp hạng mức độ muốn rời bỏ công việc của từng người.

Công ty Sangfor Technologies được thành lập vào năm 2000, đang có khoảng 100.000 khách hàng. Họ có nhiều khách hàng chính phủ, bao gồm Cơ quan Thuế nhà nước, Uỷ ban Giám sát và Quản lý tài khoản thuế nhà nước thuộc Quốc vụ viện và Văn phòng Kiểm toán của tỉnh Sơn Tây, theo thông tin trên trang web chính thức của công ty.

Hiện không rõ có bao nhiêu công ty đang sử dụng phần mềm phân tích khả năng thôi việc.

Phần mềm này đã gây ra cuộc tranh luận sôi nổi trên các nền tảng truyền thông xã hội như Weibo và Zhihu. Nhiều người cho rằng kiểu phần mềm này vi phạm quyền riêng tư cá nhân.

"Rất khó để nói liệu phần mềm này có đang theo dõi hành vi làm việc hay hành vi cá nhân không, vì thực tế chúng đang theo dõi tất cả các hành vi trực tuyến thông qua mạng và máy tính của công ty", một người dùng viết trên Zhihu - nền tảng hỏi đáp phổ biến nhất Trung Quốc.

Luật bảo vệ thông tin cá nhân của Trung Quốc (PIPL) có hiệu lực vào tháng 11 năm ngoái. Đây là một trong những bộ luật khắt khe nhất thế giới về bảo mật dữ liệu. Nó đặt ra các hạn chế pháp lý về cách dữ liệu cá nhân có thể được thu thập, sử dụng và quản lý. PIPL cùng với Luật Bảo mật Dữ liệu được coi là dấu chấm hết cho kỷ nguyên "miền Tây hoang dã" đối với ngành công nghệ của Trung Quốc.