Trái đất hiện đang giữ một lượng nhiệt lớn chưa từng có

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đây là những bước đầu tiên dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu.
Trạm vũ trụ quốc tế quay quanh Đại Tây Dương về phía tây nam của Nam Phi (Ảnh: Washington Post)
Trạm vũ trụ quốc tế quay quanh Đại Tây Dương về phía tây nam của Nam Phi (Ảnh: Washington Post)

Theo nghiên cứu mới của NASA và Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia, lượng nhiệt Trái Đất đang lưu giữ đã tăng gấp đôi kể từ năm 2005, góp phần đẩy nhanh tình trạng ấm lên của các đại dương, không khí và đất đai trên toàn cầu.

Norman Loeb, nhà khoa học NASA và là tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters cho biết: “Mức độ gia tăng lớn chưa từng có tiền lệ. "Trái đất đang nóng lên nhanh hơn dự kiến."

Sử dụng dữ liệu vệ tinh, các nhà nghiên cứu đã đo lường những gì được gọi là sự mất cân bằng năng lượng của Trái đất - sự khác biệt giữa lượng năng lượng mà hành tinh hấp thụ từ Mặt Trời và mức độ nó có thể tỏa ra hoặc bức xạ trở lại không gian.

Stuart Evans, nhà khoa học khí hậu tại Đại học Buffalo, cho biết khi có sự mất cân bằng tích cực - Trái Đất hấp thụ nhiều nhiệt hơn so với lượng nhiệt mất đi - đó là bước đầu tiên dẫn đến sự nóng lên toàn cầu.

Nghiên cứu cho thấy sự mất cân bằng đó tăng gần gấp đôi từ năm 2005 đến năm 2019. Gregory Johnson, một nhà hải dương học của Phòng thí nghiệm Môi trường Biển Thái Bình Dương của NOAA và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Đó là một lượng lớn năng lượng". Johnson cho biết mức tăng năng lượng tương đương với 4 lần phát nổ mỗi giây của quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima, hoặc mỗi người trên Trái Đất sử dụng 20 ấm trà điện cùng một lúc.

Trái đất nhận khoảng 240 watt trên mỗi mét vuông năng lượng từ mặt trời. Vào đầu giai đoạn nghiên cứu, vào năm 2005, nó đã bức xạ trở lại khoảng 239,5 watt trong số đó - tạo ra mức chênh lệch khoảng nửa Watt. Vào cuối năm 2019, khoảng cách đó đã tăng gần gấp đôi lên khoảng 1 watt trên một mét vuông.

Các đại dương hấp thụ hầu hết lượng nhiệt đó, khoảng 90%. Khi các nhà nghiên cứu so sánh dữ liệu vệ tinh với kết quả đo nhiệt độ từ một hệ thống cảm biến đại dương, họ nhận thấy một mô hình tương tự. Elizabeth Maroon, nhà khí hậu học tại Đại học Wisconsin tại Madison, cho biết: “Việc họ sử dụng hai cách tiếp cận quan sát khác nhau và đưa ra các dữ liệu giống nhau là điều đáng chú ý".

Câu hỏi được đặt ra là điều gì đã làm thúc đẩy sự nóng lên của Trái Đất

Nghiên cứu chỉ ra rằng sự suy giảm giảm độ che phủ của mây và băng biển, những thứ phản xạ lại năng lượng Mặt trời vào không gian, khiến Trái Đất giữ lại nhiều nhiệt lượng hơn. Song song đó, sự gia tăng các khí nhà kính do con người thải ra, chẳng hạn như mêtan và carbon dioxide, cũng như hơi nước, càng khiến tình trạng trên trở nên trầm trọng.

Khoảng thời gian được nghiên cứu trùng lặp với những biến động của khí hậu có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng tốc, bao gồm sự kiện El Niño mạnh từ năm 2014 đến năm 2016, dẫn đến nước ấm bất thường.

Theo Washington Post