TP. HCM: Số thai phụ nhiễm virus Zika tiếp tục tăng

VietTimes -- Theo số liệu của Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho biết, tính đến ngày 4/12, TP. HCM đã có 94 trường hợp nhiễm virus Zika tại 19/24 quận, huyện, với 12 thai phụ đang được theo dõi.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc gia tăng trong thời gian ngắn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM đã tổ chức tập huấn “Quy trình thu dung và điều trị bệnh do virus Zika ở phụ nữ có thai” cho cán bộ y tế thuộc các bệnh viện trong thành phố. Góp mặt trong buổi tập huấn có sự tham dự của 72 cán bộ y tế thuộc 39 bệnh viện công lập và ngoài công lập đóng trên địa bàn.

Đồng thời, chiều ngày 4/12, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM đã triển khai thí điểm kỹ thuật phun hóa chất bằng hơi nóng để diệt muỗi, ngăn ngừa sự lây lan của virus Zika ở một số địa điểm như tại khuôn viên Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đóng trên địa bàn quận Thủ Đức, ký túc xá Trường cao đẳng Hải quan ở Quận 9 và Đại học Giao thông vận tải ở Quận 2.

Ưu điểm của phun hóa chất bằng hơi nóng là hóa chất phun ra tạo thành luồng sương khá dày đặc, bay lâu, tồn lưu lâu hơn trong không khí, có thể len lỏi được trong các bụi rậm, duy trì thời gian diệt côn trùng.

Tuy nhiên, hạn chế của biện pháp này là luồng khói khá dày đặc sẽ cản trở giao thông, gây tâm lý lo lắng cho người dân, cũng như có thể kích hoạt hệ thống báo cháy trong các khu nhà. 

Đây là biện pháp đã được một số nước trên thế giới như Brazil, Singapore áp dụng diệt muỗi để phòng chống virus Zika.

Tuy nhiên, đơn vị này cũng khuyến cáo, việc phun hóa chất diệt muỗi của ngành y tế hiện chỉ là biện pháp cấp bách kịp thời. Biện pháp căn cơ nhất, hiệu quả nhất là diệt loăng quăng, mà mọi người dân đều có thể thực hiện được.

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cũng cảnh báo, đến nay, tuy chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh, nhưng người dân, đặc biệt là thai phụ, cần chủ động phòng tránh muỗi đốt. Mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt loăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.

Được biết, cũng trong ngày 4/12, Sở Y tế Đồng Nai đã xác nhận một phụ nữ đang mang thai ngụ tại phường An Bình, TP. Biên Hòa dương tính với virus Zika. Đây là trường hợp đầu tiên tại Đồng Nai được phát hiện nhiễm virus Zika.