Trà Vinh: Dân kiện Chủ tịch tỉnh, đòi 100 triệu đồng

Bức xúc vì vụ việc khiếu nại dùng dằng tới 2 năm, một người dân ở Trà Vinh đã làm đơn kiện Chủ tịch UBND tỉnh và đòi bồi thường 100 triệu đồng.
Bà Hương cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm
Bà Hương cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm

Ngày 11-1, TAND tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa hành chính xét xử sơ thẩm vụ bà Trì Thị Hương (SN 1964, ngụ khóm 1, thị trấn Trà Cú, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) khiếu kiện hành vi hành chính đối với ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh.

Theo hồ sơ vụ việc, từ năm 1980, gia đình bà Hương xảy ra tranh chấp đất với một số hộ dân khác. Ngày 20-5-2013, bà Hương có gửi đơn lên UBND tỉnh Trà Vinh khiếu nại về cách giải quyết vụ việc không thỏa đáng của UBND huyện Trà Cú. UBND tỉnh phân công Sở Tài nguyên - Môi trường Trà Vinh cử một cán bộ để giải quyết khiếu nại của bà Hương. Tuy nhiên, việc giải quyết khiếu nại không đạt được kết quả. Sau đó, hồ sơ vụ việc được chuyển cho thanh tra viên khác thực hiện.

Ngày 20-11-2014, UBND tỉnh Trà Vinh đã ký văn bản gửi bà Hương trả lời về việc giải quyết khiếu nại tố cáo của bà. Đến ngày 30-1-2015, bà Hương tiếp tục có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND tỉnh vì không đồng tình với một số điểm trong văn bản trả lời trước đó.

Đến ngày 20-4-2015, bà Hương có đơn khởi kiện hành vi vi phạm hành chính đối với ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh vì kéo dài thời hạn giải quyết khiếu nại.

Cụ thể, bà Hương cho rằng, theo Luật Khiếu nại, thời gian cho phép giải quyết khiếu nại tối đa cho người dân là 60 ngày, nhưng vụ việc mà bà Hương khiếu nại kéo dài đến nay hơn 2 năm vẫn chưa giải quyết. Ngoài ra, bà Hương còn yêu cầu các ngành chức năng phải bồi thường số tiền 100 triệu đồng bị tổn thất tinh thần và vật chất mấy năm qua do phải khiếu kiện kéo dài.

HĐXX nhận định việc UBND tỉnh giải quyết khiếu nại cho bà Hương là chậm. Tuy nhiên, HĐXX đã bác đơn khởi kiện và những yêu cầu bồi thường của bà Hương vì cho rằng không có cơ sở. Bà Hương cho biết không đồng tình với bản án này và sẽ có đơn kháng cáo.

Theo NLĐ