TP.HCM nghiên cứu ra văn bản để cấm công chức hút thuốc, đánh bạc

VietTimes -- Sở Nội vụ TP.HCM vừa trình Chủ tịch UBND TP tờ trình về ban hành Chỉ thị tăng cường kỷ luật kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn toàn thành phố.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, Sở Nội vụ đề xuất thành phố nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực; không được đánh bạc dưới mọi hình thức; không sử dụng giờ làm việc để làm việc riêng; không hút thuốc lá nơi công sở, trong phòng làm việc, phòng họp và hội trường.

Nếu vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính thì tùy theo tính chất mức độ vi phạm phải bị xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Cấp quận huyện, sở, ban, ngành có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra, giám sát về kỷ luật, kỷ cương hành chính - bao gồm cả giám sát từ nhân dân - về văn hóa công sở, trách nhiệm và đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức viên chức khi thi hành công vụ.

Mới đây, tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng phải ký ban hành văn bản yêu cầu hàng loạt biện pháp nghiêm khắc để ngăn cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) không bỏ sót nhiệm vụ được giao, không làm việc riêng, uống rượu, bia trong giờ làm việc.