TP. HCM: Sẽ tra cứu thông tin quy hoạch bằng điện thoại thông minh

VietTimes -- Theo thông tin từ Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, đến cuối năm nay, các thông tin về quy hoạch tỷ lệ 1/2000 tại TP. HCM cũng sẽ được ứng dụng lên điện thoại thông minh để người dân tiện tra cứu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đối với quy hoạch không gian ngầm, ngoài khu trung tâm hiện hữu 930ha, TP.HCM còn quy hoạch không gian ngầm tại Khu đô thị mới thủ Thiêm (657ha), các khu vực trọng điểm xung quanh nhà ga các tuyến metro, không gian công cộng, các tuyến giao thông chính…

Sở Xây dựng cũng sẽ triển khai rà soát lại các dự án xây dựng dang dở và những dự án vướng mắc đang chuẩn bị đầu tư để xem xét việc có cấp phép xây dựng hay không, tránh ảnh hưởng đến quy hoạch không gian khu vực trung tâm.

Với ứng dụng này, thay vì phải lên UBND phường, xã xin cung cấp thông tin như hiện nay, người dân, doanh nghiệp có thể sử dụng điện thoại thông minh để tra cứu các thông tin liên quan đến tình hình quy hoạch từng thửa đất, căn nhà.

Cùng với đó, TP.HCM được quy hoạch phát triển theo mô hình tập trung – đa cực, khu vực trung tâm với bán kính 15km và 4 cực phát triển gồm hai hướng chính là đông và hướng nam ra biển, hai hướng phụ là tây bắc và hướng tây nam.

Ngoài ra, TP.HCM còn tập trung phát triển các thành phố đô thị vệ tinh. Cụ thể, TP.HCM sẽ tập trung phát triển về phía nam với việc xây dựng khu đô thị cảng Hiệp Phước; phát triển đô thị Tây Bắc; Đông Bắc; phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm; khu công nghệ cao và làng đại học Thủ Đức… Việc này nhằm hạn chế sự dịch chuyển dân cư từ bên ngoài vào khu vực trung tâm hiện hữu. TP sẽ tập trung phát triển hệ thống dịch vụ, thương mại tại các khu đô thị này.

Đồng thời, TP. HCM sẽ tổ chức lại hệ thống giao thông đồng bộ; xây dựng hệ thống không gian ngầm, nhất là trong điều kiện diện tích không gian TP không thể mở rộng và tính toán chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tính toán bài toán giao thông liên vùng.

Việc tra cứu thông tin quy hoạch qua điện thoại đã được tỉnh Đồng Nai triển khai từ năm 2016 với phần mềm DNAI.LIS. Đây là sản phẩm do Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai xây dựng phục vụ người dân hoàn toàn miễn phí.

Tương tự, trong tháng 5/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cũng xây dựng ứng dụng tra cứu thông tin giá đất, thông tin đơn giá chuyển mục đích sử dụng đất, đơn giá chuyển mục đích sử dụng đất (tham khảo) lên website của Sở, nhằm hỗ trợ người dân dễ dàng hơn khi thực hiện thủ tục liên quan đến đất đai.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.