TP.HCM: Văn bản chỉ định mua thuốc điều trị Covid-19 vừa phát hành mấy tiếng đã thu hồi

VietTimes – Lãnh đạo Sở Y tế cho hay văn bản chỉ định mua 2 loại thuốc điều trị Covid-19 được thu hồi để sửa chữa.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 đang là gánh nặng của y tế TP.HCM

Điều trị bệnh nhân COVID-19 đang là gánh nặng của y tế TP.HCM

Trước thực trạng điều trị COVID-19 quá nóng trên địa bàn TP.HCM, đặc biệt là đã xuất hiện nhiều ca tử vong, mới đây một văn bản “khẩn” của Sở Y tế TP.HCM gửi các bệnh viện trực thuộc, bệnh viện điều trị COVID-19 đã chỉ rõ 2 tên thuốc cần mua để điều trị COVID-19, tên nhà sản xuất, nhà phân phối.

Nơi cung ứng 2 thuốc trên là Công ty cổ phần dược liệu Trung ương 2 (Công ty Phytopharma). Văn bản của Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị mua gấp các thuốc trên để kịp thời điều trị cho bệnh nhân Covid-19, trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị liên hệ Phòng Nghiệp vụ Dược để được hướng dẫn kịp thời.

Cụ thể, hai loại thuốc điều trị Covid-19 được nhắc tên là thuốc Medrol (hoạt chất Methylprednisolone) 16 mg của Công ty Pfizer (thuốc kháng viêm) sáng uống 1 viên. Thuốc Xarelto (hoạt chất Rivaroxaban) 20 mg của Công ty Bayer (thuốc kháng đông) sáng uống 1 viên. Chống chỉ định cho bệnh nhân có rối loạn đông máu và viêm loét dạ dày nặng.

TP.HCM: Văn bản chỉ định mua thuốc điều trị Covid-19 vừa phát hành mấy tiếng đã thu hồi ảnh 1

Văn bản này của Sở Y tế TP.HCM đã nhanh chóng được thu hồi

Tuy nhiên, văn bản nói trên vừa ban hành đã gây tranh cãi. Các chuyên gia điều trị Covid-19 đã chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn sử dụng 2 thuốc kháng viêm và kháng đông dạng uống để trị bệnh.

Một chuyên gia cho rằng trong khi Sở Y tế TP.HCM chỉ định mua thuốc của Công ty Phytopharma, thì trên thực tế thị trường còn nhiều loại thuốc generic (thuốc hết hạn bản quyền thuốc gốc) với giá bán rẻ hơn và chất lượng điều trị tương đương.

Ngoài ra, chuyên gia cũng cho rằng Sở Y tế TP.HCM chỉ nên ghi hoạt chất để các đơn vị tự lựa chọn nhà sản xuất khi nhập mua, chứ không ghi cụ thể tên thuốc như vậy.

Văn bản “khẩn” nói trên của Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành chiều nay nhưng sau vài tiếng đồng hồ đã được khẩn cấp thu hồi để chỉnh sửa.